Hiệu Quả Kinh Tế Từ Mô Hình Trồng Mít Siêu Sớm

Năm 2010, được sự giới thiệu của người thân, anh Trần Văn Lộc (SN 1974, ở thôn 5, xã Hòa Thành, huyện Krông Bông - Dak Lak) lặn lội xuống miền Tây Nam Bộ học hỏi kinh nghiệm và mua 1.000 cây giống mít siêu sớm về trồng. Sau hơn 3 năm trồng thử nghiệm, đến nay vườn cây đã cho thu hoạch lứa quả đầu tiên và bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế khá cao.
Đầu năm 2010, được sự giới thiệu của người quen và qua tìm hiểu, anh nhận thấy giống mít siêu sớm có nhiều lợi thế: dễ trồng, phù hợp thổ nhưỡng nơi đây, chỉ cần một số kỹ thuật cơ bản như đủ nước và chăm bón dinh dưỡng đầy đủ là cây khỏe và phát triển nhanh, năng suất cao, đặc biệt hiện nay rất được thị trường ưa chuộng.
Vì vậy, anh Lộc mạnh dạn đầu tư hơn 20 triệu đồng mua 1.000 cây giống mít siêu sớm (20.000 đồng/cây) về trồng trên 2 ha đất của gia đình. Anh Lộc cho biết: Trước đây mảnh đất của gia đình chủ yếu trồng hoa màu và cây sắn (mỳ) nhưng hiệu quả kinh tế không cao nên anh đã mạnh dạn chuyển sang trồng mít.
Sau 3 năm trồng thử nghiệm, bước đầu cây mít sinh trưởng, phát triển nhanh, sau 2 năm đã cho thu hoạch. Lứa quả đầu tiên, mỗi cây mít cho từ 4-5 quả, mỗi quả có trọng lượng từ 10-12 kg, múi có cơm dày, thơm mùi mật ong, ngon, ngọt, được thị trường rất ưa chuộng.
Mỗi năm 1 cây cho 2 vụ (vụ đầu khoảng tháng Giêng, tháng 2, vụ thứ hai tầm tháng 9, 10), mỗi vụ từ 4-5 tạ, giá bán trên thị trường hiện tại khoảng 10-12.000 đồng/kg, tính ra mỗi cây thu khoảng 400-500 ngàn đồng/vụ. Cũng theo anh Lộc, so với cây sắn và hoa màu theo thời vụ thì trồng mít hiệu quả kinh tế cao hơn, lại nhẹ công chăm sóc và thu hoạch.
Tuy nhiên, để cây cho năng suất cao, cần chú trọng bón phân đúng liều lượng nhằm hạn chế xơ đen, trái nứt. Tuổi thọ của mít không quá 10 năm, do đó muốn cây phát triển tốt nên tỉa bớt trái non, mỗi cây chỉ nên để khoảng 8-10 trái/vụ. Khi mít ra hoa cần phải thường xuyên thăm vườn để đề phòng sâu đục cuống và tăng cường thuốc dưỡng để trái non phát triển tốt…
Anh Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Đoàn xã Hòa Thành (huyện Krông Bông) cho biết: “Mô hình trồng mít siêu sớm của gia đình anh Lộc bước đầu cho thấy cây giống này thích nghi tốt với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở huyện Krông Bông.
Ngoài ra, trong vườn mít còn có thể trồng xen canh các loại cây trồng khác mang lại lợi nhuận cao. Hy vọng, mô hình kinh tế này được nhân rộng trong xã Hòa Thành và toàn huyện Krông Bông để bà con nông dân có thêm lựa chọn trong đầu tư cải tạo vườn tạp, tăng thêm thu nhập, phát triển kinh tế gia đình”.
Có thể bạn quan tâm

Nhiều ngày qua, một số người tự xưng là nhân viên Công ty cổ phần ứng dụng công nghệ xanh Việt Nam đã về các vùng nông thôn Quảng Ngãi rao bán hai sản phẩm hỗ trợ vật nuôi, cây trồng với giá khá đắt. Dù không biết thực hư hiệu quả hai loại thuốc này thế nào, nhưng nhiều người vẫn bỏ tiền mua hai sản phẩm này sau khi nghe những lời quảng cáo có cánh.

Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN & PTNT) Hà Công Tuấn tại Hội thảo Định hướng phát triển cây mắc ca tại Việt Nam do Bộ NN & PTNT phối hợp với Đại sứ quán Úc tổ chức hôm nay (4/6), tại Hà Nội.

Hiện nay, người trồng lác (huyện Vũng Liêm, Vĩnh Long) rất phấn khởi vì cây lác được mùa lại có giá. Nếu như thời điểm đầu năm 2015 lác khô giá 12.000 đồng/kg, nay đã tăng thêm 2.200 đồng/kg.

Công ty Cổ phần Thủy sản Việt Úc (huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận) vừa có tờ trình gửi UBND tỉnh Tiền Giang và các Sở, Ban, ngành tỉnh có liên quan đề nghị xem xét, cho phép thực hiện dự án nuôi tôm thương phẩm siêu thâm canh công nghệ cao trong nhà kính tại huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang.

Nhu cầu giống cây ăn quả như măng cụt, sầu riêng cơm vàng hạt lép, bưởi da xanh phục cho việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở các tỉnh ĐBSCL đang bán rất chạy.