Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hiệu quả từ nuôi hàu bằng gạch ống

Hiệu quả từ nuôi hàu bằng gạch ống
Ngày đăng: 21/10/2015

Mỗi năm ông Thịnh thu nhập từ tiền bán hàu thịt trên 40 triệu đồng.

Trong khi đó, vốn đầu tư của ông Thịnh chưa đến 3 triệu đồng.

Hàu là loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao và cũng là loài động vật nhuyễn thể 2 mảnh vỏ, sống bám vào các đá tảng, móng cầu, chang đước, thành cống vuông tôm và chủ yếu ăn sinh vật phù du.

Nắm bắt được đặc điểm của con hàu nên ông Trần Văn Thịnh tận dụng điều kiện của môi trường nước trong vuông tôm sẵn có để nuôi hàu trên giá thể gạch ống.

Năm đầu thử nghiệm với 1 thiên gạch ống, ông Thịnh thu hoạch hàu thịt lãi trên 15 triệu đồng từ 1 triệu đồng vốn bỏ ra mua gạch.

 

Ông Trần Văn Thịnh với mô hình nuôi hàu bằng gạch ống.

Thấy hiệu quả, năm 2014, ông mua thêm 1 thiên gạch và tiếp tục phát triển mô hình, thu lãi gần 40 triệu đồng.

Riêng 6 tháng năm 2015, ông thu hoạch được 1 đợt, lãi trên 20 triệu đồng.

Ông Trần Văn Thịnh chia sẻ: “Tôi thấy cống vuông ở nhà hằng năm hàu bám rất nhiều, lại lớn nhanh, hàu thương phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và đầu ra khá ổn định.

Từ đó tôi nghĩ ra cách dùng gạch để tạo chỗ cho hàu bám rồi lấy hàu thịt.

Với cách nuôi khá đơn giản, không tốn chi phí thức ăn và vốn đầu tư ban đầu không cao, khả năng thu hồi vốn nhanh chóng, hiệu quả bất ngờ”.

Cách nuôi hàu bằng gạch ống của ông Trần Văn Thịnh khá đơn giản.

Ông vót các đầu cây ghim vừa vào lỗ gạch ống để cố định viên gạch sao cho hàu có thể bám vào khi nước thuỷ triều lên xuống.

Sau đó, ông đặt các viên gạch ống trong nước, cách mặt đất trong vuông tôm khoảng 10 cm để giúp hàu lớn nhanh, hạn chế nhiễm bệnh và đặt ở những nơi thay đổi nguồn nước để tạo nguồn thức ăn dồi dào cho hàu.

Trung bình 1 viên gạch ống hàu bám từ 3 - 4 con, thậm chí lên đến 6 con.

Trong vòng 6 - 7 tháng, ông thu hoạch được 35 - 36 con/kg ruột.

Với mức giá hàu thịt trên thị trường hiện nay là 120.000 đồng/kg, giá hàu vỏ dao động từ 10.000 - 12.000/kg, ông Thịnh thu hồi vốn ngay từ vụ đầu tiên.

Khi vào vụ thứ 2, ông không cần tốn chi phí mua số gạch ống mới mà có thể tận dụng lại số gạch ống cũ, vì khi tách hàu ra, gạch ống không bị hư hao nhiều.

Ban đầu hàu thương phẩm ông Thịnh chỉ bán cho hàng xóm, ai có nhu cầu đặt hàng thì ông sẽ cung cấp.

Càng ngày khách đặt hàng càng đông nên lượng hàu ông cung cấp không đủ cho thị trường.

Ông Nguyễn Văn Bình, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân ấp Ông Ðịnh, xã Tân Ân Tây, cho biết: “Năm nay tôi sẽ phát động và nhân rộng mô hình này cho hội viên nông dân ấp Ông Ðịnh vì mô hình này dễ làm, lại ít vốn đầu tư.

Nông dân không phải bỏ công chăm sóc mà còn được hưởng lợi nhuận cao, thu vốn nhanh chóng và đảm bảo được đầu ra sản phẩm.

Ðây là mô hình khả thi và đạt hiệu quả cao”.

Nuôi hàu trong tự nhiên không còn xa lạ đối với người dân, nhưng trước đây vẫn chưa được áp dụng và nghiên cứu sâu vì chưa có nhiều người thực hiện cộng với đầu ra còn bấp bênh.

Nhưng với tình hình hiện nay thì số lượng hàu nuôi trong tự nhiên vẫn chưa đủ cung cấp cho thị trường.

Việc nhân rộng mô hình nuôi hàu là việc làm hợp lý, giúp người dân ổn định cuộc sống, nâng cao đời sống”, ông Nguyễn Hoàng Ðệ, Bí thư Ðảng uỷ xã Tân Ân Tây, thông tin.


Có thể bạn quan tâm

Hướng Đến Phát Triển Cây Hồ Tiêu Bền Vững Hướng Đến Phát Triển Cây Hồ Tiêu Bền Vững

Hiện nay, hồ tiêu là loại cây trồng có nhiều ưu thế được nông dân trong tỉnh lựa chọn. Theo thống kê, hiện nay, toàn tỉnh có 11.466 ha tiêu (tăng 4.482 ha so với năm 2005); sản lượng khoảng 15.238 tấn, chiếm khoảng 5,35% tổng sản lượng cây công nghiệp của toàn tỉnh.

22/10/2014
Làm Giàu Từ Đa Cây, Đa Con Làm Giàu Từ Đa Cây, Đa Con

Nhằm hạn chế rủi ro do biến động thời tiết cũng như giá cả của thị trường, nhiều hộ nông dân trên địa bàn tỉnh đã chủ động phát triển kinh tế theo hướng tổng hợp đa cây, đa con, có thu nhập cao và ổn định.

22/10/2014
Cựu Chiến Binh Mường Ảng Tích Cực Tham Gia Phát Triển Cây Cà Phê Cựu Chiến Binh Mường Ảng Tích Cực Tham Gia Phát Triển Cây Cà Phê

Mường Ảng là huyện trọng điểm nằm trong vùng quy hoạch phát triển cây cà phê của tỉnh. Cà phê đã trở thành cây mũi nhọn góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững cho nhân dân các dân tộc trong huyện.

22/10/2014
Giá Cỏ Nhung Tăng Trở Lại Giá Cỏ Nhung Tăng Trở Lại

Sau thời gian giảm giá mạnh, có lúc chỉ còn 8.000 đồng/m2, khiến người trồng cỏ nhung thua lỗ, thì hiện nay giá cỏ nhung tại TP.Sa Đéc đã bắt đầu tăng trở lại. Hiện tại, thương lái đến thu mua cỏ nhung tại vườn với giá 14.000 đồng/m2. Theo một số hộ trồng cỏ nhung, với giá bán hiện tại thì sau khi trừ chi phí, người trồng thu lợi nhuận khoảng 3.000 đồng/m2. Bình quân, cỏ được trồng sau một tháng thì thu hoạch và lợi nhuận trên mỗi công cỏ là khoảng 3 triệu đồng.

22/10/2014
Hỗ Trợ Phát Triển Nhãn Hiệu Nông Sản Hỗ Trợ Phát Triển Nhãn Hiệu Nông Sản

UBND các huyện, thị xã, thành phố xây dựng quy hoạch chi tiết vùng sản xuất sản phẩm mang nhãn hiệu gắn với sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Riêng chủ sở hữu các nhãn hiệu nông sản phải củng cố, sắp xếp lại tổ chức quản lý nhãn hiệu, xây dựng và rà soát lại quy chế, tiêu chuẩn sản phẩm, quy trình sản xuất gắn với nhãn hiệu.

22/10/2014