Hồ Tiêu Được Mùa, Giá Cao
Hồ tiêu đang được bán với giá ổn định, luôn ở mức cao 137.000-140.000 đồng một kg.
Ông Đỗ Hà Nam, Chủ tịch Hiệp hội tiêu Việt Nam (VPA) cho biết, dự kiến sản lượng tiêu năm nay đạt khoảng 150.000 tấn, tăng 30.000 tấn so với năm ngoái. Giá tiêu hiện dao động khoảng 137.000-140.000 đồng một kg, so với đầu vụ tăng khoảng 20.000 đồng một kg.
Theo ông Nam, do thời tiết khô hạn xảy ra nhiều nơi, nhất là các nước trồng hồ tiêu số lượng lớn như Brazil, Indonesia… nên sản lượng các quốc gia này giảm, trong khi tiêu Việt Nam năm nay được mùa, thời điểm chuẩn bị ra hoa không bị ảnh hưởng bởi hạn hán.
Anh Nguyễn Văn Luyến, nông dân trồng tiêu tại xã Blang, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai cho hay giá hồ tiêu thương lái thu mua tại vườn hiện 136.000 đồng một kg, còn tiêu loại lớn có giá khoảng 145.000-147.000 đồng một kg, so với đầu vụ giá tiêu chỉ dao động 118.000-120.000 đồng một kg.
Theo anh Luyến, nếu thuận lợi mỗi năm nông dân có thể lãi khoảng 700 triệu đồng một hecta với năng suất bình quân 7-8 tấn một hecta. Hiện Gia Lai là vùng trồng tiêu thuộc loại lớn nhất cả nước với diện tích khoảng 2.500 hecta, sản lượng bình quân mỗi năm dao động 8.000-9.000 tấn.
Theo VPA, Việt Nam đang chiếm 50% lượng hồ tiêu xuất khẩu trên thị trường, trong quý I năm nay hồ tiêu Việt xuất khoảng 50.000 nghìn tấn, với giá bình quân đạt khoảng 6.000 USD một tấn. Năm 2013, Việt Nam xuất khẩu trên 133.000 tấn hồ tiêu, tương đương 901 triệu USD, tăng hơn 14% về lượng và gần 14% về giá trị so với cùng kỳ 2012. Hiện, diện tích trồng hồ tiêu của Việt Nam vào khoảng 60.000 hec ta, các tỉnh trồng hồ tiêu lớn nhất gồm Đông Nam bộ (chiếm hơn 50% diện tích), Tây Nguyên (chiếm 31% diện tích cả nước), tiếp đến là các tỉnh miền Trung...
Có thể bạn quan tâm
Ôm nợ bởi thanh long trái vụ Mất mùa, rớt giá đã làm nhiều người dân ở thủ phủ thanh long Bình Thuận lao đao
Hơn 130 tấn chuối tại Vĩnh Phúc đã được giải cứu Sau thông tin về hàng trăm tấn chuối tại Vĩnh Phúc có nguy cơ bị “ế” do bạn hàng “bỏ rơi”, nhiều tổ chức, cá nhân đã cùng chung tay tìm kiếm đầu ra tiêu thụ chuối giúp bà con xã Liên Châu, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc.
Xóa sổ trên 1.500ha vùng nguyên liệu mía Nhiều năm liền giá mía xuống thấp khiến người trồng lãi không nhiều. Người dân Cà Mau đã tự chuyển đổi từ cây mía sang các mô hình khác như: Trồng gừng, lúa - tôm; trồng rau màu.
Cả nghìn buồng chuối ế lỗi không hẳn do lái buôn Trung Quốc Câu chuyện nông sản ế đổ cho bò ăn không còn lạ. Đầu năm là khoai tây, cà chua Đà Lạt, giữa năm là dưa hấu miền Trung, hành tím miền Tây và giờ lại đến chuối tiêu hồng Vĩnh Phúc.
Việc hoàn tất đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) mở ra cơ hội kinh doanh rất lớn cho nhiều ngành nghề ở Việt Nam và ngành chè cũng không phải là ngoại lệ.