Hiệu quả từ chăn nuôi heo bằng thức ăn ủ men vi sinh hoạt tính

Từ trăn trở đó, sau một thời gian tìm kiếm thông tin và học hỏi bạn bè cũng như sự hướng dẫn của cán bộ khuyến nông, gia đình ông Bộ đã chuyển từ nuôi heo hoàn toàn sử dụng thức ăn hỗn hợp công nghiệp sang phương thức tự chế biến thức ăn ủ men vi sinh hoạt tính để dùng cho chăn nuôi. Từ đó lợi nhuận thu được có sự khác biệt rất lớn. Việc sử dụng thức ăn ủ men sinh học đã được gia đình ông áp dụng cho trang trại có quy mô 120 heo nái (mỗi năm sản xuất trên 2.000 heo con và được nuôi lớn để xuất heo thịt thương phẩm) sau 2 năm đã phản ánh được ưu thế và hướng phát triển bền vững cho các chủ trang trại và hộ chăn nuôi.
Ông Bộ cho biết: Sử dụng thức ăn bằng ủ men đã mang lại hiệu quả kinh tế cao nhờ đặc tính thức ăn lên men giúp heo dễ tiêu hóa, tỷ lệ hấp thu cao, hạn chế bệnh tiêu chảy, tăng sức đề kháng cho heo. Heo sinh trưởng nhanh, tăng trọng cao (rút ngắn thời gian nuôi so với nuôi bằng thức ăn hỗn hợp công nghiệp trước đó từ 15 - 20 ngày), chất lượng thịt được nâng cao (màu sắc đẹp, nạc mềm, thơm ngon nên được người tiêu dùng và thương lái ưu tiên lựa chọn). So với phương thức nuôi heo bằng thức ăn hỗn hợp công nghiệp trước đó thì sử dụng thức ăn tự chế biến và ủ men sinh học đã giảm chi phí đầu tư 20 - 30%. Ngoài ra, thức ăn lên men được heo hấp thu triệt để nên lượng phân thải ra ít và ít mùi hôi nên góp phần cải thiện môi trường, hạn chế nguy cơ gây ô nhiễm.
Hiện nay, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh có xu hướng chuyển đổi phương thức chăn nuôi bằng thức ăn hỗn hợp công nghiệp sang thức ăn ủ men vi sinh hoạt tính nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, giảm chi phí đầu tư, giảm giá thành... Với phương thức chăn nuôi bằng việc sử dụng thức ăn ủ men vi sinh hoạt tính đã góp phần tạo lợi nhuận tối đa cho gia đình, cải thiện chất lượng sản phẩm thịt... đồng thời hạn chế tối đa mùi hôi, từ đó góp phần bảo vệ môi trường và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
Trước đây, khi cho ăn thức ăn hỗn hợp công nghiệp heo nuôi 5 tháng 15 ngày (kể từ lúc sơ sinh) cho trọng lượng bình quân 100 - 105kg/con, nhưng khi chuyển sang nuôi heo bằng thức ăn ủ men heo nuôi 5 tháng xuất chuồng bình quân từ 110 - 120kg/con và đảm bảo tỷ lệ nạc cao, được nhiều thương lái ưu tiên tiêu thụ. (Ông Phùng Văn Bộ, ấp Tà Hách, xã An Phú)
Có thể bạn quan tâm

Ngày 18/8/2014, công ty Bayer Việt Nam, Nhánh Thuốc Thú y và Thủy sản đã tổ chức chương trình “Cảm ơn Cha Mẹ” tại Sóc Trăng.

Trước thông tin một số hộ nông dân cho rằng mùa thắp đèn thanh long này sẽ gặp khó khăn. Lãnh đạo Công ty Điện lực Bình Thuận khẳng định mọi chính sách về điện đối với bà con trồng thanh long không có gì thay đổi so với năm trước.

Theo Ban chỉ đạo xây dựng NTM của huyện, xã Nghĩa Hương vừa được UBND thành phố Hà Nội công nhận xã đạt chuẩn NTM tháng 4-2014. Trong năm nay, huyện phấn đấu thêm bốn xã: Sài Sơn, Phượng Cách, Thạch Thán, Phú Cát cán đích. Các xã còn lại đều thuộc nhóm khá đạt từ 9 đến 13 tiêu chí (TC).

Theo ước tính ban đầu của ngành chức năng, đến hết ngày 20/8 trên địa bàn huyện đã có khoảng gần 1.000 tấn ngao sắp thu hoạch bị chết, thiệt hại về kinh tế lên đến hàng tỷ đồng.

Trên đường cùng chúng tôi đến trang trại của ông Đoàn Quang Ngọc ở khu Tân Lập (phường Phương Đông, TP Uông Bí, Quảng Ninh), anh Lưu Quang Trung, Chủ tịch UBND phường Phương Đông, giới thiệu: Ông Ngọc là một trong những hộ điển hình về phát triển kinh tế trang trại, cũng là người tiên phong nuôi lợn rừng thương phẩm tập trung với quy mô lớn nhất, nhì của thành phố.