Hoàn Thiện Quy Trình Gieo Thẳng Lúa Theo Hàng

Ông Nguyễn Văn Chí, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội, Chủ nhiệm đề tài cho biết kết quả của đề tài cho thấy mỗi hécta canh tác áp dụng tiến bộ kỹ thuật gieo thẳng lúa theo hàng (không gieo mạ và cấy) bằng công cụ cải tiến trong 1 vụ làm lợi cho nông dân tới 5 triệu đồng so với phương pháp gieo mạ và cấy truyền thống. Tức là, với diện tích đã triển khai trong khuôn khổ đề tài xấp xỉ 13.000ha gồm các chân đất khác nhau như vùng đồi gò, vùng đồng bằng của nông thôn Hà Nội, nông dân đã được lợi 65 tỷ đồng/năm từ phương pháp canh tác này.
Kết quả của đề tài không những tạo điều kiện cho việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật đồng bộ hơn trong sản xuất lúa, mà còn tạo động lực cho việc dồn đổi ruộng đất vào 1 thửa, từ đó ứng dụng tiến bộ kỹ thuật san phẳng ruộng bằng hệ thống định vị tự động (kỹ thuật lazer), là tiền đề cho việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất lúa từ khâu gieo cấy cho đến khâu thu hoạch.
Trong quá trình triển khai đề tài, với phương châm vừa nghiên cứu, vừa hoàn thiện, nhóm nghiên cứu đề tài đã tiến hành điều tra hiện trạng việc gieo thẳng lúa bằng công cụ; nghiên cứu phương pháp ngâm ủ giống để xác định độ dài mầm và rễ phù hợp trước khi đem gieo xuống đồng ruộng bằng công cụ kéo tay.
Qua xây dựng các mô hình trình diễn lúa gieo thẳng bằng dụng cụ kéo tay, nhóm nghiên cứu đề tài cũng xác định mật độ gieo phù hợp nhất với điều kiện thâm canh lúa ở ngoại thành Hà Nội, từ đó cải tiến dụng cụ sạ hàng, giảm lượng giống gieo từ 50-70kg/ha xuống còn 25-30kg/ha. Sau đó, nhóm nghiên cứu đưa ra một số biện pháp kỹ thuật chăm sóc, áp dụng cho lúa gieo thẳng theo hàng bằng giàn kéo tay như: tưới nước, bón phân, sử dụng thuốc trừ cỏ, thuốc bảo vệ thực vật.
Có thể bạn quan tâm

Cục Chăn nuôi thuộc Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN-PTNT) cho hay, nguồn cung các sản phẩm chăn nuôi từ gia súc, gia cầm sẽ đảm bảo đủ để phục vụ cho thị trường dịp Tết Nguyên đán 2014, và một số sản phẩm như trứng, thịt gia cầm thời gian trước Tết Nguyên đán còn có dấu hiệu cung vượt cầu.

Kịp thời nắm bắt cơ hội, bù đắp vào sản lượng tôm sụt giảm tại nhiều nước do dịch bệnh, Việt Nam đã trở thành nước đứng thứ 3 thế giới về sản lượng tôm và lần đầu tiên, tôm thẻ chân trắng đã “lột xác” ngoạn mục, vượt tôm sú cả về sản lượng và giá trị xuất khẩu.

Ngày 7/1, Cục Thú y (Bộ NNPTNT) công bố 2 tỉnh Lạng Sơn, Phú Yên hiện có dịch lở mồm long móng (LMLM) chưa qua 21 ngày.

Hiện nay, người chăn nuôi trong tỉnh Bình Phước đang tích cực tái đàn, chăm sóc gia súc, gia cầm (GSGC) để phục vụ tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014. Điều đáng mừng với người chăn nuôi là sau thời gian dài giảm giá, hiện giá GSGC đang tăng trở lại.

Huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang có hơn 15.000 ha cây khóm với sản lượng khoảng 250 ngàn tấn/năm và là địa phương dẫn đầu cả nước về diện tích cây khóm. Thời gian qua, nhờ sự cần cù lao động và áp dụng tốt các tiến bộ kỹ thuật nên nông dân huyện Tân Phước đã trồng khóm đạt năng suất, chất lượng cao, làm thay đổi diện mạo một vùng đất "rốn lũ - rốn phèn".