Hiệu Quả Từ Các Mô Hình Điểm Trong Nông Nghiệp

Trong năm 2013, phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng) đã thực hiện hiệu quả các mô hình điểm. Trong chương trình cánh đồng sản xuất tập trung, đơn vị đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn triển khai được 22 mô hình cánh đồng sản xuất tập trung, tổng diện tích 4.233 ha, với 2.977 hộ tham gia.
Đồng chí Trần Văn Tâm - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mỹ Tú cho biết: "Qua đánh giá sơ bộ hiệu quả của mô hình thì chi phí sản xuất giảm từ 3,5 đến 5 triệu đồng/ha so với ruộng ngoài mô hình, lợi nhuận tăng thêm từ 500 đến 1 triệu đồng/ha".
Đối với chương trình cánh đồng mẫu lớn đã củng cố và duy trì 6 điểm thực hiện mô hình, với tổng diện tích hơn 807 ha, trong 2 vụ lúa chính là Đông Xuân 2012 - 2013 và Hè Thu 2013, với quy mô từ 40 đến 400 ha/điểm. Trong đó, mô hình cánh đồng mẫu lớn tại ấp Tân Hòa B, xã Long Hưng, với diện tích 80 ha, có 89 hộ dân tham gia; đồng thời tạo được sự liên kết trong sản xuất giữa các hộ dân để thành lập 3 tổ HTX, được sự đầu tư hỗ trợ của các cấp, các ngành đầu tư xây dựng Trạm bơm điện, được Công ty Bảo vệ thực vật An Giang hỗ trợ dụng cụ và hướng dẫn nông dân thu gom rác thải, bao bì thuốc bảo vệ thực vật, góp phần bảo vệ môi trường và tạo cảnh quan đồng ruộng.
Cũng trong năm 2013, ngành Nông nghiệp huyện tiếp tục duy trì diện tích ứng dụng công nghệ sinh thái trên lúa vụ Đông Xuân 2012 - 2013 và Hè Thu 2013 với diện tích 10 ha tại ấp Tân Hòa B, xã Long Hưng, hạn chế việc sử dụng thuốc hóa học trong quản lý sâu rầy.
Có thể bạn quan tâm

Từ đầu năm 2010 đến nay, Đoàn KT-QP 345 đã hướng dẫn áp dụng khoa học kỹ thuật sản xuất cho 1.570 lượt người dân địa phương; phối hợp với Phòng kinh tế huyện Bát Xát mở các lớp khuyến nông, khuyến lâm cho 385 người dân về kỹ thuật trồng cây cao su, dứa, chuối, trồng rừng phòng hộ, rừng kinh tế, rừng biên giới.

Theo Vụ Thị trường châu Phi (Bộ Công thương), đoàn công tác của UBND tỉnh Bình Phước và một số DN trong nước đã đến thăm các huyện ở Nampula (Mozambique) gồm Mogovolas, Ribaue và Meconta.

Nhà ngập, nước lùa thốc tháo qua từng căn nhà tranh, những căn lều dựng tạm bên đường, những bữa cơm đói no, trẻ con lem luốc đùa nghịch trong nước….là những hình ảnh khắc hoạ rõ nét về nỗi cơ cực của người dân vùng lũ ở Đồng Tháp

Ngày 24-5, ông Đặng Phong, chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My, cho biết UBND tỉnh Quảng Nam đã cho phép thí điểm mô hình nuôi cá bằng lồng bè ở hồ chứa thủy điện Sông Tranh 2 nhằm tạo công ăn việc làm, góp phần cải thiện sinh kế cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án thủy điện này.

Thời điểm này năm ngoái, ở Vĩnh Long, khoai lang tím có giá ngất ngưởng (trên 1 triệu đồng/tạ) và giữ ở mức cao (khoảng 800.000 đ/tạ) trong thời gian dài. Từ lợi nhuận đáng mơ ước, nông dân (cả… bác sĩ) ồ ạt thuê đất trồng khoai và không chỉ ở xứ mình mà còn “xâm canh” sang xứ người. Tuy nhiên, khi giá khoai đột ngột tuột dốc thê thảm như hiện nay, người thuê đất như “đứng đống lửa”.