Hoa cúc tăng giá mạnh, nông dân Đà Lạt trúng lớn

Sáng 4,7, ông Vũ Văn Hương (ngụ đường Nguyên Tử Lực, phường 8, TP Đà Lạt) huy động 4 thành viên trong gia đình, thuê thêm 2 người nữa tới cắt gọn 1 sào cúc lưới trắng để kịp thời đóng hàng cho buổi chiều cùng ngày thương lái tới nhận.
Ông Hương hồ hởi cho biết, lâu lắm rồi người trồng cúc tại Đà Lạt mới có một vụ trúng giá lớn như lần này: “Tiếc là vào thời điểm này gia đình tôi được có một sào cúc đang cho thu hoạch, nếu cả 3 sào đều cho thu hoạch cả thì chắc phải cho cả nhà đi du lịch xa một chuyến!...”.
Với một sào cúc lưới trắng có giá bán tại vườn hiện nay là 22.000 – 25.000 đồng/bó 10 bông thì trừ mọi chi phí đầu tư nhà vườn vẫn thu về không dưới 70 triệu đồng. Trong khi đó, giá các loại cúc chùm được cho là “thấp cấp” vốn dễ trồng và đầu tư không nhiều, lâu nay giá lẹt đẹt chỉ khoảng 5.000-6.000 đồng/bó nay cũng tăng vọt lên 8.000-10.000 đồng/bó. Mỗi sào loại cúc này nhà vườn vẫn có lãi tương đương với các loại cúc cao cấp bọc lưới.
Chị Hồ Thị Ngọc (đường Bế Văn Đàn, phường 12 - nơi trồng nhiều hoa cúc nhất TP Đà Lạt) cho biết, vụ cúc này gia đình chị có 2 sào đang cho thu hoạch, bán với giá cao nhất trong nhiều năm qua, gia đình chị đã chắc chắn bỏ túi trên 140 triệu đồng. Hiện gia đình chị Ngọc đang thu hoạch những luống cúc cuối cùng để giao hàng cho thương lái.
Dù đây là thời điểm giá hoa cúc tăng cao đột biến nhưng theo chị Ngọc, nhiều gia đình không có hoa để bán, bởi cách đây vài tháng, Đà Lạt bất ngờ xuất hiện nhiều trận mưa lớn, xảy ra lũ quét, ngập úng gây hư hại chừng chục hecta hoa cúc. Bên cạnh đó, hầu hết nhà vườn trồng hoa cúc lại nhắm thu hoạch vào tháng 7 Âm lịch (dân gian quan niệm là tháng “cô hồn”) khi nhu cầu sử dụng hoa cúc để thờ cúng tăng. Vì vậy, thời điểm hiện tại, lứa hoa cúc đang cho thu hoạch là "hàng hiếm". Đó cũng là nguyên nhân khiến giá loại hoa này tăng cao đột biến trong vòng hai tuần qua.
Tuy nhiên, ông Lương Văn Thành, một thương lái chuyên thu mua hoa cúc Đà Lạt vận chuyển đi TP HCM và các tỉnh miền Trung tiêu thụ cho biết, giá hoa cúc cao như hiện nay có thể sẽ không giữ được lâu, bởi chì cần một vài tuần nữa, cúc Đà Lạt sẽ bước vào mùa thu hoạch rộ.
Có thể bạn quan tâm

Trong khi các hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn huyện Gia Bình chịu thiệt hại khá lớn do dịch lợn tai xanh gây ra, thì gia đình ông Trần danh Trưởng thôn Thiên Đức- xã Thái Bảo vẫn có nguồn thu nhập ổn định với doanh thu hàng chục triệu đồng từ nghề nuôi Dê lai giống Bách Thảo.

Hiện giá tôm hùm thương phẩm loại 1, tại các tỉnh Nam Trung Bộ, đã tăng lên 1,3 triệu đồng/kg, giúp người nuôi bớt thua lỗ.

Du nhập vào Việt Nam muộn (từ năm 2005), nhưng đến nay phong trào nuôi cá nước lạnh đã phát triển mạnh ở 23 tỉnh. Tuy nhiên, hiện nay nghề này đang vấp phải rất nhiều khó khăn, nhiều nơi không thể duy trì nuôi như trước.

Nhu cầu nhập gạo trắng phẩm cấp thấp của khách châu Phi buộc các nhà xuất khẩu Thái Lan mua thêm hàng từ Việt Nam và Campuchia để đáp ứng. Lý do là nguồn cung gạo ở Thái Lan đang hạn hẹp do chương trình tạm trữ của chính phủ nước này.

“Được mùa rớt giá” cứ lập đi lập lại, nên dù là nước xuất khẩu gạo thứ hai thế giới mà nông dân trồng lúa vẫn nghèo. Nghịch lý đó ai cũng thấy, nhưng không biết kéo dài đến bao giờ?