Hồ Tiêu Chết Hàng Loạt Ở Quảng Trị
Hồ tiêu Quảng Trị có thương hiệu bởi chất lượng, nhưng thứ cây truyền thống hiệu quả kinh tế cao này đang thối gốc, héo lá rồi chết hàng loạt khiến người làm vườn như ngồi trên đống lửa vì không có cách chữa trị.
Quảng Trị hiện có trên 2.500 ha hồ tiêu, trồng tập trung ở 4 huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ và Hướng Hóa. Năng suất bình quân 1,5 tấn/ha, giá 100.000 đồng/kg hạt tiêu khô nên trồng cây hồ tiêu lãi ròng gấp hàng chục lần so với các loại cây trồng khác trên cùng diện tích. Vậy mà giờ đây, người làm vườn lâm vào tình cảnh mất ăn, mất ngủ vì cây hồ tiêu chết hàng loạt. Theo trạm bảo vệ thực vật huyện Vĩnh Linh, 2/3 trong tổng số 850ha cây hồ tiêu giai đoạn thu hoạch tại địa phương đang chết dần do nhiễm bệnh thối gốc, tuyến trùng rễ, đốm lá, thán thư, vàng lá chết nhanh, vàng lá... Nguyên nhân, vào mùa mưa, các loại vi rút gây bệnh trên cây hồ tiêu sinh sôi và nằm trong đất chờ thời tiết nắng ấm bất thường thì chúng phát sinh bệnh nặng.
Chỉ vào những trụ cây hồ tiêu đã chết hẳn và những trụ dấu hiệu nhiễm bệnh, ông Lê Quang (thôn Liên Công Tây, xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Linh) than thở: “Kinh nghiệm hàng chục năm trồng loại nông sản này, tôi có thể cảm nhận được mỗi ngày mỗi dây tiêu cao thêm được bao nhiêu phân, ra thêm bao nhiêu lá. Chưa bao giờ thấy tiêu chết nhiều và nhanh như thời gian vừa qua. Vườn nhà tôi bị chết hơn 20% số trụ. Đó là chưa kể số trụ phát hiện bệnh kịp thời, đã ra sức bơm thuốc theo hướng dẫn của trạm bảo vệ thực vật… Một sào tiêu từ khi gieo hạt đến lúc thu hoạch tốn không biết bao nhiêu tiền của và mồ hôi nước mắt. Mọi chi tiêu trong gia đình ngóng cả vào vườn tiêu nay cây héo vàng chết dần… Không biết rồi đây lấy gì mà nuôi con ăn học”.
Tại các xã Vĩnh Thành, Vĩnh Hòa, Vĩnh Hiền, Vĩnh Nam (huyện Vĩnh Linh) nhiều người làm vườn loay hoay tìm cách cứu những trụ hồ tiêu nhiễm bệnh. UBND huyện Vĩnh Linh đã chỉ đạo các địa phương và bà con nông dân tích cực phun các loại thuốc đặc trị theo hướng dẫn của trạm bảo vệ thực vật. Bên cạnh đó, các hộ gia đình cần tăng cường công tác vệ sinh vườn tiêu, đảm bảo thoát nước tốt, bổ sung thêm các loại phân bón qua lá để tăng khả năng chống chịu cho cây hồ tiêu; thường xuyên theo dõi diễn biến của các loại dịch bệnh để chủ động phòng chống một cách hiệu quả.
Có thể bạn quan tâm
Nuôi Tôm Nước Lợ Tại Đồng Bằng Sông Cửu Long Không Nên Chạy Theo Số Lượng Mới đây, tại TP Cần Thơ, Công ty Cổ phần C.P Việt Nam (C.P) đã tổ chức Hội nghị khách hàng khu vực ĐBSCL và giới thiệu giải pháp nuôi tôm trong mùa nóng.
Huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) Hoàn Thành Kế Hoạch Thả Nuôi Tôm Giống Để hoàn thành việc thả nuôi 400 ha vụ tôm xuân – hè 2014, các chủ đầm nuôi trên địa bàn huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) cần khoảng 28 triệu con tôm giống.
Cá Tra Vẫn Chưa Thể Quay Lại Nga Thị trường Nga vẫn tiếp tục đóng chặt cửa đối với cá tra Việt Nam, cho dù trước đó các cơ quan có liên quan ở Việt Nam dự báo thị trường này sẽ mở cửa chậm nhất vào cuối tháng 4-2014. Theo ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Vasep, không biết khi nào cá tra của Việt Nam mới có thể quay lại thị trường Nga.
Năng Suất Lúa Đông Xuân 2013-2014 Đạt Cao Nhất Từ Trước Đến Nay Theo Sở NN-PTNT Phú Yên, nông dân trong tỉnh Phú Yên đã hoàn thành thu hoạch 26.854ha lúa vụ đông xuân 2013-2014 với năng suất lúa bình quân 70,2 tạ/ha, tăng hơn vụ đông xuân năm trước 2,7 tạ/ha và đạt cao nhất từ trước đến nay.
Chuyển Lúa Sang Trồng Bắp Vẫn Mù Mờ Giải Pháp Đầu Ra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) lên kế hoạch chuyển đổi 204.000 héc ta đất sản xuất lúa tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) sang trồng màu các loại, trong đó sẽ dành 53.000 héc ta cho trồng bắp để dần đáp ứng nhu cầu nguyên liệu cho ngành chăn nuôi. Định hướng đã rõ nhưng giải pháp đảm bảo đầu ra, giá cả ổn định có lợi cho người nông dân vẫn còn mù mờ.