Hiệu Quả Từ Tỉa Tán, Tạo Cành Cho Cây Điều

Từ giữa tháng 5 đến nay, trên địa bàn huyện Đạ Huoai (tỉnh Lâm Đồng), đã có hàng nghìn hộ dân hưởng ứng ra quân tỉa thưa, tỉa tán, tạo cành cho cây điều.
Mục tiêu được đặt ra của phong trào nói trên là phấn đấu có trên 90% diện tích điều được nông dân hưởng ứng tỉa thưa, tỉa cành, tạo tán và chăm sóc đúng kỹ thuật để năng suất điều cao hơn. Theo UBND huyện Đạ Huoai, công tác vận động nông dân tỉa thưa, tỉa cành, tạo tán cây điều ở năm 2012 đã mang lại hiệu quả một cách khá rõ rệt. Cụ thể, vụ điều năm 2013 mặc dù bị ảnh hưởng của một cơn bão xảy ra đúng vào thời điểm cây điều ra hoa tập trung nhưng năng suất bình quân của toàn huyện vẫn đạt 8,26 tạ/ha, cao hơn 18,6% so với năng suất điều năm 2012.
Cũng trong năm 2012, toàn huyện đã huy động được 3.190 hộ dân ra quân tỉa cành, tỉa thưa và tạo tán được hơn 73% diện tích trên tổng số 5.100ha cả huyện và năm 2013 này, huyện sẽ phấn đầu tỉa tán, tạo cành cho 90% diện tích.
Theo các chuyên gia, điều là cây ưa sáng, do vậy, trên cùng một cây điều, chỉ những cành ở phía bên ngoài trực tiếp nhận được ánh sáng mặt trời, mới cho hoa và trái; còn những cành nằm phía bên trong tán mặc dầu vẫn hấp thu nguồn dinh dưỡng nhưng không có khả năng nhận được ánh sáng mặt trời, thì khả năng cho hoa và trái rất kém. Nhờ đó, việc tỉa thưa, tỉa cành và tạo tán cho cây điều sẽ làm gia tăng mật độ chồi và diện tích tán hữu hiệu, nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón, giúp cho vườn cây được thông thoáng, giảm độ ẩm, sâu bệnh…
Để đảm bảo vườn điều được cung cấp ánh sáng hợp lý, đối với các vườn điều có mật độ cây cao (nhiều cây, vì trồng quá dày), thì phải đốn tỉa thưa, chỉ duy trì mật độ từ 100 - 120 cây trên mỗi ha; đồng thời, cần cắt bỏ những cành giao nhau, đảm bảo tán của cây này cách tán cây kia tối thiểu từ 1 - 1,5m, cắt bỏ những cành vô hiệu... Với cách làm trên, dự kiến vụ điều năm 2014, năng suất điều bình quân của toàn huyện Đạ Huoai sẽ được nâng lên ở mức hơn 9,2 tạ/ha, tăng 10% so với hiện nay.
Có thể bạn quan tâm

Trước đây người ta cứ nghĩ rươi sinh sản vô tính, kỳ thực ra, rươi sinh sản hữu tính, tức phải có con đực và con cái mới hoài thai được ra con non.

Mục tiêu được đưa ra tại Hội nghị chuyên đề về xuất khẩu (XK) do UBND tỉnh tổ chức gần đây, KNXK toàn tỉnh của năm 2014 dự kiến chỉ đạt khoảng 1,3 tỷ USD. Như vậy, đến thời điểm này, kim ngạch xuất khẩu đã vượt chỉ tiêu kế hoạch, trong khi còn đúng 1 tháng nữa mới kết thúc năm 2014. Thủy sản và gạo, 2 mặt hàng chủ lực của tỉnh, vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng, tuy giá trị thực mang về có thể không tăng bằng những năm trước đây.

Miễn thuế tài nguyên khi khai thác hải sản tự nhiên, thuế môn bài, thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp đối với một số loại thu nhập như: thu nhập từ hoạt động khai thác hải sản, thu nhập từ dịch vụ hậu cần phục vụ trực tiếp cho hoạt động khai thác hải sản xa bờ; thu nhập từ đóng mới, nâng cấp tàu cá có tổng công suất máy chính từ 400CV trở lên để phục vụ hoạt động khai thác hải sản.

Kỹ thuật chế biến tôm Paramay thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt, sử dụng các thiết bị công nghệ tiên tiến, đảm bảo yêu cầu xuất khẩu như: nguồn nguyên liệu đạt chuẩn, chế biến an toàn, hợp vệ sinh thực phẩm. Khi đưa vào vận hành, dây chuyền này có thể đảm bảo sản xuất gần 7.000 tấn/năm.

Ngày 16-7, Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và PTNT) phối hợp với Sở Nông nghiệp - PTNT và UBND huyện Nà Hang (Tuyên Quang) tổ chức thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản trên hồ thủy điện Tuyên Quang.