Hiệu Quả Từ Các Mô Hình Điểm Trong Nông Nghiệp

Trong năm 2013, phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng) đã thực hiện hiệu quả các mô hình điểm. Trong chương trình cánh đồng sản xuất tập trung, đơn vị đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn triển khai được 22 mô hình cánh đồng sản xuất tập trung, tổng diện tích 4.233 ha, với 2.977 hộ tham gia.
Đồng chí Trần Văn Tâm - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mỹ Tú cho biết: "Qua đánh giá sơ bộ hiệu quả của mô hình thì chi phí sản xuất giảm từ 3,5 đến 5 triệu đồng/ha so với ruộng ngoài mô hình, lợi nhuận tăng thêm từ 500 đến 1 triệu đồng/ha".
Đối với chương trình cánh đồng mẫu lớn đã củng cố và duy trì 6 điểm thực hiện mô hình, với tổng diện tích hơn 807 ha, trong 2 vụ lúa chính là Đông Xuân 2012 - 2013 và Hè Thu 2013, với quy mô từ 40 đến 400 ha/điểm. Trong đó, mô hình cánh đồng mẫu lớn tại ấp Tân Hòa B, xã Long Hưng, với diện tích 80 ha, có 89 hộ dân tham gia; đồng thời tạo được sự liên kết trong sản xuất giữa các hộ dân để thành lập 3 tổ HTX, được sự đầu tư hỗ trợ của các cấp, các ngành đầu tư xây dựng Trạm bơm điện, được Công ty Bảo vệ thực vật An Giang hỗ trợ dụng cụ và hướng dẫn nông dân thu gom rác thải, bao bì thuốc bảo vệ thực vật, góp phần bảo vệ môi trường và tạo cảnh quan đồng ruộng.
Cũng trong năm 2013, ngành Nông nghiệp huyện tiếp tục duy trì diện tích ứng dụng công nghệ sinh thái trên lúa vụ Đông Xuân 2012 - 2013 và Hè Thu 2013 với diện tích 10 ha tại ấp Tân Hòa B, xã Long Hưng, hạn chế việc sử dụng thuốc hóa học trong quản lý sâu rầy.
Có thể bạn quan tâm

Hộ gia đình ông Nguyễn Thanh Liêm ở ấp Lương Phú B, xã Lương Hòa Lạc, huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) chăn nuôi gà tre theo mô hình an toàn sinh học cho thu nhập mỗi năm hàng tỷ đồng.

Để giúp ngành chăn nuôi trong nước tăng nhanh sản lượng thịt, sữa, giảm lượng nhập khẩu thì chỉ còn một cách là phải nhập nhiều hơn nữa các giống gia súc, gia cầm có năng suất, chất lượng cao từ các nước trên thế giới về cho người dân, doanh nghiệp chăn nuôi.

Thức ăn chăn nuôi (TACN) được đánh giá là lĩnh vực kinh doanh đầy tiềm năng trong các năm sắp tới. Hiện các doanh nghiệp nước ngoài đang chiếm thị phần áp đảo nhưng đã bắt đầu có những tín hiệu “phản công” từ các doanh nghiệp nội.

Ngày 15-5, thông tin từ Bộ NN-PTNT cho biết, Cục Chăn nuôi vừa có công văn gửi sở NN-PTNT các tỉnh ở miền Bắc và Trung bộ đề nghị phối hợp triển khai các biện pháp phòng chống nắng nóng và thiệt hại cho đàn gia súc và gia cầm.

Bò tót lai thế hệ F1 ở Vườn Quốc gia Phước Bình (tỉnh Ninh Thuận) sẽ tiếp tục được lai tạo với bò nhà để cho ra thế hệ F2 - ông Nguyễn Công Văn, Giám đốc Vườn Quốc gia Phước Bình, cho biết tại hội thảo khoa học nghiên cứu và phát triển đàn bò tót lai tổ chức ở Ninh Thuận ngày 15-5.