Hiệu Quả Từ Nuôi Ba Ba

Hiện nay, cùng với nuôi tôm, nhiều nông dân trong huyện Phú Tân (Cà Mau) đa dạng hoá cây trồng, vật nuôi để tăng thu nhập. Anh Thái Văn Việt ở ấp Thọ Mai, xã Phú Mỹ thực hiện mô hình nuôi ba ba thương phẩm. Mô hình này thành công đã giúp cho anh cải thiện điều kiện kinh tế, cuộc sống ổn định hơn.
Anh Thái Văn Việt có diện tích đất sản xuất gần 1 ha. Do nuôi tôm kém hiệu quả nên trước đây cuộc sống gia đình anh gặp không ít khó khăn. Qua tìm hiểu thông tin và nhận thấy một số nơi người dân nuôi ba ba thương phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao, anh Việt quyết định dùng số vốn dành dụm được xây hồ nuôi ba ba.
Năm 2011, anh xây 3 hồ bê-tông trên sân nhà và nuôi thử nghiệm 300 con ba ba giống. Chỉ hơn 18 tháng nuôi và chăm sóc anh thu hoạch và bán ba ba thịt. Giá bán trung bình 350.000 đồng/kg ba ba loại nhất.
Để tiết kiệm chi phí, anh Việt còn cho ba ba đẻ trứng để gây giống cho lần nuôi tiếp theo. Chẳng những vậy, anh Việt còn cung cấp ba ba giống cho các hộ lân cận. Mỗi năm gia đình anh thu lợi nhuận khoảng 80 triệu đồng từ ba ba thịt và ba ba giống.
Anh Việt cho biết, trong quá trình nuôi ba ba, anh tận dụng cá đặt lú dưới sông, cá phi trong vuông làm thức ăn cho chúng. Ba ba dễ cho ăn, chỉ cần đóng 1 bàn bằng cây gỗ khoảng 8 tấc vuông, kê khỏi mặt nước là chúng bò lên ăn mồi.
Anh dùng cây thả chà cho chúng bám, xây hồ nhỏ kề một bên làm đường cho ba ba bò qua đẻ. Hồ nhỏ anh bỏ một ít cát vàng được xử lý sạch phèn và một lớp trấu cho chúng đẻ, lấy trứng vào ấp bằng bóng đèn hoặc cho chúng tự ấp nở. Khi chúng nở, anh mang ba ba con sang ao khác nuôi.
Ba ba là loài động vật rất dễ nuôi, sử dụng hồ xây gạch nuôi quanh năm, vệ sinh ao hồ 1 lần trong suốt quá trình nuôi và chỉ thay nước, thức ăn là cá tạp, ít tốn công chăm sóc. Người nuôi chỉ cần một ít vốn ban đầu từ 5-7 triệu đồng là có thể thực hiện được mô hình nuôi ba ba.
Nhờ tận dụng tốt tiềm năng đất đai cộng với tính cần cù, chịu khó mà gia đình anh Thái Văn Việt đã có cuộc sống khá hơn, cất được nhà ở khang trang với đầy đủ tiện nghi sinh hoạt.
Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Mỹ Nguyễn Thanh Mộng cho biết, hiện xã phú Mỹ có 3 hộ xây hồ nuôi ba ba đều đạt hiệu quả. Hội Nông dân xã khuyến khích bà con nhân rộng mô hình này, nhất là hộ đất ít, nhằm tạo điều kiện phát triển kinh tế, góp phần giảm nghèo trong thời gian tới.
Có thể bạn quan tâm

Rừng phòng hộ ven biển huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang có chiều dài hơn 20km, tổng diện tích trên 1.000ha. Nơi đây có hệ sinh thái rừng ngập mặn với hệ động thực vật phong phú; dưới tán rừng đước là các trảng nước và con kênh thích hợp cho nhiều loài thủy sản sinh sống. Mô hình nuôi thủy sản dưới tán rừng đang chứng tỏ hiệu quả, cải thiện cuộc sống của chủ rừng.

Trong khi ngành chăn nuôi lao đao vì giá cả bấp bênh, vì dịch bệnh thì riêng chăn nuôi bò lai nông dân ít gặp rủi ro, giá cả luôn ổn định, trở thành mũi nhọn kinh tế cho nhà nông hiện nay.

Gần đây, diện tích rừng trống, đồi núi trọc trên địa bàn các xã miền núi được phủ xanh bởi những cánh rừng tràm, rừng cao su bạt ngàn. Từ đây, nhiều hộ dân phát triển mô hình nuôi ong mật mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, theo đánh giá chung, tiềm năng này của Thừa Thiên Huế vẫn đang bị lãng phí.

Hoa lài là loại cây có hoa màu trắng và hương thơm có thể trồng được quanh năm, nhưng tốt nhất là vào thời điểm trước và sau mùa mưa. Ngoài tác dụng làm thuốc, hòa lài còn được sử dụng chế biến ướp trà. Những năm gần đây, nhiều tỉnh thành trong cả nước đã đưa cây lài vào mô hình có hiệu quả kinh tế cao trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, trong đó Trà Vinh là tỉnh có điều kiện khí hậu và đất đai thích hợp loại cây trồng này.

Tỉnh Tiền Giang đã triển khai Dự án "Cải thiện sinh kế cho nông hộ nghèo ở huyện Tân Phú Đông" với sự tham gia của Tổ chức Heifer, Tổ chức Liên minh Na uy tại Việt Nam (NMA). Dự án có tổng kinh phí trên 18,2 tỉ đồng, trong đó UBND tỉnh Tiền Giang đầu tư 4 tỉ đồng. Thời gian thực hiện trong vòng 5 năm từ 1/7/2013 đến hết tháng 6/2017.