Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hiệu Quả Qua 4 Năm Thực Hiện Mô Hình Trồng Hoa Trên Bờ Ruộng Ở Tân Phước (Tiền Giang)

Hiệu Quả Qua 4 Năm Thực Hiện Mô Hình Trồng Hoa Trên Bờ Ruộng Ở Tân Phước (Tiền Giang)
Ngày đăng: 27/12/2014

Mô hình "Cộng đồng sử dụng công nghệ sinh thái để quản lý sâu bệnh trên đồng rộng" hay gọi đơn giản như nông dân là "Trồng hoa trên bờ ruộng" trên địa bàn huyện Tân Phước (Tiền Giang) 4 năm qua đã mang lại hiệu quả tích cực trong việc phòng chống rầy nâu, vàng lùn - lùn xoắn lá.

Tân Hòa Thành, Phước Lập, Tân Hòa Tây là các xã đầu tiên ứng dụng mô hình "Trồng hoa trên bờ ruộng". Trong giai đoạn thử nghiệm từ tháng 6/2010 đến nay, các xã trên đã có 4 loại hoa được chọn trồng trên bờ ruộng ở mô hình. Đó là những loại hoa có màu sắc, hương thơm phù hợp, có nhiều mật, phấn hoa, dễ trồng, ít chăm sóc và có thể trổ hoa quanh năm, gồm cúc gót, đậu bắp, sao nhái và xuyến chi.
Kết quả thử nghiệm trong mấy năm qua cho thấy, mật số các loài thiên địch chính của rầy nâu như nhện lớn bắt mồi, bọ xít mù xanh và ong ký sinh của rầy nâu ở khu mô hình luôn cao hơn so với khu ruộng đối chứng. Điều này đã làm cho rầy nâu ở các ruộng mô hình không có điều kiện bộc phát thành dịch.
Theo một vài nông dân tham gia mô hình này ở xã Tân Hòa Thành, mô hình "Trồng hoa trên bờ ruộng" cho lợi ích thiết thực về mặt môi trường và kinh tế. Chẳng hạn, số lần sử dụng thuốc trừ sâu ở mô hình thấp hơn so với trên ruộng đối chứng là 2,5 lần/vụ. Số lần phun thuốc trừ bệnh ở mô hình thấp hơn so với ruộng đối chứng 4,6 lần/vụ. Vì vậy, mô hình "Trồng hoa trên bờ ruộng" đã giảm được số lần sử dụng thuốc trừ sâu so với ruộng bình thường, qua đó giảm được ảnh hưởng xấu đối với môi trường.
Theo thống kê hàng năm, sau khi thu hoạch, năng suất lúa ở mô hình "Trồng hoa trên bờ ruộng" tuy thấp hơn các khu vực ngoài mô hình, nhưng chi phí đầu tư ở ruộng mô hình thấp hơn: ruộng trong mô hình khoảng 8.201.700 đồng/ha, còn ruộng đối chứng là 11.400.000 đồng/ha.
Như vậy có thể thấy sau 4 năm thử nghiệm, mô hình "Trồng hoa trên bờ ruộng" huyện Tân Phước đã cho thấy lợi ích rõ rệt từ phòng chống dịch bệnh đến bảo vệ môi trường và nâng cao hiệu quả kinh tế cho người trồng lúa. Chú Hà Văn Chậm, ấp 4, xã Tân Hòa Thành chia sẻ: "Từ khi tham gia mô hình, chú đỡ phải tốn công xịt thuốc nhiều như trước đây, đây là mô hình có hiệu quả".
Với những ưu điểm trên, thiết nghĩ bà con nông dân cần quan tâm thực hiện đồng bộ với diện tích ngày càng cao, vừa giảm chi phí đầu tư cho sản xuất, vừa chống ô nhiễm môi trường, góp phần vào việc xây dựng nông thôn mới.


Có thể bạn quan tâm

EMS Ảnh Hưởng Và Cách Phòng Tránh EMS Ảnh Hưởng Và Cách Phòng Tránh

Ngày 10/12/2013, tại Việt Nam, Liên minh Nuôi trồng thủy sản toàn cầu (GAA) đã tổ chức 1 buổi hội thảo trực tuyến “Hội chứng tôm chết sớm (EMS): Quản lý dịch bệnh gây tôm chết hàng loạt. Hội thảo có phần trình bày của Chủ tịch GAA, Giáo sư George Chamberlain và trả lời hỏi đáp của Giáo sư Donald Lightner từ Đại học Arizona (Hoa Kỳ) về EMS.

20/12/2013
Thịt Heo Tăng Giá, Người Nuôi Đã Có Lời Thịt Heo Tăng Giá, Người Nuôi Đã Có Lời

Từ năm ngoái cho đến nửa năm nay, giá heo ở mức thấp dưới giá thành, người nuôi lỗ nặng nên nhiều người bỏ trại, giảm đàn mạnh. Tuy nhiên, gần đây, giá heo bắt đầu tăng mạnh, người chăn nuôi đang có mức lãi khá cao. Nhiều người chăn nuôi heo đã mạnh dạn tái đàn, tăng đàn trở lại.

20/12/2013
Nhộn Nhịp Vùng Mía Kim Tân Những Ngày Cuối Năm Nhộn Nhịp Vùng Mía Kim Tân Những Ngày Cuối Năm

Vào mỗi dịp cuối năm, bà con nông dân trồng mía tím Kim Tân lại tất bật cho việc thu hoạch mía. Những xe tải ra Bắc, vào Nam chở đầy mía tím đủ nói lên thành công của việc phục hồi và phát triển cây trồng hàng hóa của huyện Thạch Thành (Thanh Hoá).

20/12/2013
Nhân Rộng Các Mô Hình Sản Xuất Thực Phẩm Sạch Nhân Rộng Các Mô Hình Sản Xuất Thực Phẩm Sạch

Ngày 18/12, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad), Bộ NN&PTNT phối hợp với Cơ quan phát triển quốc tế Canada (CIDA) tổ chức “Hội thảo tổng kết Dự án xây dựng và kiểm soát chất lượng nông sản thực phẩm” do CIDA tài trợ.

20/12/2013
Cánh Đồng 10 Loại Cây Ở Xuân Sơn (Quảng Ninh) Cánh Đồng 10 Loại Cây Ở Xuân Sơn (Quảng Ninh)

Thời điểm này 4 sào cây bí ngồi trồng trên cánh đồng thử nghiệm giống mới của Hàn Quốc tại xã Xuân Sơn, huyện Đông Triều (Quảng Ninh) đang cho thu hoạch. Toàn bộ diện tích này đều xanh mướt; đặc biệt quả bí mọc từ trong thân cây, xen kẽ các nhánh lá láng mịn, xanh non trông bắt mắt.

20/12/2013