Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hiệu Quả Từ Nuôi Cá Chẽm

Hiệu Quả Từ Nuôi Cá Chẽm
Ngày đăng: 07/12/2012

Phá thế độc canh con tôm, tận dụng diện tích ao nuôi quanh nhà, nhiều hộ dân trong tỉnh Cà Mau có thêm nguồn thu nhập từ mô hình nuôi cá chẽm. Thức ăn chế biến từ cá chẽm được ưu chuộng tại các tỉnh trong khu vực ĐBSCL, TP. Hồ Chí Minh; vì thế cá chẽm có giá trị cao về kinh tế.

Từ mô hình nuôi cá chẽm thương phẩm, nhiều nông dân trong tỉnh có thêm nguồn thu nhập ổn định.

Cá chẽm là loại cá dữ, nên chúng có thể ăn lẫn nhau, nhất là giai đoạn cá còn nhỏ. Tùy theo kích cỡ, người nuôi phải thường xuyên chuyển cá vào các ao khác nhau để nuôi. Mật độ thích hợp nhất là vào khoảng 4 - 5 ngàn con giống/ha; thời gian cho một vụ nuôi từ 7 - 8 tháng. Ao nuôi có độ sâu 1,5m và bố trí sao cho luôn thay nước được, đảm bảo nước trong ao luôn sạch. Nuôi cá chẽm lãi không cao như tôm nhưng giá ổn định, nguồn cá giống nội tỉnh luôn đủ cung ứng.

Phong trào nuôi cá chẽm ở Cà Mau đang được phát triển mạnh và được nhiều nông hộ nhân rộng. Theo các chủ vựa cá tại thị trấn Đầm Dơi, năm nay giá cá chẽm ổn định và ở mức cao; tuy nhiên nguồn cá chẽm thịt đang khan hiếm, do các tỉnh cần nguồn cá phi lê xuất khẩu rất lớn. Các vựa cá trong khu vực ĐBSCL và TP. Hồ Chí Minh đặt hàng với số lượng ngày càng nhiều, đặc biệt là dịp Tết Dương lịch và Lễ Giáng sinh.

Theo anh Võ Văn Tình ở ấp Tân Long, xã Tân Tiến, huyện Đầm Dơi, sau khoảng 8 tháng thả nuôi bằng hình thức thu hoạch tỉa, anh thu hoạch gần 12 tấn cá thương phẩm. Với giá bán trung bình từ 60 - 100 ngàn đồng/kg, trừ các khoản chi phí, anh lãi hơn 20 triệu đồng. Anh Tình chia sẻ kinh nghiệm: Cá chẽm có tính dữ, vì thế không nên nuôi chung với các loài cá khác, rất dễ gây thất thoát.

Cá chẽm ít xảy ra dịch bệnh, thời điểm thích hợp nhất để thả giống là vào đầu mùa mưa. Một tháng đầu sau khi thả giống, là giai đoạn chăm sóc đặc biệt, con giống được vèo trong lưới mùng ở một góc ao. Sau một thời gian cá đủ mạnh thì thả ra ao nuôi, nên thả chà trong ao để tạo bóng râm cho cá cư trú. Thức ăn của các chẽm khá đơn giản, là nguồn cá tạp trong vuông tôm, người nuôi chủ yếu “lấy công làm lời”. Muốn thúc đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng của cá nuôi, người nuôi cần bổ sung các loại thức ăn: Tấm, cám, ốc,… nấu thành hỗn hợp cho cá ăn.

Để nghề nuôi cá chẽm thương phẩm bền vững và phát triển trong thời gian tới, thiết nghĩ ngành chức năng cần tiếp tục nghiên cứu và tạo ra giống cá mới thích hợp với môi trường nuôi của tỉnh. Bởi thực tế, cá chẽm chủ yếu sinh trưởng và phát triển ở vùng nước lợ.


Có thể bạn quan tâm

Ươm Thành Công Giống Dừa Nước Từ Trái Ươm Thành Công Giống Dừa Nước Từ Trái

Ông Trần Rô (thôn 2, xã Cẩm Thanh, Tp. Hội An, tỉnh Quảng Nam) là người đã ươm thành công giống dừa nước vùng ngập mặn từ trái với số lượng lớn

16/06/2012
Cơ Hội Mới Cho Nghề Nuôi Cá Tra Cơ Hội Mới Cho Nghề Nuôi Cá Tra

Cá tra được Chính phủ xác định là một trong những sản phẩm chủ lực của ĐBSCL và cả nước. Dù đã có mặt trên 120 quốc gia và vùng lãnh thổ nhưng hiệu quả sản xuất vẫn chưa tương xứng với tiềm năng. Hội thảo “Hiện trạng, thách thức và cơ hội của ngành nuôi cá tra Việt Nam” trong khuôn khổ Hội chợ Nông nghiệp Quốc tế Việt Nam 2011 thêm một lần nữa khẳng định: Cần có sự liên kết chặt chẽ hơn nữa giữa các tác nhân trong chuỗi giá trị sản xuất, để con cá tra phát triển bền vững!

28/12/2011
Nhím Biển: Giống Nuôi Mới Nhím Biển: Giống Nuôi Mới

Nhím biển hay còn gọi là cầu gai thuộc ngành động vật da gai, lớp cầu gai. Nhím biển có mặt ở hầu hết các vùng biển trên thế giới và thường phân bố theo chiều thẳng đứng từ vùng giữa triều đến vùng sâu 5.000m.

12/03/2012
Đã Xác Định Nguyên Nhân Cá Chết Ở Xã Quảng Thọ Đã Xác Định Nguyên Nhân Cá Chết Ở Xã Quảng Thọ

Hơn nửa tháng nay, tình trạng cá bị bệnh và chết ở xã Quảng Thọ (Quảng Điền - Thừa Thiên Huế) khiến hàng trăm hộ nuôi đứng ngồi không yên. Chi cục Nuôi trồng thủy sản đã cử cán bộ trực tiếp đến địa phương hướng dẫn bà con về cách phòng, chống bệnh cho cá và xử lý môi trường nước ở vùng nuôi...

30/05/2012
Cách Chiết Cây Ăn Quả Nhanh Ra Rễ Như Thế Nào? Cách Chiết Cây Ăn Quả Nhanh Ra Rễ Như Thế Nào?

Chiết cành thường vào vụ xuân tháng 2-4 và vụ thu tháng 8-9. Vụ xuân chiết trước khi cây nhú lộc xuân. Nếu các loại cây rụng lá vào mùa đông, cần chiết sau khi lộc xuân đã trở thành lá bánh tẻ thì tỷ lệ cây sẽ ra rễ nhiều hơn

14/06/2011