Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hiệu Quả Mô Hình Chăn Nuôi Heo Áp Dụng Theo Quy Trình VietGAHP

Hiệu Quả Mô Hình Chăn Nuôi Heo Áp Dụng Theo Quy Trình VietGAHP
Ngày đăng: 10/02/2015

Những năm gần đây, tình hình chăn nuôi heo trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh nói chung và huyện Củ Chi nói riêng đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Tuy nhiên, bên cạnh đó việc phát triển chăn nuôi heo cũng còn nhiều bất cập như: việc xử lý chất thải, phòng chống dịch bệnh, những vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm chưa được người chăn nuôi quan tâm đúng mức, đang thách thức nghề chăn nuôi heo tại Củ Chi.

Chăn nuôi heo áp dụng theo quy trình VietGAHP là quá trình tổ chức, thực hiện chăn nuôi an toàn từ khâu chọn địa điểm, thiết kế chuồng trại, kỹ thuật chăn nuôi, kỹ thuật phòng và trị bệnh... nhằm đảm bảo heo được nuôi dưỡng để đạt yêu cầu về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo phúc lợi xã hội, sức khoẻ người sản xuất, người tiêu dùng, bảo vệ môi trường, và truy nguyên nguồn gốc sản phẩm rõ ràng.

Năm 2014, Trạm Khuyến nông Củ Chi đã tổ chức thực hiện 2 mô hình chăn nuôi heo áp dụng theo quy trình VietGAHP tại 3 xã Phước Thạnh và Trung Lập Thựợng, Trung Lập Hạ, huyện Củ Chi với quy mô 54 con, với 06 hộ tham gia (mỗi xã 2 hộ, mỗ hộ nuôi 9 con).

Các hộ được lựa chọn để làm mô hình là có chuồng trại thiết kế theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật về điều kiện trang trại chăn nuôi an toàn sinh học như: cách xa đường giao thông, khu dân cư, khu công nghiệp, công sở, trường học, bệnh viện và khu chăn nuôi khác, ở cuối và cách xa nguồn nước sinh hoạt…; có kinh nghiệm chăn nuôi heo; nhiệt tình và chịu khó. Ngày 29/9/2014 Trạm Khuyến nông Củ Chi đã cấp giống cho các hộ dân.

Đây là giống heo 3 máu, được mua từ trang trại của các công ty doanh nghiệp được Nhà nước cấp giấy chứng nhận sản xuất nguồn giống đảm bảo an toàn dịch bệnh để hạn chế nguy cơ mang bệnh và đã được tiêm phòng các bệnh như: Bệnh Lở mồm long móng, bệnh dịch tả, bệnh tai xanh... Trước đó, các hộ nông dân đã được tập huấn về quy trình kỹ thuật chăn nuôi heo áp dụng theo quy trình VietGAHP. Các hộ tham gia mô hình được Nhà nước hỗ trợ 100% con giống.

Sau 3 tháng 15 ngày triển khai, mô hình có 03 hộ tham gia, quy mô 27 con, đàn heo của mô hình đều tăng trọng tốt và không có dịch bệnh gì xảy ra. Tỷ lệ sống 100%. Trọng lượng bình quân đạt 100kg/con, sau khi trừ chi phí về giống, thức ăn, thuốc thú y, khấu hao tài sản thì lãi cho cả mô hình chăn nuôi heo áp dụng theo quy trình VietGAHP là: 19.452.500 đồng.

Ông Đỗ Văn Có, Ấp Phước Hưng xã Phước Thạnh huyện Củ Chi, cho biết: Gia đình ông trong quá trình thực hiện mô hình đã tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật mà cán bộ kỹ thuật đã hướng dẫn nên đàn heo của gia đình ông phát triển tốt. Sau 3 tháng 15 ngày nuôi trọng lượng bình quân đạt: 100 kg/con, giá bán là 50.000 đồng/kg. Lãi nhuận đạt 720.000 đồng/con. Như vậy, bình quân mỗi tháng gia đình ông thu nhập khoảng 15 - 20 triệu đồng từ mô hình chăn nuôi heo.

Ông Võ Ngọc Anh Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Thành Phố Hồ Chí Minh cho biết, để đảm bảo chăn nuôi thành công và mang lại hiệu quả cao, bà con chăn nuôi nên tuân thủ đúng theo quy trình kỹ thuật, khắc phục những nhược điểm trên từng mô hình của gia đình mình.

Đồng thời, khuyến cáo và nhắc nhở những hộ chăn nuôi lân cận áp dụng đúng quy trình kỹ thuật để cùng nhau chăn nuôi mang lại hiệu quả hơn. Sản phẩm của mô hình chăn nuôi heo áp dụng theo quy trình VietGAHP là sản phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng. Đây là hướng đi mới, có hiệu qủa có thể áp dụng dụng rộng rãi cho người nông dân chăn nuôi toàn Thành phố trong điều kiện dịch bệnh ngày càng phức tạp và nguy hiểm như hiện nay.


Có thể bạn quan tâm

Lại Một Vụ Mì Thất Bát Ở Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) Lại Một Vụ Mì Thất Bát Ở Khánh Vĩnh (Khánh Hòa)

Anh Cà Mun (xã Khánh Thượng) cho biết: “Năm nay, gia đình trồng được 4ha mì, với hy vọng sẽ bán được giá. Vậy mà đâu ngờ, 4ha chỉ thu được có 4 tấn. Đã vậy, giá mì năm nay thấp lắm, mỗi kg chỉ bán được 900 đồng. Với giá này thì gia đình mình chỉ thu được 3,6 triệu đồng.

15/10/2014
Tôn Vinh Sản Phẩm Công Nghiệp Nông Thôn Tiêu Biểu Tôn Vinh Sản Phẩm Công Nghiệp Nông Thôn Tiêu Biểu

Tối 15/10, tại Quảng trường 19/8, thành phố Yên Bái, Cục Công nghiệp địa phương, Bộ Công Thương đã phối hợp với Sở Công Thương Yên Bái tổ chức khai mạc Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu các tỉnh phía Bắc năm 2014 và tôn vinh các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực.

16/10/2014
Xuất Khẩu Nông, Lâm, Thủy Sản Năm Nay Có Thể Đạt 30 Tỷ USD Xuất Khẩu Nông, Lâm, Thủy Sản Năm Nay Có Thể Đạt 30 Tỷ USD

Kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản chín tháng qua đã đạt 22,7 tỷ USD, tăng 11,4% so với cùng kỳ 2013 và dự kiến cả năm có thể cán mốc 30 tỷ USD.

16/10/2014
Nhân Đạo Phát Triển Cây Hồ Tiêu Theo Hướng Bền Vững Nhân Đạo Phát Triển Cây Hồ Tiêu Theo Hướng Bền Vững

Gia đình ông Nguyễn Vân ở thôn 8 hiện có hơn 1.000 trụ tiêu đều phát triển tốt, nhiều năm nay, trung bình luôn cho sản lượng 4 tấn. Theo ông Vân thì hồ tiêu là cây trồng khó tính, đòi hỏi người nông dân phải tuân thủ chặt chẽ những kỹ thuật trong tất cả các khâu từ chọn giống, chuẩn bị đất đai, trồng và chăm sóc.

16/10/2014
Bước Đầu Phát Triển Mô Hình Nuôi Tằm Ăn Lá Sắn Ở Nậm Nèn Bước Đầu Phát Triển Mô Hình Nuôi Tằm Ăn Lá Sắn Ở Nậm Nèn

Đầu năm 2014, bản Nậm Nèn 1, xã Nậm Nèn, huyện Mường Chà bắt đầu xuất hiện một số mô hình nuôi tằm ăn lá sắn. Đến nay, sau hơn nửa năm, các mô hình ấy đều đang phát triển tốt, người dân đã thu hoạch được nhiều lứa tằm thịt, tạo thêm nguồn thu nhập đáng kể trong thời điểm nông nhàn.

16/10/2014