Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hiệu Quả Từmô Hình Chuyển Đổi Sang Trồng Táo Và Ổi Ở Tân Chi

Hiệu Quả Từmô Hình Chuyển Đổi Sang Trồng Táo Và Ổi Ở Tân Chi
Ngày đăng: 02/06/2014

Đi trên quốc lộ 38, qua địa phận xã Tân Chi (huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh), người đi đường dễ dàng nhìn thấy những hàng bán táo, ổi quanh năm hai bên đường. Trò chuyện với người bán hàng chúng tôi được biết táo, ổi ở đây chủ yếu từ những khu vườn của thôn Văn Trung, xã Tân Chi, huyện Tiên Du cung cấp.

Chúng tôi đến thăm vườn của anh Nguyễn Đăng Lộc một trong những người trồng táo, ổi từ nhiều năm nay và cũng là chủ nhiệm Hợp tác xã Văn Trung. Từ năm 2006 sau khi nhận thấy trồng lúa nước ở địa phương không hiệu quả, nhiều gia đình trong thôn đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng táo và ổi, anh Lộc là người đi tiên phong với phương thức đổi ruộng cho nhau. Sau khi cải tạo diện tích đất, gia đình anh trồng hơn 1 mẫu với gần 200 gốc ổi và hơn 200 gốc táo. Năm 2013 gia đình anh thu nhập hơn 200 triệu đồng.

Anh tiết lộ, có được hiệu quả kinh tế cao như vậy, anh đã chủ động cho ổi ra trái vụ; để điều chỉnh được ổi ra trái vụ thì tháng 4, tháng 5 phải cắt cành, ổi có thể ra được 4 vụ/năm, tháng 9 bắt đầu thu hoạch lứa đầu, thu đến tháng 3 sang năm mới hết quả, vào thời điểm trái vụ có thể bán được giá cao gấp 2 lần so với thời điểm chính vụ. Còn đối với cây táo chỉ trồng 1 lần nhưng duy trì khả năng cho trái rất lâu, ít tốn công chăm sóc.

Chỉ mất thời gian ngắn khoảng hơn 1 năm là cây đã bắt đầu cho trái, thường thì khi cây bắt đầu ra hoa anh bón Kali để trái con phát triển được giòn và trái to. Để táo sớm đậu quả vào đầu vụ bán sẽ được giá hơn so với cuối vụ, yếu tố kĩ thuật mà anh Lộc quan tâm là cần cung cấp đủ lượng nước tưới và duy trì độ ẩm cho cây vào mùa nắng nóng.

Hiện nay trên địa bàn thôn Văn Trung đã có hàng chục hộ trồng táo, ổi với tổng diện tích trên 20 ha, dự kiến năm 2014 thôn sẽ tiếp tục cho chuyển đổi để nâng tổng số diện tích trồng táo, ổi lên 30 ha chiếm 35% diện tích đất nông nghiệp của thôn.

Năm 2014 thôn Văn Trung sẽ tiếp tục cho chuyển đổi nhằm dần hình thành vùng chuyên canh táo, ổi có hiệu quả kinh tế cao.

Điển hình trong thôn có hộ anh Nguyễn Đăng Hiển năm 2013 với hơn 4 mẫu trồng táo, ổi đã cho gia đình anh thu nhập gần 600 triệu đồng. Trong năm nay anh Hiển tiếp tục mở rộng diện tích lên 7 mẫu để tiếp tục trồng và làm vườn ươm cành táo áo bán cho các hộ làm vườn trong và ngoài tỉnh.

Nhờ mạnh dạn chuyển đổi và áp dụng đúng kỹ thuật trồng, chăm sóc đã giúp nhiều hộ dân thôn Văn Trung có thu nhập khá, đồng thời dần hình thành vùng chuyên canh có hiệu quả kinh tế cao. Có thể trong tương lai không xa, đây là nơi cung cấp một số lượng lớn táo, ổi lớn và có thương hiệu.


Có thể bạn quan tâm

ích cực cải tạo giống cây trồng ích cực cải tạo giống cây trồng

Huyện Phú Thiện (Gia Lai) có tổng diện tích cây trồng hàng năm hơn 24.000 ha. Trong đó, cây trồng chủ lực như lúa nước hơn 13.000 ha, mía gần 4.000 ha, mì 1.000 ha, bắp lai hơn 3.000 ha, đậu các loại 900 ha...

01/10/2015
Định lượng chất cấm trong thịt heo vẫn ở mức cao Định lượng chất cấm trong thịt heo vẫn ở mức cao

Trả lời về việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi tại buổi họp báo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TPHCM, ông Phan Xuân Thảo, Chi cục trưởng Chi cục Thú y TPHCM cho biết, chưa phát hiện tồn dư chất cấm tại 40 cơ sở chăn nuôi ở các huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, quận 9.

01/10/2015
Khánh Hòa chưa phát hiện chất cấm trong chăn nuôi Khánh Hòa chưa phát hiện chất cấm trong chăn nuôi

Hai tháng nay, thông tin sử dụng chất cấm trong chăn nuôi rộ lên tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Tại Khánh Hòa, đến thời điểm này, các cơ quan chức năng chưa phát hiện trường hợp sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.

01/10/2015
Lãi hàng tỉ đồng/năm nhờ áp dụng kỹ thuật thâm canh sầu riêng Lãi hàng tỉ đồng/năm nhờ áp dụng kỹ thuật thâm canh sầu riêng

Tỉnh Tiền Giang, phong trào đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào thâm canh tăng vụ đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của nông dân và mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội lớn. Nhờ đó, chủ động được mùa vụ thu hoạch, năng suất, sản lượng cao đáp ứng nhu cầu thị trường.

01/10/2015
Dựng chòi gác đêm ém bùa chống trộm cau Dựng chòi gác đêm ém bùa chống trộm cau

Trước tình trạng cau trồng bị hái trộm trái, nhiều người dân ở vùng "thủ phủ" cau - huyện miền núi Sơn Tây (Quảng Ngãi) phải dựng chòi để gác, một số khác còn dán "bùa" nhờ "thần rừng" canh giữ.

01/10/2015