Hiệu Quả Từ Mô Hình Xen Canh

Đến thôn 4 xã Hưng Bình – huyện Đắk Rlấp hỏi thăm nhà bác Phạm Đình Thuấn thì không ai là không biết bởi bác nổi tiếng là người cần cù chịu khó lại ham học hỏi, biết ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất. Dừng chân trước cổng một ngôi nhà khang trang, có vườn cây xanh tốt, tiếp chúng tôi là một người đàn ông trung niên dáng người hơi thấp nhưng khá rắn rỏi bởi nước da đen. Vừa mời khách, bác vừa cho biết gia đình đang tập trung chăm sóc chanh dây và làm cỏ cà phê. Khi biết mục đích chuyến thăm của chúng tôi, bác vui vẻ cho biết gia đình bác rời quê Hưng Yên vào lập nghiệp tại xã Hưng Bình đã được 10 năm.
Năm 2007 gia đình bác mua được 4 ha đất ở gần nhà nhưng là vườn tạp, có rất nhiều loại cây nhưng đã già cỗi không cho năng suất. Không chán nản gia đình bác bắt tay vào cải tạo khu vườn. Bác chặt bỏ toàn bộ những cây không hiệu quả, cả khu vườn chỉ giữ lại được 1000 trụ tiêu. Sau khi cân nhắc, bác quyết định trồng 3 ha cà phê nhưng không trồng thuần vì bác nghĩ giá cả cà phê thường bấp bênh, nếu trồng một loại cây thì sẽ thất bại ngay. Qua phương tiện thông tin đại chúng, qua sách báo, bác biết được cây chanh dây và cây sầu riêng cho lợi nhuận khá cao.
Thế là lợi dụng lúc cà phê đang còn nhỏ có thể trồng xen, gia đình bác đã đầu tư trồng 2 ha chanh dây và 90 cây sầu riêng xen trong vườn cà phê. Sau hơn 3 năm trồng đến nay cà phê của gia đình đã cho thu hoạch. Bác cho biết năm 2009 gia đình bác thu được 3 tấn tiêu, bán được 120 triệu đồng, 500 triệu đồng chanh dây, 90 triệu đồng sầu riêng. Ngoài ra, cà phê cũng đã thu bói được 7 tấn, bán được 140 triệu. Như vậy tổng thu của gia đình bác năm 2009 đạt 850 triệu đồng.
Theo bác cho biết, tổng chi phí cho 4 ha là 340 triệu, bao gồm: Phân gà ủ với men vi sinh: 80 triệu đồng; Phân NPK: 50 triệu đồng; Vôi: 10 triệu đồng; Phân bón lá: 20 triệu đồng; Thuốc BVTV: 20 triệu đồng; đầu tư dàn + giống cho chanh dây: 160 triệu đồng/2ha.
Theo hoạch toán kinh tế thì lợi nhuận, chưa tính công của gia đình bác là: 510 triệu đồng. Qua tâm sự của bác chúng tôi biết được gia đình có 4 lao động chính nên không phải thuê nhân công ngoài.
Chúng tôi muốn tìm hiểu bí quyết nào đã giúp vườn xen canh nhiều loại cây mà lại năng suất như vậy, bác cho biết: Tất cả đều từ bàn tay, khối óc con người mà ra, đối với bác thì khâu xử lý đất là rất quan trọng. Trước khi xuống giống phải xử lý đất bằng vôi kết hợp với bón lót phân chuồng, phân vi sinh, ngoài ra hàng năm phải làm bồn bón bổ sung phân chuồng, phân hóa học và phun phân bón lá. Về khâu chăm sóc thì khó nhất là cây chanh dây. Bác ví chăm chanh dây giống như chăm em bé vậy, phải cẩn thận, tỷ mỷ, thăm vườn hàng ngày, bón phân hợp lý.
Đối với cây tiêu thì giữa các hàng tiêu bác trồng xen các loại đậu như: đậu đen, đậu tương, đậu lạc vừa cho thêm thu nhập, vừa cải tạo đất, giảm chi phí phân bón và tưới nước. Còn sầu riêng thì quan trọng nhất là khâu chọn giống, tỉa cành tạo tán, không cần bón phân cho sầu riêng vì nó chỉ ăn theo cà phê, ngược lại cây sầu riêng là cây che bóng chắn gió cho cà phê.
Ngoài diện tích cây trồng, gia đình bác Thuấn còn có thêm 0,3 ha ao thả các loại cá, trồng thêm rau xanh và chăn nuôi gà để cải thiện bữa ăn gia đình. Bác Thuấn cho biết sắp tới sẽ trồng thêm cây bơ ở những diện tích còn trống và xung quanh vườn để tăng thêm thu nhập.
Chia tay bác Thuấn chúng tôi chúc cho gia đình bác luôn may mắn, có một vụ mùa bội thu và thầm hy vọng có nhiều hộ dân biết áp dụng khoa học kỹ thuật cũng như kinh nghiệm trong sản xuất nông nghiệp để nâng cao thu nhập cho gia đình và đem lại nguồn lợi cho xã hội.
Có thể bạn quan tâm

Tuy vậy, do chủ động phối hợp chặt chẽ với chính quyền cơ sở, lực lượng kiểm lâm đẩy mạnh tuyên truyền về giá trị của rừng trong phát triển bền vững; đồng thời giải quyết hài hòa các lợi ích từ trồng rừng và bảo vệ rừng giữa doanh nghiệp, cơ sở và người dân nên hàng năm Công ty vẫn đảm bảo diện tích trồng rừng và bảo vệ rừng; tác động tích cực đến kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Những ngày đầu xuân, chúng tôi có chuyến tham gia tuần tra rừng cùng lực lượng kiểm lâm huyện Thanh Sơn. Đồng chí Nguyễn Tiến Hiếu - Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Thanh Sơn cho biết: “Thanh Sơn có trên 14.000ha rừng tự nhiên và trên 25.000ha rừng trồng.

Hiện nay thủy sản đã được xác định là một trong những mũi nhọn phát triển kinh tế của tỉnh. Năng suất thủy sản ngày càng được nâng cao, giúp giá các mặt hàng ổn định, có mức giá vừa phải, phù hợp với túi tiền của đại đa số người tiêu dùng đồng thời vẫn giúp người nuôi thủy sản tăng thu nhập.

Nếu như năm 2001, vốn FDI vào nông nghiệp chiếm 8% tổng vốn FDI cả nước, thì 10 năm sau, con số này chỉ còn 1%, với khoảng 500 dự án còn hiệu lực. Năm 2014, tốc độ tăng trưởng ngành nông nghiệp nước ta đạt 3,31%. Tổng kim ngạch xuất khẩu của ngành nông nghiệp trong năm vừa qua đạt 30,86 tỷ USD. Trong đó, các mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực là đồ gỗ, cà phê, tiêu, điều và các loại rau quả.

Từ sáng sớm ngày hôm qua, nhiều hộ nuôi tôm trên địa bàn phường An Phú (TP.Tam Kỳ) bắt đầu thả tôm giống vào ao và tiến hành kiểm tra môi trường nước. Ông Đỗ Văn Lành (khối phố Phú Sơn, phường An Phú) cho biết: “Điều kiện sinh trưởng, phát triển của tôm thẻ chân trắng rất khác các loài nhuyễn thể, giáp xác khác và cá nuôi.