Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hỗ trợ tìm kiếm và mở rộng thị trường xuất khẩu chè Oolong

Hỗ trợ tìm kiếm và mở rộng thị trường xuất khẩu chè Oolong
Ngày đăng: 06/11/2015

Hiện nay, ngành chè Việt Nam nói chung và Lâm Đồng nói riêng đang gặp nhiều khó khăn trong việc xuất khẩu chè thương phẩm do một số quốc gia, vùng lãnh thổ áp dụng các hàng rào kỹ thuật để bảo hộ sản xuất trong nước. 

Điều này gây thiệt hại nặng cho ngành chè Lâm Đồng vì tỉnh này chiếm 22% diện tích và 30% sản lượng chè của cả nước; 95% sản lượng chè Oolong Lâm Đồng là xuất khẩu sang thị trường Đài Loan (Trung Quốc).

Hiện tại, các doanh nghiệp xuất khẩu chè tại Lâm Đồng bị tồn đọng hơn 2.000 tấn chè Oolong thành phẩm.

Nông dân trồng chè hiện nay cũng gặp khó khăn khi các doanh nghiệp giảm công suất hoặc dừng sản xuất.

Nguyên nhân của vấn đề này, theo ông Phạm S là do phía Trung Quốc và Đài Loan đã tăng cường mối giao ban thương mại; chè từ Trung Quốc đại lục bán sang Đài Loan rất nhiều làm giảm thị phần tại Đài Loan của chè Lâm Đồng.

Nguyên nhân khác là rào cản kỹ thuật đặt ra với các hoạt chất trên chè.

Từ cuối năm 2014, các doanh nghiệp Đài Loan đưa ra tiêu chuẩn về hoạt chất fiponil trên chè Oolong chỉ ở mức 0,002ppm.

Tiêu chuẩn này cao gấp nhiều lần mức chung của thị trường châu Âu và các thị trường khác (0,005ppm).

Đây là mức được xem là bằng 0 mà trước đó không đặt ra tiêu chuẩn này. 

Nếu theo tiêu chuẩn 0,002ppm, chỉ cần những vườn trồng các loại cây khác từ ngoài vườn chè phun thuốc trừ sâu bay vào thì chè đến khi thu hoạch cũng bị vượt ngưỡng dư lượng chất fiponil.

Theo ông Phạm S, việc đưa ra ngưỡng này nhằm hạn chế đến mức tối đa lượng chè Oolong Lâm Đồng vào thị trường Đài Loan.

"Tuy nhiên, tiêu chuẩn này cho các doanh nghiệp, doanh nhân phía Đài Loan tự thông báo, chứ chưa có văn bản hay thông báo chính thức nào từ giới chức trách nào của vùng lãnh thổ này" - ông Phạm S nhấn mạnh.

Trước tình hình đó, Hiệp hội Chè Việt Nam vẫn chưa có hoạt động chính thức nào để lên tiếng, giúp tháo gỡ cho ngành chè Việt Nam.

Ngay trong số 28 doanh nghiệp Đài Loan tại Lâm Đồng cũng đã có 2 doanh nghiệp bị phá sản. 

Ông Phạm S nói: "Trước tình hình khó khăn này, bản thân các doanh nghiệp chè và Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng đang nỗ lực mở rộng thị trường, nhưng Hiệp hội Chè Việt Nam vẫn chưa tích cực cùng phối hợp.

Nếu như Hiệp hội Chè phối hợp cùng với tỉnh Lâm Đồng làm việc với các bận hàng lớn trên thế giới thì ngành chè sẽ phát triển tốt hơn.

Từ trước đến nay, chè Oolong Lâm Đồng hoàn toàn đủ tiêu chuẩn vượt qua ngưỡng hàng rào kỹ thuật đối với các thị trường EU, Trung Đông, Mỹ...".


Có thể bạn quan tâm

Kinh tế Việt Nam tiếp tục đà tăng trưởng trong năm 2016 Kinh tế Việt Nam tiếp tục đà tăng trưởng trong năm 2016

Kinh tế Việt Nam năm 2016 có khả năng tăng trưởng cao hơn nhờ đón đầu dòng vốn đầu tư nước ngoài (trực tiếp và gián tiếp); chính sách tái cơ cấu có tác động tích cực; nhu cầu tiêu dùng phục hồi tốt…

07/10/2015
Trái cây Việt khó xuất ngoại vì cước phí cao Trái cây Việt khó xuất ngoại vì cước phí cao

Nhiều nước mở cửa thị trường cho trái cây tươi của Việt Nam nhưng xuất khẩu vẫn khó do cước vận chuyển bằng đường hàng không chiếm tới 50% giá thành, khó cạnh tranh với trái cây của các nước khác.

07/10/2015
Sức bật của hàng Việt Sức bật của hàng Việt

Sau 1 tuần với nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực, ngày 4/10, tại Hà Nội, “Tuần nhận diện hàng Việt Nam 2015 – Tự hào hàng Việt Nam” đã thành công tốt đẹp. Kết thúc sự kiện, hàng trăm biên bản được ghi nhớ, nhiều hợp đồng được ký kết….

07/10/2015
Tiềm năng xuất khẩu trứng vịt muối Tiềm năng xuất khẩu trứng vịt muối

Để vững vàng trong hội nhập, ngành chăn nuôi gia cầm định hướng bên cạnh nâng cao năng lực cạnh tranh tại thị trường nội địa cần thúc đẩy xuất khẩu các sản phẩm gia cầm tiềm năng, điển hình là mặt hàng trứng vịt muối.

07/10/2015
Xuất khẩu nông sản, khoáng sản giảm cả về lượng và giá trị Xuất khẩu nông sản, khoáng sản giảm cả về lượng và giá trị

Xuất khẩu nhóm hàng nông sản, thủy sản và nhiên liệu khoáng sản gặp nhiều khó khăn, lần lượt giảm 9,9% và 45,5% so với cùng kỳ.

07/10/2015