Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hiệu quả sử dụng đất ngập nước trồng lúa để xử lý nước ô nhiễm của ao ươm cá tra

Hiệu quả sử dụng đất ngập nước trồng lúa để xử lý nước ô nhiễm của ao ươm cá tra
Ngày đăng: 14/04/2015

Với xu thế các ao ươm cá giống tăng như hiện nay thì vấn đề xử lý lượng nước thải từ quá trình ươm cá tra giống cần được quan tâm nhằm hạn chế tình hình ô nhiễm nguồn nước mặt. Trong khi đó, việc kết hợp nuôi thủy sản vào hệ thống canh tác lúa có thể làm giảm ô nhiễm môi trường nước mặt, giảm lượng phân hóa học sử dụng trên đồng ruộng. Đặc biệt trong nước thải từ các ao ươm cá tra giống có các dưỡng chất cần thiết cho quá trình phát triển của cây lúa.

Thí nghiệm được bố trí trên ruộng của nông dân tại khu vực nghiên cứu: dùng nước sông để tưới lúa và bón bổ sung phân vô cơ; dùng nước ao ươm cá tra giống để tưới lúa và bón bổ sung phân NPK; dùng nước ao ươm cá tra giống để tưới lúa và bón bổ sung phân 2/3 NPK; dùng nước ao ươm cá tra giống để tưới lúa và chỉ bón bổ sung phân kali.

Kết quả nghiên cứu cho thấy: sử dụng nước ao ươm cá tra giống để tưới lúa cho thấy hiệu quả rõ rệt thông qua việc làm giảm các thông số hóa học ở tất cả các nghiệm thức. Bên cạnh đó, khi sử dụng nước ao ươm cá tra giống để tưới cho cánh đồng lúa có thể giảm ít nhất 1/3 lượng phân bón sử dụng trên đồng ruộng mà vẫn đảm bảo năng suất lúa cho nông dân.


Có thể bạn quan tâm

Heo Chết La Liệt, Nghi Thức Ăn Có Vấn Đề Heo Chết La Liệt, Nghi Thức Ăn Có Vấn Đề

Liên tục nhiều ngày qua, đàn heo của khoảng 10 hộ chăn nuôi heo ở xã Bình Khánh Tây, huyện Mỏ Cày Nam (Bến Tre) đột nhiên chết la liệt.

19/11/2012
Khó Khăn Trong Thu Hoạch Mía Ở U Minh (Cà Mau) Khó Khăn Trong Thu Hoạch Mía Ở U Minh (Cà Mau)

Mấy ngày qua, người trồng mía huyện U Minh (Cà Mau) đều có chung tâm trạng lo lắng, bởi giá mía bán ra rất thấp.

03/05/2013
Làm Giàu Trên Cát Trắng Từ Chăn Nuôi Bò Ở Ninh Thuận Làm Giàu Trên Cát Trắng Từ Chăn Nuôi Bò Ở Ninh Thuận

Nguyễn Văn Nổi, 50 tuổi là nông dân sản xuất giỏi tiêu biểu ở thôn Hòa Thạnh. Anh dày công đầu tư cải tạo vùng đất cát trắng phau ven biển trở thành trù mật cho những mùa cây trái bội thu. Trồng củ cải kết hợp chăn nuôi bò lai sind cung cấp sức kéo là con đường vươn lên làm giàu của anh Nổi trên vùng đất cát ven biển thuộc xã An Hải, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận).

21/11/2012
Đã Tìm Ra Nguyên Nhân Gây Hội Chứng Tôm Chết Sớm (EMS) Đã Tìm Ra Nguyên Nhân Gây Hội Chứng Tôm Chết Sớm (EMS)

Nhóm của Lighter cũng đã chỉ ra rằng, Hội chứng tôm chết sớm được gây nên bởi một chủng duy nhất của một loại vi khuẩn khá phổ biến, còn gọi là Vibrio parahaemolyticus, đã bị nhiễm bởi một loại virus được biết đến như một thực thể khuẩn mà phát ra một loại độc tố mạnh

04/05/2013
Nuôi Cá Chẽm Ở Thạch Sơn Ở Hà Tĩnh Nuôi Cá Chẽm Ở Thạch Sơn Ở Hà Tĩnh

Sau khi dự án ngọt hóa sông Nghèn đi vào hoạt động, hàng trăm hộ dân ở 2 xóm Sông Tiến và Sông Hải, xã Thạch Sơn, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) đã làm giàu nhờ mô hình nuôi cá chẽm.

06/05/2013