Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hiệu Quả Từ Ngành Sản Xuất Thủy Sản Ở Tam Nông

Hiệu Quả Từ Ngành Sản Xuất Thủy Sản Ở Tam Nông
Ngày đăng: 28/07/2013

Vừa dẫn tôi đi thăm cánh đồng nuôi cá mới thả, anh Thành quê ở Văn Lương vừa khoe với tôi: Em vừa buông xuống cánh đồng này trên ba vạn cá chép, trắm, trôi… nếu không có gì thay đổi vào giờ này sang năm em sẽ thu về không dưới trăm triệu. Thấy tôi mắt tròn, mắt dẹt chưa hiểu, anh giải thích thêm:

Nuôi, thả cá bây giờ không còn cổ điển như ngày xưa, cá giống mua tạp nham chỉ cắt cỏ, lấy giống cho cá ăn, cả năm con cá lớn được mấy lạng, thay vào đó là cách nuôi hiện đại, cá giống được chọn lựa kỹ, khi nuôi cho ăn bằng cám công nghiệp, phòng trị bệnh kịp thời nên cá lớn nhanh lắm; một năm cá mè , trắm đạt trên một kg, còn cá chép xấp xỉ một kg, năng suất có thể đạt 2-3 tấn cá một ha.

Đây là một hướng làm ăn nhiều năm nay Tam Nông đang phát triển rộng, mang lại hiệu quả cho người dân nhiều xã của huyện Tam Nông. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Phan Mạnh Tài, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT của Tam Nông cho biết: Do đặc điểm huyện có ba dòng sông bao bọc, địa hình ở thế ngoài sông, trong đồng, nên nằm trong tình trạng gieo cấy “chiêm khê, mùa thối”.

Khi có chủ trương đưa thủy sản thành ngành kinh tế trọng điểm thì hơn 1.000 ha ruộng trũng, ao đầm  lại là lợi thế. Trước đây nhiều hộ nông dân có ruộng cũng muốn đầu tư nhưng do khả năng hạn chế, quy mô nhỏ, cộng với chưa có chính sách khuyến khích nên nuôi thả không đạt nay dồn đổi để cho hộ, nhóm hộ tập trung xây dựng bờ vùng, bờ thửa, ngăn thành ô chuyên nuôi thả phát triển rất mạnh.

Quán triệt chủ trương của tỉnh, nhiều năm nay, huyện đã chỉ đạo các xã tích cực chuyển ruộng trũng, đầm sang nuôi thả cá theo mô hình chuyên canh cá hoặc "một cá, một lúa", tận dụng chương trình nông nghiệp trọng điểm để xây dựng hạ tầng, ứng dụng kỹ thuật phát triển thủy sản.

Với cách làm này, hộ có ruộng trũng dồn đổi cho hộ có điều kiện sản xuất theo hình thức thuê khoán hiệu quả hơn mà người chăn nuôi có điều kiện tập trung chuyên canh sản xuất thủy sản. Hiện nay ở những vùng có nhiều ao đầm như Thanh Uyên, Văn Lương, Hùng Đô, Dị Nậu, Thọ Văn, Cổ Tiết, Hương Nộn… đã hình thành những hộ, nhóm hộ nhận thầu ao hồ, đầm, dồn đổi ruộng trũng để nuôi , thả cá quy mô từ vài ba đến vài chục ha.

Quy mô lớn nên các hộ chuyển dần từ nuôi thả quảng canh sang đầu tư, thâm canh. Trong hệ thống sản xuất có ao chuyên gột cá con, nuôi cá giống qua đông, ao để nuôi cá thịt theo thế liên hoàn vừa có cá truyền thống để bán, vừa có cá lưu giữ nuôi cá cao cấp nhiều năm thành cá hàng hóa giá chất lượng cao.

Nhiều hộ còn kết hợp chăn nuôi, trồng cây, làm trang trại theo mô hình VAC, tận dụng đất trũng sản xuất lúa tái sinh rất hiệu quả. Hiện nay Tam Nông đã có khoảng 1.150 ha chuyên nuôi, trồng thủy sản, trong đó có khoảng 800 ha chuyên nuôi, còn lại là kết hợp "một lúa, một cá". 

Cùng với mở rộng quy mô, hàng năm huyện đã tranh thủ, liên hệ với các cơ quan chuyên môn của tỉnh, trung ương giúp người dân tiếp cận với kiến thức KHKT, đầu tư thâm canh, phòng trị bệnh, đặc biệt đưa thêm một số kỹ thuật mới vào sản xuất giúp người sản xuất giảm bớt rủi ro. Đặc biệt, gần đây huyện cùng với Chi cục thủy sản thử nghiệm mô hình nuôi cá lồng quy mô lớn để nuôi cá lăng chấm, trắm đen, rô phi đơn tính…tăng giá trị , hiệu quả nuôi cá lên cao.

Nhờ phát triển mạnh thủy sản nên hiện nay Tam Nông là một địa bàn có nguồn cá, tôm dồi dào không chỉ thỏa mãn nhu cầu tại chỗ mà còn đưa ra thị trường trong và ngoài tỉnh khối lượng lớn. Theo thống kê sơ bộ, mỗi năm sản lượng thủy sản trên địa bàn đạt khoảng trên 2.500 tấn, trong đó có 30 % là cá, tôm cao cấp. Quanh năm tại các chợ trên địa bàn lúc nào lượng cá bán cũng dồi dào, giá cả hợp lý. Vào buổi sáng sớm nhiều người đưa cá đến chợ đầu mối Lâm Thao để chuyển đến nhiều thị trường ở Việt Trì, Hà Nội…

Cũng nhờ phát triển thủy sản nhiều hộ nông dân đã thoát khỏi đói nghèo, vươn lên làm giàu. Đánh giá về tình hình phát triển kinh tế của xã, đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hương Nộn cho biết : Xã có khoảng 10% hộ giàu, trừ số ít các hộ làm dịch vụ, còn lại hầu hết là làm nghề VAC. Còn tại các xã Hùng Đô, Văn Lương, Thanh Uyên, Di Nậu, Thọ Văn… hầu hết hộ có “bát ăn, bát để” đều xuất phát từ chăn nuôi thủy sản.


Có thể bạn quan tâm

2 Tháng Đầu Năm, Giá Trị Xuất Khẩu Thủy Sản Giảm Hơn 9% 2 Tháng Đầu Năm, Giá Trị Xuất Khẩu Thủy Sản Giảm Hơn 9%

Cũng theo Bộ NN&PTNT, ước giá trị NK mặt hàng thủy sản tháng 2 đạt 72 triệu USD, đưa giá trị NK 2 tháng đầu năm đạt 172 triệu USD, tăng 0,2% so với cùng kỳ năm 2014. Hai thị trường NK chính là Ấn Độ (chiếm 32,6%) và Nauy (chiếm 10,4%).

03/03/2015
Cao Su Rớt Giá, Cả Làng Ăn Tết Chung Cao Su Rớt Giá, Cả Làng Ăn Tết Chung

Mồng 6 Tết Ất Mùi, trong ngày đầu cả nước ra quân làm việc, các xã Glar, A Dơk, Ia Băng, Trang, Ia Pếch… thuộc huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai, thủ phủ cây cao su trên Tây Nguyên vắng lặng lạ thường. Không phải vì những vườn cao su đã trơ trụi mùa thay lá, không phải người dân lên nương làm rẫy, mà bởi 2 loại cây đem lại thu nhập chính cho người dân nơi đây sắn và cao su, năm qua giá rớt thê thảm, tác động đời sống bà con.

03/03/2015
Trái Cây Tăng Giá Sau Tết Trái Cây Tăng Giá Sau Tết

Theo các tiểu thương, lượng hàng tại chợ quá ít trong khi thời điểm này đang là trái vụ của nhiều loại trái cây nhưng sức mua lại mạnh do sắp tới rằm tháng Giêng. Họ dự báo giá có thể tăng lên nữa trong vài ngày tới và phải đến tận 17 - 18 tháng Giêng âm lịch mới khả năng hạ nhiệt.

03/03/2015
Lo Vụ Muối Mới Lo Vụ Muối Mới

“Muối SX ra không sợ bị ứ đọng, vì có hợp đồng với nhiều thương lái thu mua. Điều lo là giá muối quá thấp. Bước vào đầu vụ, các chi phí đầu tư SX đều tăng cao. Trong đó công lao động tăng mạnh nhất, hiện có giá từ 110-130 ngàn đ/công, tăng 20-30 ngàn đ/công so với năm ngoái. Vì vậy để SX muối có lãi thì giá muối thu mua phải dao động ở mức 800-1.000 đ/kg”, ông Hiến nói.

03/03/2015
Vòng Xoáy Luẩn Quẩn Của Ngành Muối Vòng Xoáy Luẩn Quẩn Của Ngành Muối

Bộ Công Thương cho biết, giá muối trên thị trường trong nước năm 2014 tương đối ổn định, với muối trắng tại miền Bắc dao động quanh mức 1.600 – 2.500 đồng/kg, miền Nam khoảng 1.000-1.400 đồng/kg. Giá muối giảm khá mạnh (khoảng 30- 40%), trong bối cảnh chi phí vận chuyển tăng mạnh khiến diêm dân khốn khổ. Ngay tại Ninh Thuận – một trong hai “thủ phủ” muối của cả nước giảm từ mức 900- 1.000 đồng/kg hồi đầu năm 2014 xuống 500- 550 đồng/kg vào giữa năm và vẫn duy trì thấp cho đến nay.

03/03/2015