Hoa cúc tăng giá mạnh, nông dân Đà Lạt trúng lớn

Sáng 4,7, ông Vũ Văn Hương (ngụ đường Nguyên Tử Lực, phường 8, TP Đà Lạt) huy động 4 thành viên trong gia đình, thuê thêm 2 người nữa tới cắt gọn 1 sào cúc lưới trắng để kịp thời đóng hàng cho buổi chiều cùng ngày thương lái tới nhận.
Ông Hương hồ hởi cho biết, lâu lắm rồi người trồng cúc tại Đà Lạt mới có một vụ trúng giá lớn như lần này: “Tiếc là vào thời điểm này gia đình tôi được có một sào cúc đang cho thu hoạch, nếu cả 3 sào đều cho thu hoạch cả thì chắc phải cho cả nhà đi du lịch xa một chuyến!...”.
Với một sào cúc lưới trắng có giá bán tại vườn hiện nay là 22.000 – 25.000 đồng/bó 10 bông thì trừ mọi chi phí đầu tư nhà vườn vẫn thu về không dưới 70 triệu đồng. Trong khi đó, giá các loại cúc chùm được cho là “thấp cấp” vốn dễ trồng và đầu tư không nhiều, lâu nay giá lẹt đẹt chỉ khoảng 5.000-6.000 đồng/bó nay cũng tăng vọt lên 8.000-10.000 đồng/bó. Mỗi sào loại cúc này nhà vườn vẫn có lãi tương đương với các loại cúc cao cấp bọc lưới.
Chị Hồ Thị Ngọc (đường Bế Văn Đàn, phường 12 - nơi trồng nhiều hoa cúc nhất TP Đà Lạt) cho biết, vụ cúc này gia đình chị có 2 sào đang cho thu hoạch, bán với giá cao nhất trong nhiều năm qua, gia đình chị đã chắc chắn bỏ túi trên 140 triệu đồng. Hiện gia đình chị Ngọc đang thu hoạch những luống cúc cuối cùng để giao hàng cho thương lái.
Dù đây là thời điểm giá hoa cúc tăng cao đột biến nhưng theo chị Ngọc, nhiều gia đình không có hoa để bán, bởi cách đây vài tháng, Đà Lạt bất ngờ xuất hiện nhiều trận mưa lớn, xảy ra lũ quét, ngập úng gây hư hại chừng chục hecta hoa cúc. Bên cạnh đó, hầu hết nhà vườn trồng hoa cúc lại nhắm thu hoạch vào tháng 7 Âm lịch (dân gian quan niệm là tháng “cô hồn”) khi nhu cầu sử dụng hoa cúc để thờ cúng tăng. Vì vậy, thời điểm hiện tại, lứa hoa cúc đang cho thu hoạch là "hàng hiếm". Đó cũng là nguyên nhân khiến giá loại hoa này tăng cao đột biến trong vòng hai tuần qua.
Tuy nhiên, ông Lương Văn Thành, một thương lái chuyên thu mua hoa cúc Đà Lạt vận chuyển đi TP HCM và các tỉnh miền Trung tiêu thụ cho biết, giá hoa cúc cao như hiện nay có thể sẽ không giữ được lâu, bởi chì cần một vài tuần nữa, cúc Đà Lạt sẽ bước vào mùa thu hoạch rộ.
Có thể bạn quan tâm

Tháng năm, dải đất miền Trung trời vẫn nắng như đổ lửa. Tôi đến làng nghề cá cơm phường Mũi Né (thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) cũng là lúc mặt trời đã quá đỉnh đầu. Dưới cái nắng sạm da, hàng chục công nhân nơi đây đang hối hả đưa những mẻ cá cơm vừa mới ra lò đang bốc khói nghi ngút ra sân phơi để kịp đón cái nắng gay gắt giữa trưa.

Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, trong 4 tháng đầu năm nay XK nhuyễn thể 2 mảnh vỏ đạt giá trị 25 triệu USD, tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái. EU là thị trường NK nhuyễn thể 2 mảnh vỏ lớn nhất chiếm 69% tỷ trọng, đạt giá trị 17,6 triệu USD, tăng 9,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngày 4/6, tại TP. HCM đã diễn ra Hội thảo “Hài hòa hóa quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm và thú y dịch tễ của Việt Nam với quy định của EU - khuyến nghị đối với ngành thủy hải sản Việt Nam”.

Là người đầu tiên thực hiện thành công mô hình nuôi chim trĩ đỏ - một loài chim quý, có giá trị kinh tế cao, hiện trang trại của anh Võ Lợi (Tổ 17, phường Phú Bài, Hương Thủy, TP Huế) cho thu nhập trên 200 triệu/năm.

Từ một tiểu thương chuyên sản xuất gạch thủ công và buôn bán, ông Nguyễn Đức, thôn Đồng Nhơn Nam, xã Tịnh Đông (Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) đã chuyển sang làm nông nghiệp với mô hình kinh tế trang trại lên đến hàng tỷ đồng. Ông là một trong những nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu của tỉnh Quảng Ngãi trong nhiều năm.