Hoa giữa đời thường người phát triển giống nhãn xuồng cơm vàng

Giữa cơn mưa đầu tháng 6, anh Nhàn vẫn cặm cụi làm việc ngoài vườn nhãn. Vừa phủ tấm lưới lên cây nhãn đang cho trái, anh Nhàn vừa nói: “Mấy hôm nay đã có dấu hiệu dơi đến ăn nhãn nên phải tranh thủ dùng dưới che lại để tránh bị dơi phá hết trái, ảnh hưởng đến năng suất”.
Anh Nhàn cho biết, từ nhỏ, anh đã gắn bó với nghề trồng nhãn của gia đình. Sau khi học xong THPT, anh nghỉ học ở nhà và được cha, mẹ chia cho 4,5 sào nhãn để làm ăn. Ở thời điểm đó, giống nhãn xuồng cơm vàng chưa nổi tiếng như bây giờ. Từ năm 1997, khi Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam phối hợp với Sở NN-PTNT Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức hội thi trái cây các tỉnh phía Nam, trái nhãn xuồng cơm vàng của gia đình anh đã vượt qua nhiều loại trái cây của các tỉnh khác và đoạt giải nhất, khi ấy nhãn xuồng cơm vàng được nhiều người biết đến.
Sau khi đạt giải, anh Nhàn cùng cha có ý định mở rộng giống nhãn quý này nhưng cách chiết, ghép truyền thống không đạt hiệu quả như mong đợi. Năm 1998, anh Nhàn tìm hiểu và đăng ký tham gia lớp học kỹ thuật cắt ghép cây ăn quả do Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam tổ chức. Sau khi học xong, anh đã có đầy đủ kiến thức cộng với kinh nghiệm bản thân về áp dụng vào vườn nhãn tại nhà.
Không chỉ chiết, ghép phát triển vườn nhãn gia đình, anh Nhàn còn chiết, ghép cây giống bán rộng rãi cho nhiều hộ nông dân mua về trồng. Đối với bà con ở xa, đặc biệt các tỉnh miền Tây, ngoài bán cây giống cây, anh còn chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật chăm sóc để nhãn cho năng suất cao. Với bà con tại địa phương, anh đến tận vườn để giúp họ ghép cây, hướng dẫn phương pháp chăm sóc, cải tạo vườn nhãn tạp thành vườn nhãn xuồng cơm vàng. Từ đó, giống nhãn xuồng cơm vàng đã có mặt khắp nơi.
“Tuy nhiên, việc bán cây giống chỉ phát triển trong khoảng 2, 3 năm, do sau khi bà con mua giống về trồng họ cũng tự chiết, ghép để nhân giống sản xuất”, anh Nhàn nói. Từ vườn nhãn của gia đình, hàng năm, anh Nhàn thu nhập khoảng 180 - 200 triệu đồng. Bên cạnh đó, anh còn tạo công ăn việc làm cho 5 - 7 lao động tại địa phương trong 5-6 tháng của mùa vụ với thu nhập từ 4 - 4,5 triệu đồng/người/tháng.
Ông Phan Văn Khỏe, Chủ tịch Hội Nông dân phường 11 (TP.Vũng Tàu) cho biết, bên cạnh là hội viên có ý chí lao động sản xuất giỏi, vươn lên làm giàu chính đáng, anh Nhàn còn tích cực tham gia các phong trào, hoạt động tại địa phương. Anh Nhàn được Hội Nông dân phường tôn vinh là gương điển hình tiên tiến giai đoạn 2010 - 2015.
Có thể bạn quan tâm

Ra ao nuôi tôm chơi, đứng cạnh hệ thống quạt sục khí, bé Nguyên bất ngờ bị cánh quạt kéo vào. Tai nạn khiến nạn nhân bị gãy cả chân tay. Tại bệnh viện, kết quả chẩn đoán cho thấy, nạn nhân bị gãy xương cả cánh tay, hai mảnh xương cẳng tay trái, hai xương đùi và xương cẳng chân bên phải. Ngực bên trái cũng bị gãy từ xương sườn thứ 4 đến xương sườn thứ 10

Chạch nuôi ở ruộng nước là nghề phụ của nhà nông, nghề nuôi cá ruộng nếu có môi trường tốt cũng đem lại hiệu quả khá cao. Cá chạch ruộng, ngoài việc tăng thêm thương phẩm còn làm cho đất ruộng thêm tơi xốp, cá ăn các loại sâu, bọ, phân cá được phân hủy tăng độ màu mỡ cho đất ruộng, lúa tốt, thóc nhiều, năng suất tăng

Bào ngư có đặc điểm khá lạ là có 9 lỗ khi trưởng thành, bình thường cũng có 9 lỗ nhưng là lỗ ngầm, chưa lộ ra. Dân tự do bất chấp mùa sinh sản hay không, bất kể con to hay con nhỏ, có đủ lỗ hay chưa cũng bắt bằng sạch. Đáy biển quanh đảo hàng ngày bị các đội thợ lặn sục sạo, loại sản vật đặc hữu đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng khiến cho chính quyền Bạch Long Vĩ phải ra văn bản giao biển, giao bãi cho dân như trên đất liền giao ruộng

Cục Trồng trọt, Bộ NN- PTNT vừa có Quyết định số 431/QĐ - TT - CLT ngày 8/9/2011 công nhận hai giống lúa quốc gia cho Công ty CP Giống cây trồng Quảng Ninh

Hạ Hòa là một huyện miền núi của tỉnh Phú Thọ, nơi có tỷ lệ người nông dân chiếm đa số. Trong những năm qua, trung tâm khuyến nông huyện đã tích cực tư vấn cho người nông dân ở Hạ Hòa chuyển đổi mô hình kinh tế vươn lên thoát nghèo