Hiệu Quả Từ Cây Dưa Lê Xen Vụ Ở Hưng Long (Hải Dương)

Đã từ nhiều năm nay, cây dưa lê trồng xen giữa 2 vụ lúa mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều gia đình ở xã Hưng Long (Ninh Giang - Hải Dương).
Trên cánh đồng Lô thuộc thôn Hán Lý mới ngày nào còn là màu vàng của lúa chín thì nay đã bạt ngàn màu xanh của cây dưa lê, anh Nguyễn Đức Ổn đang cùng vợ chăm sóc ruộng dưa lê cho biết: "Vụ chiêm xuân năm 2013, gia đình tôi cấy hơn 8 sào ruộng, đến nay đã thu hoạch xong, đồng thời làm luống trồng được 7 sào dưa lê xen vụ, tăng 1 sào so với vụ trước.
Cây dưa lê được người dân trong xã đưa vào gieo trồng xen giữa 2 vụ lúa đã hơn 10 năm nay và mang lại nguồn thu lớn cho nhiều gia đình. Không kể công làm đất, công chăm bón, mỗi sào dưa lê nông dân chỉ cần đầu tư khoảng 120 nghìn đồng tiền giống, phân bón sau 50 - 55 ngày là được thu hoạch. Vụ trước, gia đình tôi trồng 6 sào, chỉ trong thời gian chưa đầy 2 tháng cho thu lãi 25 triệu đồng".
Hằng năm, sau khi thu hoạch lúa chiêm xuân sớm gia đình chị Nguyễn Thị Nghiệp cùng ở thôn Hán Lý, thường sử dụng 6 sào để trồng dưa lê. Vụ này, chị trồng giống dưa lê xanh Nông Hữu. “Những vụ trước, mỗi sào dưa lê cho thu lãi 4 triệu đồng. Mặc dù nhà chỉ có 2 lao động chính song thấy rõ hiệu quả từ việc trồng dưa, nên vụ này, sau khi thu hoạch lúa chiêm xuân, gia đình đã chủ động làm đất, đặt bầu gieo hạt. Đến nay, mới chỉ nửa tháng mà cây dưa đã ra hoa đậu quả, nếu thời tiết thuận lợi chỉ 1 tuần nữa là được thu hoạch”, chị Nghiệp phấn khởi cho biết.
Năm nay, xã Hưng Long có 750 hộ trồng cây dưa lê xen vụ với tổng diện tích 65 ha, tương đương vụ trước. Ở vụ dưa lê này, nhiều gia đình trong xã trồng từ 6 - 8 sào như gia đình ông Trần Đình Thắng, Bùi Đức Hưng, Bùi Văn Kiệt ở thôn Hào Khê; Nguyễn Đắc Thế, Nguyễn Đức Ổn, Lê Tất Tuyến, Nguyễn Đắc Kinh ở thôn Hán Lý.
Cũng theo như các hộ trồng dưa trong xã cho biết, cây dưa lê Nông Hữu của Viện Cây lương thực và cây thực phẩm (Gia Lộc) có thời gian sinh trưởng ngắn (từ khi trồng đến khi được thu hoạch khoảng 35 ngày), thời gian thu hoạch kéo dài từ 15 - 20 ngày. Nếu chăm sóc tốt mỗi sào dưa lê xen vụ cho thu từ 700 - 750 kg quả. Hiện nay, diện tích dưa lê sớm đã bắt đầu cho thu hoạch với giá bán tại ruộng 8.000 đồng/kg. Với giá này, trừ chi phí, mỗi sào dưa lê xen vụ ở Hưng Long có thể cho lãi 4 triệu đồng.
Có thể bạn quan tâm

Một đêm theo tàu ra biển đánh bắt cá cơm, chúng tôi chứng kiến những vất vả và sự bấp bênh bám nghề của các ngư dân...

Với 42,5km bờ biển và 3 cửa lạch lớn: Hà Nẫm, Lạch Bạng, Lạch Ghép nên hoạt động khai thác hải sản trên biển lẫn nuôi trồng nước lợ của Tĩnh Gia khá phát triển.
Phát huy thế mạnh giống gà Móng quý hiếm bản địa, bác Trần Xuân Xưởng ở Tiên Phong, huyện Duy Tiên, Hà Nam có thâm niên mấy chục năm nay nuôi giống gà này để phát triển kinh tế gia đình.

Làng Nha, phường Long Biên, quận Long Biên (Hà Nội) có anh Nguyễn Văn Tiến, được dân trong làng gọi là Tiến “trâu”. Không phải anh khỏe như như trâu mà vì hiện anh là chủ sở hữu của một đàn 300 con trâu.

Mô hình nuôi chồn mướp của ông Nguyễn Văn Đấu ở ấp Ông Định, xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau mỗi năm thu lãi trên 250 triệu đồng từ tiền bán chồn thịt và chồn mướp con.