Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hiệu Quả Từ Mô Hình 2 Lúa, 1 Bắp

Hiệu Quả Từ Mô Hình 2 Lúa, 1 Bắp
Ngày đăng: 12/05/2014

Phòng Nông nghiệp huyện Ninh Sơn (Ninh Thuận) phối hợp với Trạm Khuyến nông – Khuyến ngư, tổng kết mô hình “2 lúa, 1 bắp” niên vụ năm 2013.

Mô hình được thực hiện thí điểm tại cánh đồng Khu phố 1 và 2 thị trấn Tân Sơn với diện tích 1,5 ha. Với mục đích thay đổi tập quán canh tác 3 vụ lúa/năm bằng 2 vụ lúa, 1 vụ bắp trên cùng 1 diện tích.

Các hộ dân tham gia được hỗ trợ 100% giống và kỹ thuật, 50% vật tư thiết yếu. Kết thúc mô hình, trên cùng 1 diện tích ruộng, mô hình “2 lúa, 1 bắp” giúp nông dân tiết kiệm chi phí đầu tư thuốc bảo vệ thực vật, cắt đứt nguồn lây bệnh dịch hại giữa cây trồng hạn và cây trồng nước, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và tiết kiệm nguồn nước trong vụ đông- xuân. Qua tính toán, năng suất cây bắp đạt bình quân 77 tạ/ha và lợi nhuận từ mô hình cũng tăng cao hơn 13 triệu/ha.


Có thể bạn quan tâm

Nhập nhằng sản phẩm làng nghề khi làng nghề làm du lịch Nhập nhằng sản phẩm làng nghề khi làng nghề làm du lịch

Du lịch phát triển đã giúp nhiều làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh hồi sinh, trở thành điểm tham quan của khách. Tuy nhiên, du lịch cũng mang đến những tác động ảnh hưởng đến cuộc sống cộng đồng, làm nảy sinh nhiều mâu thuẫn liên quan đến lợi ích.

22/10/2015
Vụ tôm cuối mất mùa rớt giá Vụ tôm cuối mất mùa rớt giá

Những ngày này, nhiều hộ dân ở các xã ven sông của huyện Duy Xuyên đang khẩn trương thu hoạch vụ tôm cuối cùng trong năm 2015 nhằm tránh thất thoát do mưa lũ gây ra. Hiệu quả kinh tế của vụ nuôi này không cao do sản lượng sụt giảm cùng giá bán thấp hơn các vụ trước.

22/10/2015
Đổi thay nhờ đẳng sâm Đổi thay nhờ đẳng sâm

Nhờ đẳng sâm, đời sống của người dân xã A Xan (huyện Tây Giang) từng bước được gỡ khó, dần đi vào ổn định.

22/10/2015
Dời lệnh cấm khoai tây Trung Quốc đến 1-11 Dời lệnh cấm khoai tây Trung Quốc đến 1-11

Sau khi tiếp nhận nhiều ý kiến của tiểu thương, UBND TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đồng ý gia hạn lệnh cấm khoai tây Trung Quốc vào chợ nông sản Đà Lạt đến ngày 1-11.

22/10/2015
Giá gạo Việt Nam lại cao hơn gạo Thái Giá gạo Việt Nam lại cao hơn gạo Thái

Sau một thời gian dài luôn ở mức thấp hơn so với gạo cùng loại của Thái Lan, vào thời điểm này, giá giao dịch nhiều loại gạo xuất khẩu của nước ta đã lại cao hơn so với gạo Thái.

22/10/2015