Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hoa Hồi Mất Mùa, Được Giá

Hoa Hồi Mất Mùa, Được Giá
Ngày đăng: 09/08/2013

Thời điểm hiện nay, người dân ở tỉnh Lạng Sơn đang bước vào mùa thu hoạch Hoa Hồi với niềm vui không trọn vẹn, bởi năm nay hoa hồi được giá nhưng lại mất mùa…

Toàn tỉnh Lạng Sơn có trên 33.400 ha rừng hồi chiếm 71% tổng diện tích rừng hồi của cả nước, tập chung chủ yếu ở các huyện Văn Quan, Cao Lộc, Lộc Bình…Sản lượng quả hồi (hoa hồi) khô hàng năm đạt trên 6.500 tấn, đem lại giá trị xuất khẩu khoảng 600 - 650 tỷ đồng/năm, đây là một trong những sản phẩm xuất khẩu chủ lực của tỉnh Lạng Sơn.

Anh Hoàng Văn Ngọc - nông dân trồng hồi lâu năm ở thôn Bản Tẳng, xã Bằng Khánh, huyện Lộc Bình vẻ mặt tiếc nuối cho biết: “Gia đình tôi có 1000 cây hồi, năm ngoái thu hoạch được trên 2 tấn quả, nhưng giá lại thấp chỉ từ 7.000 - 10.000 đồng/kg. Năm nay, hoa hồi được giá 15.000 đồng/kg hồi tươi, nhưng lại mất mùa, may lắm cả rừng hồi chắc chỉ thu được khoảng 2 tạ quả”.

Tương tự, anh Hoàng Văn Tuấn ở xã Yên Phúc, huyện Văn Quan cho biết: “Năm ngoái gia đình tôi thu hái được hơn 1 tấn hồi tươi bán với giá 8.000 đồng/kg, thu được 10 triệu đồng, còn năm nay tuy hồi được giá nhưng chỉ thu được gần 2 triệu đồng thôi”.

Chị Nguyễn Thị Hà, ở Thành Phố Lạng Sơn (Lạng Sơn) một trong những thương lái chuyên thu mua hồi cho biết: “Năm ngoái, mỗi ngày tôi thu mua được gần 10 tấn hồi tươi, còn năm nay dù giá cao nhưng tôi chỉ mua được hơn 1 tấn”.

Theo dự đoán của những người trồng hồi ở Lạng Sơn, đến cuối vụ giá hồi sẽ tăng cao hơn nữa, bởi sản lượng ít, nhiều gia đình đem phơi khô đợi giá lên mới bán.


Có thể bạn quan tâm

Đã có giải pháp kiểm soát bệnh sâu đục trái trên cây bưởi Đã có giải pháp kiểm soát bệnh sâu đục trái trên cây bưởi

Trạm Bảo vệ thực vật Tân Thành (Bà Rịa Vũng Tàu) đã thực hiện mô hình “Phòng trừ sâu đục trái bưởi bằng biện pháp bao trái” tại HTX bưởi da xanh Sông Xoài. Khi sử dụng biện pháp bao trái 30 - 45 ngày sau đậu trái thì hạn chế được những đối tượng gây hại, đồng thời làm tăng số trái loại 1 và loại 2, giảm chi phí đầu tư, tăng hiệu quả kinh tế.

21/04/2015
Sầu riêng vào vụ, giá giảm mạnh Sầu riêng vào vụ, giá giảm mạnh

Theo ghi nhận tại xã chuyên canh Ngũ Hiệp (huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang), sầu riêng đang vào vụ có giá giảm mạnh gần 40% so với mùa sầu riêng năm vừa qua. Nếu giá sầu riêng vào đầu vụ khá cao (70.000 - 80.000 đồng/kg) thì hiện nay giá thương lái thu mua chỉ còn 35.000 - 40.000 đồng/kg đối với loại I và khoảng 25.000 - 30.000 đồng đối với loại II.

21/04/2015
Bảo Thắng (Lào Cai) sẽ có 750 ha cây ăn quả Bảo Thắng (Lào Cai) sẽ có 750 ha cây ăn quả

Dự án thành công sẽ góp phần tạo việc làm và ổn định đời sống cho trên 10.000 lao động địa phương.

21/04/2015
Dưa hấu ế vì thông tin thị trường mù mờ! Dưa hấu ế vì thông tin thị trường mù mờ!

Thông tin trong thời đại hiện nay không thể nói là khan hiếm và khó cập nhật. Nhưng sản xuất và thị trường tiêu thụ nông sản đều có tính thời vụ nhiều nên việc cập nhập không kịp thời khiến người sản xuất không nắm được tín hiệu của thị trường để chủ động điều tiết. Doanh nghiệp được trông đợi là người chắp mối giữa thị trường và sản xuất.

21/04/2015
Mô hình vườn dừa xiêm xanh hiệu quả Mô hình vườn dừa xiêm xanh hiệu quả

Xã Long Thới có diện tích trồng dừa lớn nhất huyện Chợ Lách (Bến Tre), với 257ha trồng dừa, chiếm khoảng 25%. Cây dừa gắn bó với nông dân ở đây khá lâu, hầu hết đều có độ tuổi vài chục năm.

21/04/2015