Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hiệu Quả Nuôi Cá Chình Ở Phú Thuận (An Giang)

Hiệu Quả Nuôi Cá Chình Ở Phú Thuận (An Giang)
Ngày đăng: 14/12/2013

Cá chình là loài thủy sản có giá trị kinh tế cao, nhưng lượng cá tự nhiên ngày càng khan hiếm. Nắm bắt được tình hình đó, một số nông dân ở xã Phú Thuận (Thoại Sơn - An Giang) đã mạnh dạn đầu tư nuôi cá chình giống đạt lợi nhuận gấp bội so với nuôi cá thương phẩm.

Là những nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi 3 cấp trong nhiều năm liền, ông Phạm Hồng Phúc bắt đầu nuôi cá chình từ năm 2005, sau lần đi tham quan mô hình nuôi cá thương phẩm của người quen ở xã Tân Thành (Cà Mau). Ông đầu tư 2.500m2 diện tích mặt nước trong 2 ao để nuôi cá, giá cá thương phẩm dao động từ 400.000 – 500.000 đồng/kg. Hằng năm, mô hình nuôi cá chình thương phẩm mang lại thu nhập cho gia đình hàng trăm triệu đồng.

Thấy nguồn giống tự nhiên khan hiếm, ông Phúc và một số nông dân mạnh dạn chuyển sang nuôi cá chình giống cung ứng cho các hộ nuôi cá thương phẩm ở các tỉnh: Kiên Giang, Bạc Liêu, Cà Mau…

Theo ông Phúc, nuôi cá chình giống và thương phẩm ở các khâu chăm sóc đều giống nhau, nhưng nuôi cá giống thời gian ngắn, giá cá cao gấp nhiều lần nên lợi nhuận nhiều hơn. Ông Phúc phân tích: “Để tính lợi nhuận cứ trừ chi phí thức ăn so với tỉ lệ tăng trọng của cá. Trung bình cứ 10kg thức ăn sẽ cho 1kg tăng trọng.

Như vậy, trừ chi phí thức ăn, hao hụt, người nuôi chắc chắn sẽ lời ngang với số vốn đầu tư”. Để có năng suất cao, ngoài việc chọn con giống khỏe mạnh, nguồn nước sạch, đầy đủ oxy, cũng cần chú ý về thức ăn. “Thức ăn cho cá chình đơn giản, nhưng quan trọng là phải tươi, có thể tận dụng cá tạp xay nhuyễn, trộn thêm vitamin, men vi sinh… và cho ăn vào buổi chiều mát để cá dễ hấp thụ dinh dưỡng” - ông Phúc nói.

Hiện nay, với diện tích 4 héc-ta mặt nước, ông Phúc thả 150.000 con cá giống. “Nguồn cá giống được thu mua từ tự nhiên ở các tỉnh miền Trung với giá 2.500 đồng/con, khi đó cá nhỏ bằng sợi chỉ. Sau thời gian nuôi từ 6 tháng đến 1 năm, tùy theo nhu cầu thị trường sẽ xuất bán cá giống theo những kích cỡ và giá cả khác nhau. Cá giống khoảng 100 con/kg giá 3 triệu đồng/kg, với 20 con/kg khoảng 1,8 triệu đồng/kg, trừ chi phí, tôi thu nhập mỗi năm từ 400 – 500 triệu đồng” - ông Phúc cho biết.

Còn với ông Trần Tấn Phong (ấp Hòa Tây B, xã Phú Thuận), bước đầu thành công với mô hình nuôi cá chình giống trong màn lưới nhiều ưu điểm vượt trội. Trước đây, ông cùng với một số anh em hùn vốn đầu tư nuôi 6.000 con cá chình giống trong bồn nhưng cá tăng trưởng chậm.

“Sau khi tìm hiểu về đặc tính, cá chình tăng trưởng tốt phải đảm bảo thức ăn, nước sạch và oxy, tôi nghĩ chuyển sang nuôi trong màn lưới dưới ao sẽ dễ dàng trong khâu chăm sóc và thu hoạch” - ông Phong chia sẻ. Với 2.000 m2 diện tích mặt nước, ông dựng 3 màn lưới, mỗi màn thả 1.000 con giống, mặt dưới cách đáy bùn khoảng 50cm.

Theo ông Phong, nuôi trong màn lưới có nhiều ưu điểm vượt trội, do chủ động được nguồn nước, nguồn oxy, môi trường thông thoáng nên cá tăng trưởng rất nhanh, tỉ lệ hao hụt thấp. Sau 6 tháng nuôi, ông vừa xuất đợt cá giống loại 20 con/kg với giá 1,8 triệu đồng/kg, tỉ lệ hao hụt chỉ khoảng 10%. Thấy kết quả khả quan, ông dự định sẽ đầu tư thêm 4-5 màn lưới ở diện tích mặt nước còn trống trong ao, nhân rộng mô hình.

Ông Vũ Thanh Huyền – Chủ tịch Hội Nông dân huyện Thoại Sơn cho biết: “Đây là mô hình nuôi trồng thủy sản mới, Hội Nông dân và Phòng Nông nghiệp phối hợp theo dõi, đánh giá hiệu quả, nhân rộng đối với những khu vực xã, thị trấn có điều kiện nuôi tương tự”.


Có thể bạn quan tâm

Hình thành nền nông nghiệp hiện đại Hình thành nền nông nghiệp hiện đại

Tại Đại hội Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVI một trong những mục tiêu đã được Đảng bộ TP. Hà Nội đặt ra và thông qua nghị quyết của Đại hội lần thứ XV là xây dựng và phát triển nông nghiệp, nông thôn thủ đô với nền sản xuất ngày càng hiện đại, có giá trị kinh tế cao...

04/11/2015
Phân bón giả hoành hành nhưng kết quả xử lý lại êm đẹp Phân bón giả hoành hành nhưng kết quả xử lý lại êm đẹp

Phát biểu trước Quốc hội sáng nay (2.11), đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) đã cảnh báo tình trạng phân bón, giả, phân bón kém chất lượng gây ảnh hưởng cho mùa màng, môi trường, sức khỏe cộng đồng và uy tín của thương hiệu nông sản Việt Nam là rất lớn.

04/11/2015
Tích cực tuyên truyền ý nghĩa Quỹ Hỗ trợ nông dân Tích cực tuyên truyền ý nghĩa Quỹ Hỗ trợ nông dân

Đó là một trong những yêu cầu của Phó Chủ tịch Thường trực Ban chấp hành T.Ư Hội NDVN Lại Xuân Môn. Tham dự buổi làm việc có ông Huỳnh Thanh Xuân - Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy và bà Trần Thị Thu Hà - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định.

04/11/2015
Nên hỗ trợ 100.000 tỷ đồng cho nông dân làm ăn Nên hỗ trợ 100.000 tỷ đồng cho nông dân làm ăn

Hội nghị “Tác động của Hiệp định TPP đến nền nông nghiệp Việt Nam”, ông Nguyễn Hoàng Dũng - Giám đốc nghiên cứu và phát triển, Viện Kinh tế và Quản lý TP.HCM đề xuất Nhà nước cần phải có gói 100.000 tỷ đồng hỗ trợ cho ngành nông nghiệp Việt Nam.

04/11/2015
Người trồng lúa, rau, hoa đều thu nhập khá Người trồng lúa, rau, hoa đều thu nhập khá

So với các huyện ngoại thành khác của Hà Nội, Đông Anh là huyện có điều kiện thuận lợi về sản xuất nông nghiệp hơn cả, với các vùng sản xuất rau quả an toàn, cho giá trị kinh tế cao. Cũng chính nhờ thế, thu nhập trung bình của nông dân tại đây đã đạt khá cao và đang tiếp tục tăng.

04/11/2015