Hiệu Quả Mô Hình Nuôi Heo Nái Sinh Sản Ở Sóc Trăng

Từ đầu năm đến nay, giá heo hơi giữ ở mức cao, người chăn nuôi ở Sóc Trăng đang dần lấy lại lợi nhuận sau thời gian dài thua lỗ. Một số hộ sau thời gian treo chuồng đang gầy đàn lại, do đó giá heo giống cũng đang tăng, giúp cho các hộ nuôi heo sinh sản có thu nhập cao.
Giá heo hơi ở Sóc Trăng hiện nay từ 5 – 5,5 triệu đồng/100 kg, trừ chi phí người nuôi còn lời khoảng 1 triệu đồng, có khi lời từ 1,3 – 1,5 triệu đồng nếu có sẵn con giống và tận dụng được nguồn thức ăn của gia đình. Từ đây đến cuối năm, bà con đang tích cực tăng đàn để phục vụ cho Tết nguyên đán, nên nhu cầu mua heo giống tăng cao; Giá heo giống hiện nay khoảng 800 – 900.000 đồng/con, có khi lên đến trên 1 triệu đồng/con heo giống từ 10 – 15 kg.
Hộ cô Nguyễn Thị Tua ở thị trấn Long Phú, huyện Long Phú nuôi 8 con heo, trong đó có một con heo nái; Mỗi năm heo đẻ hai lứa, mỗi lứa khoảng 10 con, tính ra thu nhập từ bán heo giống cũng hơn 20 triệu đồng, Cô Tua cho biết “Bà con ở đây nhu cầu nuôi heo của bà con nhiều nên mình bán được heo giống hoài”.
Khi nuôi heo sinh sản, hộ chăn nuôi không phải mua giống bên ngoài với chất lượng không đảm bảo và có thể an tâm duy trì đàn heo khi giá heo hơi bấp bênh. Ngoài ra bà con có thể kết hợp làm biogas để vừa cải thiện môi trường, vừa tăng thu nhập.
Chị Trần Thị Thu Thảo ở Thị trấn Long Phú, huyện Long Phú cho biết “Heo thịt nuôi từ 3 – 4 tháng là có thể bán, còn heo nái mình để nuôi hoài, khi heo con có giá bán giống, khi không có giá thì để nuôi bán thịt. Như đợt rồi heo đẻ 10 con, tôi bán 4 con còn nuôi 6 con, lời được cỡ 8 triệu”.
Tuy nhiên nuôi heo nái cũng cần có kinh nghiệm, nhất là khi heo con tập cai sữa mẹ và chuyển sang ăn thức ăn, trong thời gian này, người nuôi phải có chế độ chăm sóc heo con đặc biệt thì mới đảm bảo được chất lượng con giống và bán có giá hơn.
Hiện nay, do đa số người chăn nuôi mua con giống ở địa phương và cho heo phối giống theo phương pháp tự nhiên, trong thời gian heo còn nhỏ, chưa chú ý đến việc tiêm phòng bệnh nên chất lượng heo giống chưa đảm bảo.
Do chăn nuôi nhỏ lẻ nên bà con khó áp dụng các phương pháp nuôi khoa học như nuôi trong lồng ép, nuôi trên đệm lót sinh học… Đây là những phương pháp mới mang lại hiệu quả rất tốt, nếu người chăn nuôi Sóc Trăng áp dụng được thì độ bền vững các mô hình này sẽ tăng cao hơn.
Có thể bạn quan tâm

Trong Hội nghị đánh giá kết quả công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của Ban chỉ đạo 127 TP.Hà Nội (chiều 10/7), ông Nguyễn Văn Hồng - Phó cục trưởng Cục Hải quan Hà Nội khẳng định: không có cá tầm nhập lậu qua sân bay Nội Bài.

Với 50m2 trong khuôn viên nhà ở, nông dân giỏi Phan Văn Chia (phường Long Sơn, TX. Tân Châu - An Giang) thiết kế hơn 20 chuồng lớn, nhỏ vừa nuôi trăn sinh sản, vừa bán con giống và bán trăn thịt.

Những ngày qua, một số báo đăng tin: Sản lượng gà đồi Yên Thế tiêu thụ tại Hà Nội sụt giảm mạnh do giá cao, tranh chấp về nhãn hiệu và gặp khó khăn trong cấp giấy kiểm dịch vận chuyển. Trước thông tin này, ông Đào Xuân Cường, Phó Giám đốc Sở Công thương cho biết: “Lượng gà tiêu thụ giảm là do quy luật thị trường.

Thực hiện mô hình luân canh 2 vụ lúa 1 vụ màu, nhiều nông dân tại xã Phú Ninh, huyện Tam Nông (Đồng Tháp) đã chọn cây bắp lai trồng trên đất lúa cho lợi nhuận khá.

Bình Đại (Bến Tre) đang cố gắng khôi phục diện tích trồng cây ca cao bị chết do biến đổi khí hậu và triển khai nhiều giải pháp mở rộng diện tích, trong đó chú trọng việc sử dụng các loại giống có triển vọng như: TD3, TD5, TD7, TD8, TĐ, TD10, TD11.