Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hồ tiêu liên tiếp được mùa, được giá

Hồ tiêu liên tiếp được mùa, được giá
Ngày đăng: 18/07/2015

Những ngày này, người dân ở xã Sơn Thành Tây tranh thủ trời nắng phơi tiêu trước sân nhà. Bà Thái Thị Hồng Thư, một người dân ở đây, cho biết: Gia đình tôi có 5 sào tiêu nhưng do phải trồng đi trồng lại do tiêu chết nên chỉ có 1 sào cho thu hoạch. Mới đây, tôi thu hoạch được 2,5 tạ tiêu. Với giá bán 230.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, gia đình tôi lãitrên trăm triệu đồng.

Cạnh đó, vườn tiêu của ông Lê Xuân Phương rộng trên 1,1ha cho thu hoạch. Vụ tiêu này, ông Phương ước thu hoạch được 3,5 tấn tiêu khô, với giá bán hiện nay, ông cũng thu về gần 800 triệu đồng. Ông Phương cho biết, ông đang thuê nhân công thu hoạch phần diện tích cuối cùng, cứ phơi khô 5 bao bán một lần.

Bà Trần Thị Sương, một nông dân ở xã Sơn Thành Tây, cũng đang thu hoạch tiêu. Vườn tiêu của bà rộng 1ha, vụ này bà Sương thu gần 700 triệu đồng. Không chỉ năm nay mà năm ngoái bà Sương cũng thu nhập hàng trăm triệu đồng từ trồng tiêu.

Ông Đặng Sĩ Nguyên, Chủ tịch Hội Nông dân xã Sơn Thành Tây, cho biết: Hiện toàn xã Sơn Thành Tây có hơn 1.000 người trồng tiêu với 448ha; trong đó 249ha tiêu kinh doanh (cho thu hoạch), năng suất bình quân 3,2 tấn/ha. Đây là năm thứ hai liên tiếp tiêu được mùa, được giá, người trồng phấn khởi.

Tuy nhiên, ngành chức năng lo ngại, thời gian đến, nông dân quanh vùng mở rộng diện tích, đốn bỏ các cây trồng khác như cao su, cà phê để trồng tiêu thì không những phá vỡ quy hoạch mà còn kéo theo sâu bệnh phát triển gây hại vườn tiêu, dẫn đến chi phí tăng cao. Theo nhiều người trồng tiêu, từ khi trồng đến khi thu hoạch mất 4 năm, chi phí mỗi hécta trên 40 triệu đồng.

Tuy nhiên, những vườn tiêu có nhiều trụ tiêu chết phải trồng đi trồng lại, chi phí cao hơn nhiều. Ông Nguyễn Văn Tân, Phó phòng NN-PTNT huyện Tây Hòa, cho biết: Hiện nay, giá hồ tiêu tăng khá cao nên nông dân rất phấn khởi.

Tuy nhiên, sắp đến nếu nông dân mở rộng diện tích trồng tiêu kéo theo sản xuất thiếu bền vững vì mở rộng tự phát, thiếu hiểu biết về kỹ thuật, giống, sử dụng không đúng thuốc bảo vệ thực vật dẫn đến tình trạng xuất hiện sâu bệnh hại trên nhiều vườn tiêu. Đáng lo nhất hiện nay là bệnh tiêu chết nhanh, chết chậm chưa có thuốc đặc trị. Bệnh này khi xuất hiện gây thiệt hại kinh tế cho người trồng tiêu.


Có thể bạn quan tâm

Quỳnh Lưu (Nghệ An) Nâng Cấp Hồ Nuôi Tôm Trước Mùa Mưa Bão Quỳnh Lưu (Nghệ An) Nâng Cấp Hồ Nuôi Tôm Trước Mùa Mưa Bão

Quỳnh Lưu (Nghệ An) là địa phương có diện tích nuôi tôm khá lớn với hơn 1.320 ha. Để đảm bảo an toàn ao hồ nuôi tôm trong mùa mưa bão năm nay, để người dân yên tâm sản xuất, thời điểm này, Quỳnh Lưu đang tích cực triển khai nhiều biện pháp hữu hiệu nhằm giúp người nuôi tôm bảo vệ tốt tài sản của mình.

08/10/2014
Anh Nguyễn Văn Đực Ương Cá Giống Lợi Nhuận Khá Anh Nguyễn Văn Đực Ương Cá Giống Lợi Nhuận Khá

Vài năm trở lại đây nghề ương, ép cá giống ở phường Nhị Mỹ, thị xã Cai Lậy (Tiền Giang) phát triển mạnh, góp phần nâng cao mức sống cho nhiều nông hộ, trong đó có anh Nguyễn Văn Đực ở khu phố Mỹ An.

08/10/2014
Quy Định Mới Về Xuất Khẩu Sang Các Thị Trường Hồi Giáo Quy Định Mới Về Xuất Khẩu Sang Các Thị Trường Hồi Giáo

Trong tháng 6/2014, Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu Vương quốc Ảrập Thống nhất (UAE) liên tiếp gửi hai công điện về nước đề cập đến quy định mới của Bộ Môi trường và Nước UAE. Đó là từ ngày 01/9/2014, tất cả các lô hàng cá nuôi XK sang UAE phải kèm theo chứng thư có nội dung “Cá nuôi không sử dụng thức ăn có chứa protein của lợn hoặc động vật khác, chỉ được sử dụng protein có nguồn gốc từ biển nhưng không bao gồm protein của cùng loài cá nuôi đó”.

08/10/2014
Bình Thuận Thêm Một Hướng Làm Giàu Cho Nông Dân Bình Thuận Thêm Một Hướng Làm Giàu Cho Nông Dân

Ông Hồ Văn Nhung vốn là cựu thanh niên xung phong của Nông trường quốc doanh La Ngà. Năm 1983, xuất ngũ về quê nhà ở khu phố 5, phường Đức Long, Phan Thiết, Bình Thuận. Thời điểm đó, cuộc sống gia đình ông gặp muôn vàn khó khăn.

08/10/2014
Toàn Tỉnh Lào Cai Có 39.000 Hộ Chăn Nuôi Chủ Động Nguồn Thức Ăn Cho Gia Súc Trong Mùa Đông Toàn Tỉnh Lào Cai Có 39.000 Hộ Chăn Nuôi Chủ Động Nguồn Thức Ăn Cho Gia Súc Trong Mùa Đông

Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, mùa đông 2014 - 2015, toàn tỉnh Lào Cai có 39.000/65.000 hộ chăn nuôi chủ động được nguồn thức ăn cho khoảng 110.000 gia súc, chủ yếu là dự trữ nguồn thức ăn thô và thức ăn tinh.

08/10/2014