Hiệu Quả Từ Mô Hình Nuôi Thỏ Newzealand

Được sự giúp đỡ của Sở Khoa học và Công nghệ, Trạm Khuyến nông TP. Yên Bái đã triển khai thực hiện dự án ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình chăn nuôi giống thỏ Newzealand.
Ngay sau khi dự án được phê duyệt, Trạm Khuyến nông thành phố đã tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng giống thỏ Newzealand theo quy trình của Trung tâm Nghiên cứu dê và thỏ Ba Vì - Hà Nội; đồng thời, tuyển chọn mua được 40 con thỏ cái và 8 con thỏ đực, giao cho 4 hộ dân ở phường Yên Thịnh nuôi thực nghiệm. Sau 15 - 20 ngày, toàn bộ số thỏ cái đều có biểu hiện động dục và được đưa vào phối giống, tỷ lệ đậu thai đạt 100%, sau thời gian mang thai từ 30 - 31 ngày, 40 thỏ mẹ đẻ lứa 1 được 237 con, trong đó nuôi sống 226 con, đạt tỷ lệ 95,4%. Sau 10 ngày tuổi, thỏ con đạt trọng lượng trung bình 150g/con; sau 30 ngày nuôi đạt 450 - 500g/con.
Sau đẻ 15 ngày, toàn bộ số thỏ cái lại động dục trở lại và được đưa vào phối giống lần 2, kết quả đậu thai 100%; đã có 16 thỏ mẹ đẻ lứa 2 được 99 con. Đàn thỏ con sinh trưởng, phát triển tốt, không mắc bệnh.
Qua quá trình theo dõi, Trạm Khuyến nông TP. Yên Bái khẳng định, đây là mô hình chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao. Giống thỏ này mỗi lứa đẻ 6-7con, mỗi năm đẻ 7-8 lứa, khoảng 40 con/năm, sau 3 tháng nuôi mỗi con đạt trong lượng trung bình từ 2,8 - 3kg, như vậy mỗi năm một thỏ mẹ có thể sản xuất được khoảng 110 - 120kg thịt hơi, với giá bán khoảng 60.000 đồng/kg thì người nuôi thu được trên 6,6 triệu đồng, trừ chi phí, lãi 5,7 triệu đồng
Có thể bạn quan tâm

Không đắt, hiếm và khó tìm như nhiều loại quả đặc sản nổi tiếng khác, nhưng với mùi thơm nhẹ và vị chua ngọt giòn, ổi rừng thừa sức làm xiêu lòng nhiều chị em ở thành thị.

Chỉ với vẻn vẹn hơn 100m2, trại gà Tân Châu của chàng tỷ phú trẻ Nguyễn Quang Nam xã Đông Ngạc, huyện Bắc Từ Liêm, Hà Nội đang là điểm đến của nhiều dân săn gà cảnh. Nhiều đại gia mê gà bỏ ra cả “nghìn đô” để sở hữu một chú gà Tân Châu thuần chủng mang về ngắm.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Công Tuấn đánh giá hiệp định TPP là đòn bẩy để tái cơ cấu ngành nông nghiệp Việt Nam.

Nhiều tháng nay, doanh nghiệp và người dân trồng chè oolong tỉnh Lâm Đồng rơi vào cảnh lao đao vì gần như không thể xuất khẩu mặt hàng này, đặc biệt là xuất sang thị trường Đài Loan.

Bộ Công Thương cho biết không phải tất cả các mặt hàng đường của Lào nhập khẩu vào Việt Nam đều được hưởng thuế nhập khẩu 0%.