Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hiệu Quả Từ Cánh Đồng Mẫu

Hiệu Quả Từ Cánh Đồng Mẫu
Ngày đăng: 09/07/2014

Trước tình trạng đất cát, nhiễm phèn ảnh hưởng đến năng suất lúa của nông dân, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Phú Yên và Trạm Khuyến nông - Khuyến ngư huyện Đông Hòa đã triển khai mô hình cánh đồng mẫu sản xuất lúa chất lượng cao cho nông dân ở Hợp tác xã Nông nghiệp kinh doanh dịch vụ Hòa Xuân Tây 2 (HTX Hòa Xuân Tây 2) mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Theo HTX Hòa Xuân Tây 2, các chân ruộng thuộc xứ đồng Đẫu, đồng Gò Am và đồng Rộc Lương là loại đất cát pha, bị nhiễm phèn nặng nên năng suất lúa sản xuất đạt thấp, hiệu quả kinh tế kém. Bà Lê Thị Nhạn ở xã Hòa Xuân Tây, một hộ dân có diện tích ruộng thuộc cánh đồng Đẫu cho hay: Nhà tôi có mấy sào ruộng nhưng vì đất ở đây xấu nên chi phí phân bón rất tốn kém mà năng suất thu hoạch lại không cao…

Để hỗ trợ cho bà con nông dân địa phương cải thiện năng suất, nâng cao hiệu quả canh tác trên các chân ruộng này, năm 2013, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Phú Yên khảo sát và triển khai mô hình cánh đồng mẫu sản xuất lúa chất lượng cao với giống lúa HT1 thuần chủng, kết hợp sạ hàng cho các hộ dân.

Ông Đỗ Xuân Quang ở thôn Bàn Nham Bắc, một trong những hộ dân tham gia mô hình cánh đồng mẫu sản xuất lúa chất lượng cao, cho hay: “Trước đây gia đình tôi làm các loại giống lúa thông thường nên năng suất bình quân 270kg/sào.

Từ khi đăng ký tham gia làm mô hình cánh đồng mẫu, năng suất lúa của gia đình luôn cao và làm có lãi. Hiện nay tôi đang canh tác 8 sào ruộng với giống lúa HT1, năng suất bình quân mỗi năm trên 350kg/sào”.

Cũng theo ông Quang, khi tham gia mô hình, ông được hướng dẫn gieo sạ 6kg giống/sào, giảm gần 2/3 lượng giống gieo sạ (lúc trước gieo 15kg giống/sào) nên rất e ngại. Nhưng nhờ giống lúa HT1 này nảy mầm và đẻ nhánh rất tốt, gié lúa dài, chắc hạt, ít bị ngã, ít rụng, tỉ lệ sống cao… nên năng suất thu hoạch vượt trội hơn hẳn.

Đồng thời, khi trồng lúa theo mô hình, ông được hướng dẫn chi tiết thời điểm, liều lượng sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật nên giảm đáng kể chi phí đầu tư. Còn gia đình ông Phạm Trọng Quỳnh hiện đang làm hơn 4 sào lúa với loại giống HT1, mỗi vụ năng suất đạt 340kg/sào.

Ông Quỳnh nói: “Bà con chúng tôi mấy năm nay chưa bao giờ làm lúa đạt được 300kg/sào. Từ ngày thay đổi giống lúa mới và được hướng dẫn áp dụng khoa học kỹ thuật vào canh tác, năng suất vượt trội, khắc phục được những hạn chế về thổ nhưỡng của địa phương.

Không những vậy, hiện lúa HT1 còn có giá bán cao hơn từ 500 đồng đến 1.000 đồng/kg so với các giống lúa lâu nay bà con vẫn canh tác. Tôi mong Nhà nước tiếp tục hỗ trợ cho người dân những giống mới cũng như đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào để làm sao năng suất cây lúa ngày một cao hơn, đời sống chúng tôi cũng sẽ cải thiện hơn”.

Ông Nguyễn Đình Nhu, Chủ nhiệm HTX Hòa Xuân Tây 2, cho biết: “Từ khi bà con áp dụng mô hình cánh đồng mẫu sản xuất lúa chất lượng cao đã cải thiện được năng suất sản xuất lúa, bình quân mỗi vụ năng suất thu hoạch đạt 70 tạ/ha, tăng 15 tạ/ha so với trước đây.

Nhờ vậy mà ngày càng có nhiều người dân đăng ký tham gia làm mô hình này.” Theo ông Nhu, trong vụ hè thu 2013, toàn HTX chỉ có 30 hộ làm mô hình cánh đồng mẫu với diện tích 5ha thì đến nay đã tăng lên 79 hộ với tổng diện tích canh tác 10ha.

Ngoài ra, thông qua mô hình, nhiều hộ nông dân đã nắm bắt được khoa học kỹ thuật, hiệu quả của việc sử dụng lúa giống thuần chủng và không còn lạm dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật trong canh tác… góp phần giảm chi phí đầu tư, tăng hiệu quả kinh tế, giảm ô nhiễm môi trường.


Có thể bạn quan tâm

Thị Xã Bình Minh (Vĩnh Long) Thu Hoạch Trên 17.000 Tấn Trái Cây Thị Xã Bình Minh (Vĩnh Long) Thu Hoạch Trên 17.000 Tấn Trái Cây

Trong những tháng đầu năm, các nhà vườn ở TX Bình Minh (Vĩnh Long) đã thu hoạch được trên 17.000 tấn trái cây các loại. Trong đó, giá nhiều loại trái cây thanh nhiệt như: bưởi Năm Roi, thanh trà, mận xanh đường luôn ổn định ở mức cao nên các nhà vườn rất phấn khởi.

19/06/2014
Hòa Vang (Đà Nẵng) Trồng Cỏ Nuôi Bò Thành Phong Trào Hòa Vang (Đà Nẵng) Trồng Cỏ Nuôi Bò Thành Phong Trào

Người tiên phong mở ra hướng phát triển kinh tế này là ông Lê Minh ở thôn Đông Lâm, xã Hòa Phú. Cách đây dăm năm, nhờ thu nhập cao từ thả cá nước ngọt quy mô thâm canh, ông đầu tư mua hơn chục con bò về nuôi. Hồi đó, thức ăn cho bò chỉ là cây cỏ tự nhiên tại các gò đồi.

25/11/2014
Tiên Phong Nuôi Cá Lồng Bè Trên Sông Tiên Phong Nuôi Cá Lồng Bè Trên Sông

Với mục tiêu tăng thu nhập, nâng cao đời sống, không ít hộ nông dân ở Hòa Vang (Đà Nẵng) đã mạnh dạn đầu tư mở ra hướng làm ăn mới đem lại hiệu quả kinh tế rất lạc quan. Mô hình tiêu biểu nêu dưới đây đã khẳng định: năng động, nhạy bén, đầu tư đúng hướng, nỗ lực vượt khó, nhà nông dư sức làm giàu.

19/06/2014
Vụ Đông Xuân 2014-2015 Gieo Sạ Hơn 17.000 Ha Ở Cái Bè Vụ Đông Xuân 2014-2015 Gieo Sạ Hơn 17.000 Ha Ở Cái Bè

Vụ lúa đông xuân là vụ lúa quan trọng nhất trong năm, vì cho năng suất, sản lượng và chất lượng cao nhất so với các vụ lúa còn lại. Vì thế, ngành Nông nghiệp huyện khuyến cáo các xã cần dựa trên cơ sở dự báo thời tiết, thủy văn và sự di trú của các đối tượng dịch hại để xây dựng lịch thời vụ xuống giống đồng loạt né rầy gây bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá một cách phù hợp.

26/11/2014
Hướng Làm Ăn Mới Hướng Làm Ăn Mới

Với mục tiêu tăng thu nhập, nâng cao đời sống, không ít hộ nông dân ở Hòa Vang (Đà Nẵng) đã mạnh dạn đầu tư mở ra hướng làm ăn mới đem lại hiệu quả kinh tế rất lạc quan. Hai trong số nhiều mô hình tiêu biểu nêu dưới đây đã khẳng định: năng động, nhạy bén, đầu tư đúng hướng, nỗ lực vượt khó, nhà nông dư sức làm giàu.

19/06/2014