Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hiệu Quả Kinh Tế Từ Việc Trồng Chanh Ở An Hiệp (Đồng Tháp)

Hiệu Quả Kinh Tế Từ Việc Trồng Chanh Ở An Hiệp (Đồng Tháp)
Ngày đăng: 02/11/2012

Những năm qua, xã An Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp đã tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng kinh tế hàng hóa. Trong đó, cây chanh là một trong những loại cây đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp nhiều hộ dân vươn lên thoát nghèo.

 
Gia đình ông Trần Thanh Phong, ấp An Hòa trồng chanh từ năm 1998. Trên diện tích 4.600 m2, ông trồng khoảng 250 gốc chanh. Thời gian đầu do chưa biết cách đầu tư chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh nên năng suất đạt thấp, đã có lúc gia đình ông có ý định phá bỏ để chuyển đổi sang trồng các loại cây khác. 
Sau khi đi tham quan học tập kinh nghiệm các mô hình trồng chanh ở nhiều nơi, ông đã biết áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để chăm sóc cây chanh. Nhất là từ khi thành lập Tổ xử lý chanh ra hoa nghịch vụ (năm 2010), với 5 thành viên do ông làm tổ trưởng, nhờ kinh nghiệm bản thân cùng với áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất, nên nhiều năm nay, vườn chanh của gia đình ông luôn đạt năng suất cao. 
Đặc biệt hai năm nay, do áp dụng thành công kỹ thuật xử lý chanh ra hoa nghịch vụ, cộng với thời tiết nắng nóng kéo dài nên giá chanh ở thị trường tăng hơn so với mọi năm, giá dao động từ 14 ngàn - 41 ngàn/kg, nhờ đó mà cây chanh đã mang về nguồn thu cho gia đình ông gần 210 triệu đồng/năm. 
Anh Nguyễn Văn Thanh, ngụ ấp An Hòa kinh tế khá lên cũng nhờ cây chanh. Trước đây, anh Thanh và nhiều hộ dân trong ấp chọn cây ổi là cây trồng chính nhưng cây ổi có năng suất và giá thành thấp. Năm 2002, anh quyết định chuyển sang trồng chanh. Theo anh Thanh, giá trị kinh tế mà cây chanh mang lại gấp 2 - 3 lần so với cây ổi. Anh trồng 3.000 m2 với khoảng 200 gốc chanh, hàng năm thu hoạch trên 4 tấn trái, thu nhập gần 150 triệu đồng. Hiện tại, anh mướn thêm 2.000 m2 đất để trồng chanh. Nhờ cây chanh mà anh mua thêm được 2.000 m2 đất và chuẩn bị xây ngôi nhà mới khang trang. 
Thấy được hiệu quả kinh tế từ cây chanh, nên nhiều người dân ở ấp An Hòa tham gia, diện tích trồng chanh của ấp đạt trên 280 ha, chiếm 3/4 diện tích đất sản xuất của ấp. Ngoài ông Phong, anh Thanh, còn nhiều hộ gia đình khấm khá lên nhờ cây chanh như hộ ông Võ Thanh Phước, Nguyễn Ngọc Phương, Trương Văn Trum, Lê Minh Trí... 
Nguồn thu nhập khá cao từ cây chanh đã giúp nhiều hộ gia đình ở ấp An Hòa, xã An Hiệp vươn lên thoát nghèo và khá giàu. Nếu như năm 2002 - 2003 tỷ lệ hộ nghèo của ấp chiếm trên 30% thì đến nay chỉ còn 7,26%, dự kiến tới cuối năm 2012 sẽ giảm còn 3,79%. Đời sống vật chất, tinh thần của bà con đã được cải thiện đáng kể. 
Phát huy hiệu quả kinh tế từ việc trồng chanh, xã An Hiệp mở nhiều lớp tập huấn nhằm chuyển giao khoa học kỹ thuật cho bà con, góp phần nâng cao giá trị thu nhập từ loại cây này, giúp nhiều hộ dân vươn lên thoát nghèo và nâng cao đời sống.


Có thể bạn quan tâm

Chăn Nuôi Gà Trên Đệm Lót Sinh Học Chăn Nuôi Gà Trên Đệm Lót Sinh Học

Qua thử nghiệm ở một số địa phương cho thấy, chăn nuôi gà trên đệm lót sinh học giúp giảm ô nhiễm môi trường, giảm chi phí, gà phát triển đồng đều, ít bị bệnh, lông tơi mượt và sạch, quản lý nuôi dưỡng đơn giản; tốc độ sinh trưởng nhanh, sau 70 ngày nuôi gà có tỷ lệ sống cao (98%), đạt 2,2 kg; khả năng sinh sản tốt, đạt từ 170-180 quả trứng/năm.

07/07/2014
Cà Mau Bảo Vệ Nguồn Lợi Cá Đồng Bắt Đầu Từ Ý Thức Của Người Dân Cà Mau Bảo Vệ Nguồn Lợi Cá Đồng Bắt Đầu Từ Ý Thức Của Người Dân

Vào mùa khô, mùa thu hoạch cá đồng, người nuôi cá lựa bắt những con cá lớn để bán, con nào còn nhỏ giữ lại để làm cá giống cho mùa sau. Khi mùa mưa đến, cá mang trứng ra môi trường tự nhiên để đẻ con. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm cả cá mẹ và cá non bị săn bắt ráo riết, nếu không có biện pháp bảo vệ kiên quyết thì nguồn lợi cá đồng sẽ cạn kiệt nhanh.

07/07/2014
Nông Dân Xã Đồng Nai Đã “Nản” Với Ca Cao? Nông Dân Xã Đồng Nai Đã “Nản” Với Ca Cao?

Những năm trước, nông dân xã Đồng Nai (Bù Đăng - Bình Phước) vui mừng vì trồng xen ca cao trong vườn điều cho hiệu quả kinh tế cao. Hai năm qua, người trồng ca cao ở đây lại “nản” vì giá cả thất thường và nấm bệnh xuất hiện nhiều. Tuy nhiên, theo đánh giá của nhiều nhà vườn có kinh nghiệm, giá ca cao đang ổn định và vấn đề sâu bệnh không đáng ngại, chỉ cần chủ động chăm sóc, phòng trị bệnh, cây sẽ cho năng suất cao.

02/12/2014
Lựa Chọn Giống Rau Màu Canh Tác Trong Mùa Mưa Lựa Chọn Giống Rau Màu Canh Tác Trong Mùa Mưa

Thời gian qua nhờ trồng rau màu, nhiều hộ dân ở Sóc Trăng đã có thu nhập ổn định. Ưu điểm của mô hình này là không cần nhiều đất sản xuất, có thể canh tác quanh năm, chỉ cần nông dân siêng năng và chọn cây trồng thích hợp với điều kiện thời tiết và nhu cầu thị trường.

07/07/2014
Chanh Không Hạt Tăng Giá Trở Lại Chanh Không Hạt Tăng Giá Trở Lại

Theo dự báo, mức giá này không dừng lại và sẽ tiếp tục tăng lên 30.000 đồng từ nay đến Tết Nguyên đán. Nguyên nhân được xác định là vào cuối vụ, bà con nhà vườn đang xử lý ra hoa đậu trái cho vụ mùa nghịch. Hiện nay, Hợp tác xã Thạnh Phước mỗi ngày chỉ cung ứng cho thị trường hơn 1 tấn trái.

02/12/2014