Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững

Hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững
Ngày đăng: 05/10/2015

Lao động làm việc tại các cơ sở đan mây đều được Hội LHPN xã Phước Nghĩa giới thiệu.

Hội LHPN xã Phước Nghĩa, hiện có 1.384 HV, sinh hoạt tại 3 chi hội. Với đặc thù là xã thuần nông, kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, các HV còn gặp nhiều khó khăn về vốn, kiến thức;

Hội LHPN xã đã vận động chị em HV chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, theo hướng sản xuất hàng hóa; tổ chức tập huấn chuyển giao tiến bộ KHKT trồng trọt, chăn nuôi, giúp HV tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi để đầu tư sản xuất, kinh doanh, góp phần tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Chị Lê Thị Loan, Chủ tịch Hội LHPN xã Phước Nghĩa, cho biết: Thời gian qua, Hội LHPN xã  đã tập trung thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ học nghề, tạo việc làm giai đoạn 2010-2015” và chương trình hành động “Tạo chuyển biến mới về chất lượng, hiệu quả vận động hỗ trợ phụ nữ phát triển sản xuất, thực hành tiết kiệm, giảm nghèo bền vững”.

Qua đó, Hội đã trực tiếp giới thiệu 200 HV học nghề và làm việc tại 3 cơ sở đan mây ở địa phương, cùng với 100 HV nhận hàng đan mây về nhà tự làm, thu nhập bình quân khoảng 3 triệu đồng/người/tháng.

Để có nguồn vốn đáp ứng cho HV đầu tư phát triển sản xuất, nhất là chị em nghèo, tính từ năm 2010 đến nay, Hội đã tín chấp với Ngân hàng CSXH cho 262 lượt HV vay vốn với số tiền trên 4 tỉ đồng;

Ngân hàng Đông Á cho 18 chị vay với số tiền 230 triệu đồng; vốn quỹ phụ nữ nghèo cho 6 chị vay lãi suất thấp 7 triệu đồng; vốn tổ tiết kiệm phụ nữ 4 triệu đồng cho 3 chị vay.

Các nguồn vốn đều đầu tư đúng mục đích, tạo thêm nhiều công ăn, việc làm, thu nhập ổn định cho HV; góp phần giảm tỉ lệ hộ nghèo toàn xã xuống còn 1,18% năm.

Chị Lê Thị Thúy Hằng, ở thôn Hưng Nghĩa, là một trong những HV tiêu biểu trong phong trào phát triển kinh tế của Hội LHPN xã.

Được tạo điều kiện tham gia các lớp tập huấn chuyển giao KHKT, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, được hỗ trợ vốn vay ưu đãi, chị đã thay đổi cách nghĩ, cách làm, chuyển 4 sào đất trồng màu vào trồng khổ qua, hoa huệ, hàng năm thu lãi hơn 50 triệu đồng.

Chị Nguyễn Thị Hương, ở thôn Thọ Nghĩa, được hỗ trợ chăn nuôi heo sinh sản và heo thịt, thu lãi 100 triệu đồng/năm. Nhiều HV được hướng dẫn phát triển kinh tế theo mô hình VAC, có thu nhập hàng chục triệu đến cả trăm triệu đồng/năm.

Phát triển kinh tế gia đình có hiệu quả, HV phụ nữ xã Phước Nghĩa tích cực tham gia vào các hoạt động của địa phương, nhất là chương trình xây dựng nông thôn mới, đóng góp tiền, ngày công lao động, tự nguyện hiến đất để xây dựng hạ tầng nông thôn... góp phần giúp xã Phước Nghĩa đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2014. 


Có thể bạn quan tâm

Người nuôi ong tháo chạy vì nông tặc Người nuôi ong tháo chạy vì nông tặc

Những người nuôi ong ở Quảng Nam, Quảng Ngãi đã bị thiệt hại hàng trăm triệu đồng khi các trại ong của họ bị phá, các tủ nuôi bị xịt thuốc diệt côn trùng khiến ong chết. Nhiều người nuôi ong vì muốn yên thân đã phải tháo chạy khỏi những địa bàn này vì không muốn đối mặt nguy cơ sạt nghiệp.

27/08/2015
Thấy lãi trăm triệu, nông dân ồ ạt đốn quýt để trồng gừng. Thấy lãi trăm triệu, nông dân ồ ạt đốn quýt để trồng gừng.

Việc nông dân đốn quýt trồng gừng là cách làm tự phát, thiếu quy hoạch, dễ rơi vào tình trạng rớt giá, thậm chí lập lại cảnh 2.000 đồng/kg như năm 2012.

27/08/2015
Nhiều ruộng lúa chết bất thường Nhiều ruộng lúa chết bất thường

Chỉ trong một thời gian ngắn, đã có rất nhiều diện tích lúa ở xã Chỉ Đạo, huyện Văn Lâm (Hưng Yên) đang xanh tốt, bỗng dưng chuyển sang héo úa rồi chết. Cho rằng, lúa bị chết do nguồn nước ô nhiễm, rất nhiều nông dân đã làm đơn kiến nghị gửi các nơi, song cho đến nay vẫn chưa có cơ quan nào vào cuộc giải quyết.

27/08/2015
Không mở rộng trồng mắc ca Không mở rộng trồng mắc ca

Ngày 25.8, đại diện Sở NNPTNT Bình Định cho biết, trên địa bàn tỉnh ghi nhận đã có 14 hộ nông dân trồng khoảng 14ha cây mắc ca tại huyện miền núi Vĩnh Thạnh.

27/08/2015
Sẽ cấp mã số cho vùng chè nguyên liệu Sẽ cấp mã số cho vùng chè nguyên liệu

Theo báo cáo của Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT), năm 2014, diện tích chè cả nước đạt khoảng 130.000ha, tăng 4.400ha so với năm 2011.

27/08/2015