Hiệu quả từ mô hình 3 giảm 3 tăng
Vụ lúa hè thu năm 2015, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư (KNKN) Đồng Tháp phối hợp với Trạm KNKN và Trạm Bảo vệ Thực vật huyện Châu Thành xây dựng mô hình áp dụng 3G3T trong sản xuất lúa ở xã Hòa Tân, huyện Châu Thành, quy mô 60 ha với giống lúa cấp xác nhận OM 5451.
Ông Huỳnh Minh Phụng, Giám đốc Trung tâm KNKN Đồng Tháp cho biết: “So với các địa phương khác thì ở huyện Châu Thành nông dân vẫn còn sử dụng giống lúa IR 50404 sản xuất khá phổ biến, giống lúa này hiện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn không khuyến khích trồng vì phẩm chất gạo không đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Bên cạnh đó, kỹ thuật canh tác truyền thống đã làm giảm lợi nhuận của người nông dân rất nhiều vì chi phí cao và sản phẩm không tạo được lợi thế cạnh tranh... Với mô hình 3G3T, chúng tôi mong muốn hướng dẫn cho nông dân những kỹ thuật mới, giúp bà con thay đổi tập quán canh tác, cùng liên kết xây dựng vùng nguyên liệu chất lượng cao, từ đó sản phẩm dễ tiêu thụ, giá bán cao hơn và lợi nhuận của nông dân tăng thêm”.
Vụ hè thu năm 2015, 64 hộ nông dân thuộc xã Hòa Tân, huyện Châu Thành được hỗ trợ tham gia thực hiện dự án “Áp dụng 3G3T và kỹ thuật trồng lúa SRI nhằm nâng cao hiệu quả và góp phần giảm phát thải khí nhà kính trong sản xuất lúa”. Theo đó, khi tham gia mô hình 3G3T, ngoài việc được tập huấn hướng dẫn kỹ thuật người dân còn được hỗ trợ 100% lúa giống, 30% vật tư theo định mức kỹ thuật của mô hình. Tổng kinh phí thực hiện mô hình là 236 triệu đồng.
Anh Nguyễn Văn Hùng, nông dân tham gia mô hình chia sẻ: “Canh tác lúa theo mô hình 3G3T, gia đình tôi giảm được 30% lượng phân bón, giảm phun xịt thuốc bảo vệ thực vật 3-5 lần/vụ, chỉ phun khi thật sự cần thiết; năng suất lúa tăng 10% so với trước, đặc biệt là lợi nhuận cao hơn hộ bên cạnh khoảng 7 triệu đồng/ha. Không chỉ áp dụng trong gia đình, tôi còn chia sẻ kinh nghiệm với nhiều hộ khác. Vụ đông xuân tới, nông dân ở đây dự kiến sẽ tiếp tục canh tác giống lúa này và cùng liên kết mở rộng diện tích để dễ tiêu thụ hơn”.
Anh Huỳnh Thanh Tú ngụ ấp Hòa Hưng, xã Hòa Tân cho biết: “Đây là vụ đầu tiên tôi sản xuất giống lúa chất lượng cao nên cũng rất lo lắng khi giảm lượng giống gieo sạ và số lần phun thuốc như cán bộ khuyến nông khuyến cáo. Tuy nhiên, hiện tôi thấy rất phấn khởi với kỹ thuật canh tác mới này, so với giống lúa IR 50404 trước đây thì giống OM 5451 có nhiều ưu thế hơn như: cứng cây, ít đổ ngã, kháng bệnh đạo ôn, đốm vằn, lúa phát triển rất tốt, ít sâu bệnh vì vậy cũng giảm được số lần phun xịt, từ đó sức khỏe cũng được đảm bảo hơn”.
Ông Huỳnh Minh Phụng nhận định: “Mô hình 3G3T là bước đi nền tảng để tạo điều kiện cho nông dân quen dần với kỹ thuật canh tác mới. Sau mô hình này, chúng tôi sẽ tiếp tục chuyển giao những mô hình sản xuất tiên tiến hơn nhằm định hướng nông dân sản xuất lúa đáp ứng tốt như cầu của thị trường”.
Theo đánh giá của Trạm KNKN huyện Châu Thành, việc áp dụng kỹ thuật canh tác lúa theo mô hình 3G3T đã mang lại lợi ích nhiều mặt, góp phần giảm khoảng 40% chi phí giống (mật độ gieo sạ từ 120 - 140kg/ha so với tập quán canh tác cũ của nông dân sử dụng trên 200kg/ha); cây lúa sinh trưởng phát triển tốt, áp lực sâu bệnh không cao nên cũng giảm được trên 2 triệu đồng cho chi phí thuốc bảo vệ thực vật và phân bón. Phẩm chất gạo tốt, năng suất tăng, vì vậy góp phần tăng lợi nhuận gần 7 triệu đồng so với ngoài mô hình.
Chương trình 3 giảm 3 tăng (3G3T) còn được gọi là Quản lý dinh dưỡng và dịch hại tổng hợp được gọi tắt là IPM (Integrated Pest Management). Đây là chương trình quản lý dịch hại dựa trên mối quan hệ của dinh dưỡng cây trồng và sự gây hại của dịch hại. 3G3T bao gồm: giảm lượng giống gieo sạ, giảm lượng thuốc trừ sâu bệnh, giảm lượng phân đạm; tăng năng suất lúa, tăng chất lượng lúa gạo, tăng hiệu quả kinh tế.
Có thể bạn quan tâm

Chị Phạm Ngọc Ánh, ấp Hố Gùi, xã Tam Giang Ðông, huyện Năm Căn, cho biết: “Trước đây chưa hiểu hết tầm quan trọng của việc nuôi tôm dưới tán rừng, ít chú trọng công tác trồng và bảo vệ rừng nên tôm nuôi thường xuyên bị dịch bệnh chết. Từ khi thực hiện mô hình nuôi tôm kết hợp trồng rừng, tôm nuôi cho thu hoạch cao”.

Ngư dân huyện Hòa Bình (Bạc Liêu) đang trúng đậm cua giống và cá kèo giống. Nhiều ngư dân cho biết, năm nay số lượng cá kèo giống và cua giống nhiều hơn những năm trước. Đồng thời, bà con còn bán được giá cao.

Mấy mươi năm gắn bó với nghề nuôi chim yến, mái tóc đã lấm chấm bạc, ông Mười Thiết kể lại rằng, từ những năm 1980, gia đình làm nghề thợ mộc, một số chim yến đã vào nhà ông lưu trú. Những ngày đầu ông chưa biết đó là chim yến và hiển nhiên chưa biết giá trị của tổ yến mang lại. Vì vậy, có đôi lúc ông cùng anh em làm thợ bắt những con chim lưu trú ở nhà ông để bỏ đi.

Huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ có truyền thống phát triển nuôi heo theo quy mô nhỏ tại nông hộ, nhất là tại các xã thuộc phía Bắc kênh Cái Sắn. Gần đây, khi giá heo hơi ở mức cao, người dân rất phấn khởi, tích cực phát triển đàn. Tuy nhiên, chăn nuôi heo theo quy mô nhỏ tại các nông hộ cũng gặp không ít rủi ro.

Qua theo dõi đặc điểm dịch tễ của bệnh, các tỉnh thuộc khu vực miền núi phía Bắc liên tục xuất hiện các trường hợp gia súc mắc bệnh Nhiệt thán trong những năm gần đây và thường xuyên có người bị mắc bệnh Nhiệt thán do ăn thịt gia súc mắc bệnh, chết. Do vậy, nguy cơ phát sinh, lây lan dịch bệnh Nhiệt thán trên gia súc là rất cao, đặc biệt ở địa phương đã có ổ dịch Nhiệt thán trong thời gian vừa qua.