Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hoàn Toàn Có Thể SX Vacxin Trong Nước

Hoàn Toàn Có Thể SX Vacxin Trong Nước
Ngày đăng: 02/03/2012

Nhưng theo những thông tin từ Cty này thì việc NK vacxin hiện gặp khó do phía Trung Quốc cũng đang bị dịch nên thiếu vacxin, đến nay NAVETCO mới đưa về được khoảng 10 triệu liều. Tình trạng cứ đến lúc xảy ra dịch, Cục Thú y mới tá hỏa hô hào DN đi NK vacxin, còn lúc dịch im ắng thì không quan tâm gì đã diễn ra nhiều năm. Thậm chí năm 2011, Cục còn khuyến cáo các địa phương không nên tiêm phòng đàn gia cầm vì virus CGC đã biến thể, có tiêm cũng ít tác dụng. Tệ hơn lãnh đạo Cục Thú y còn cho Thanh tra Cục xuống định “khiển trách” lãnh đạo Chi cục Thú y Bắc Giang đã dám “xé rào” triển khai tiêm vacxin CGC, trong khi chính nhờ tiêm phòng kịp thời mà đến nay Bắc Giang vẫn chưa bị dịch.

Một vấn đề đặt ra lúc này là Việt Nam cần tự túc SX lấy vacxin CGC thay vì cứ có dịch là nhảy bổ đi nhập vừa bị động vừa đắt đỏ, đôi khi bị phía chủ hàng Trung Quốc bắt chẹt. Bởi thực tế SX vacxin CGC không quá khó, nhất là với trình độ của các DN thuốc thú y hiện nay. TS Bùi Quang Anh, nguyên Cục trưởng Cục Thú y cũng đã phát biểu: “Vấn đề tự chủ SX vacxin trong nước, nếu tạo điều kiện tốt cho các DN trong nước làm thì tôi khẳng định đã làm được lâu rồi, kể các vacxin CGC, tai xanh hay vacxin LMLM. Việc tới nay vẫn chưa có vacxin CGC SX trong nước là do người này người kia vẫn còn tư tưởng thích dắt díu nhau đi NK vacxin mà thôi”. Ngay cả một đơn vị chuyên đi nhập vacxin như NAVETCO thì lãnh đạo Cty này cũng khẳng định Cty đủ sức SX vacxin CGC. Thực tế hiện nay NAVETCo đã xây xong 1 NM vacxin có khả năng cung ứng 10 triệu liều vacxin CGC mỗi tháng, tức 120 triệu liều/năm.

Một Cty nữa cũng đi tiên phong SX vacxin tại chỗ là Cty CP Phát triển Công nghệ nông thôn (RTD). Cty này đã mời nhiều nhà khoa học hàng đầu từng làm việc tại Viện Thú y và nhiều chuyên gia trong, ngoài nước về tư vấn, giúp Cty SX vacxin. Hiện RTD đang hoàn thiện NMSX vacxin tại huyện Văn Lâm (Hưng yên) với công nghệ tiên tiến nhất đạt tiêu chuẩn quốc tế GMP-WHO. Đây là hướng đi được lãnh đạo Bộ NN- PTNT tích cực ủng hộ bởi chỉ có “nội địa hóa” việc SX vacxin, ngành chăn nuôi Việt Nam mới thoát khỏi những cơn “co giật” do bị các DNSX vacxin của nước ngoài gây ra. Ông Vũ Ngọc Xuân, Phó TGĐ Cty RTD cho biết, khi NMSX vacxin của Cty đi vào hoạt động cùng với NMSX vacxin của NAVETCO thì Việt Nam có thể dư thừa vacxin CGC, thậm chí XK nếu giá thành có tính cạnh tranh. Hơn nữa chỉ khi có khả năng chủ động về công nghệ sản xuất vacxin thì chúng ta mới đối phó được với sự biến chủng của virus.


Có thể bạn quan tâm

Tiếp Vốn Người Nuôi Cá Tiếp Vốn Người Nuôi Cá

Với 500 triệu đồng từ Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) của T.Ư Hội NDVN cho vay để thực hiện dự án nuôi cá nước ngọt, nhiều hộ nuôi cá ở xã Phú Lộc, huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa đã đầu tư mua con giống, mở rộng ao nuôi...

31/08/2013
Phát Triển Kinh Tế Biển Phát Triển Kinh Tế Biển

Với 32km bờ biển, 81 nghìn ha bãi bồi ven biển và gần 4.000ha đất ngập triều, những năm qua, huyện Giao Thủy (Nam Định) đã tập trung phát triển kinh tế biển trở thành ngành kinh tế “mũi nhọn” của huyện, trọng tâm là phát triển lực lượng khai thác xa bờ, xây dựng hạ tầng dịch vụ nghề cá và phát triển nuôi trồng thủy sản, góp phần quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của huyện.

03/09/2013
Bí Quyết Làm Giàu Của Chủ Trang Trại Bạc Tỷ Bên Dòng Lô Giang Bí Quyết Làm Giàu Của Chủ Trang Trại Bạc Tỷ Bên Dòng Lô Giang

“Hơn chục năm trước, có nằm mơ tôi cũng không tưởng tượng mình có thể tạo lập được cơ ngơi như ngày hôm nay. Nhiều người nói việc làm kinh tế của gia đình tôi giống như truyện cổ tích cũng không ngoa”.

05/09/2013
Thanh Long “Ép” Lúa, Thiệt Hại Khó Lường Thanh Long “Ép” Lúa, Thiệt Hại Khó Lường

Những năm gần đây, nông dân huyện Châu Thành (Long An), chú trọng chuyển đổi từ cây lúa sang trồng thanh long với lợi nhuận cao hơn trồng lúa gấp 2-3 lần.

05/09/2013
Phú Quốc Tăng Số Tàu Đánh Cá Cơm Phú Quốc Tăng Số Tàu Đánh Cá Cơm

Ông Huỳnh Quang Hưng – Phó chủ tịch UBND huyện Phú Quốc – cho biết hiện nay nguồn cá cơm nguyên liệu trên địa bàn huyện đang rất khan hiếm do thương lái từ nhiều nơi tăng cường thu gom. Giá cá cơm nguyên liệu đã đội lên gấp đôi, hiện dao động trong khoảng từ 13 – 18.000đ/kg.

05/09/2013