Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hiệu Quả Của Mô Hình Nuôi Hà Treo Dây Ở Hoàng Tân

Hiệu Quả Của Mô Hình Nuôi Hà Treo Dây Ở Hoàng Tân
Ngày đăng: 14/05/2014

Trong thời gian qua, nuôi hà treo dây đã trở thành một trong những thế mạnh đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân Hoàng Tân (TX Quảng Yên - Quảng Ninh).

Theo thống kê, năm 2013, sản lượng hà treo dây ở Hoàng Tân đạt gần 1.000 tấn. Dự kiến trong năm 2014, sản lượng gần 2.000 tấn. Mô hình này ngày càng được nhân rộng và từng bước xây dựng thành thương hiệu đặc trưng của xã Hoàng Tân.

Đồng chí Hoàng Xuân Cương, Phó Chủ tịch UBND xã Hoàng Tân cho biết: Trước đây, việc nuôi hà còn mang tính manh mún, chủ yếu là cách nuôi trên cành sú vẹt, cách nuôi này vừa không đem lại hiệu quả lại vừa ảnh hưởng tới môi trường sinh thái của vùng rừng ngập mặn. Năm 2012, một số hộ dân đã nuôi thử bằng cách treo dây, với hình thức đem cọc tre, bạch đàn có chiều cao khoảng 2,5m, cắm sâu xuống đất, sau đó dùng dây cước buộc nối các cọc với nhau và đem dây xiên hà vào và treo lên.

Mỗi xiên hà có khoảng 5-6 con, treo cách nhau khoảng 15cm, cách mặt đất 30cm. Khi thuỷ triều lên, hà sẽ ăn các chất phù du để sinh trưởng. Cách sáng tạo nuôi này đã đem lại hiệu quả rõ rệt. Cụ thể, năm 2013 xã Hoàng Tân có 500 hộ dân tham gia nuôi trên diện tích 165ha, sản lượng đạt gần 1.000 tấn, đem lại thu nhập cho mỗi hộ hàng trăm triệu đồng.

Ông Hoàng Xuân Khắc ở thôn 1 cho biết: Năm vừa qua nhà tôi nuôi 3 vạn dây hà, cho sản lượng 3 tấn hà vỏ. Nuôi kiểu này đầu tư không nhiều, chủ yếu là tiền mua cọc, dây và mất công xâu hà. Nuôi hà rất đơn giản, vì hà không có con giống nên chỉ cần tận dụng vỏ hà đã khai thác rồi, đem phơi qua nắng, rồi đục một lỗ ở trên vỏ và đem xiên vào dây rồi đem đi thả. Khi nước thuỷ triều lên ngập các cọc treo, các ấu trùng của hà theo dòng thuỷ triều bám vào vỏ hà rồi tự sinh trưởng và phát triển.

Mùa nuôi bắt đầu vào tháng 3 (âm lịch), đến tháng 10 thì được thu hoạch. Cũng ở thôn 1, hộ gia đình chị Lê Thiết nuôi 2 vạn dây hà. Chị Thiết cho hay, cách nuôi này làm cho hà phát triển thuận lợi hơn, con hà mọng và chất lượng hơn. Vừa qua, nhà chị đã thu hoạch được khoảng trên 2 tấn hà cho thu nhập 150 triệu đồng.

Được biết, thôn 1 là trong những thôn có số lượng nuôi hà lớn nhất ở đây với 145 hộ nuôi, có sản lượng 400 tấn hà/năm. Theo đánh giá của thương lái, hà ở Hoàng Tân có chất lượng tốt hơn, vì hợp đất, nước và thổ nhưỡng lên con hà mọng nước, có độ đậm hơn so với hà nuôi ở các địa phương khác.

Ông Hoàng Xuân Cương cho biết thêm: Hiện nay Hoàng Tân đã đăng ký hà treo dây vào chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm. Dự kiến trong năm 2014 diện tích nuôi hà sẽ tăng lên, với sản lượng đạt xấp xỉ 2.000 tấn. Vì vậy, đầu ra cho sản phẩm vẫn là vấn đề khó khăn với địa phương. Vừa qua, xã cũng đã đề nghị với cấp trên và Ban Xây dựng Nông thôn mới tỉnh tìm nguồn tiêu thụ rộng lớn hơn cho người dân và đưa mô hình này trở thành mô hình tiêu biểu, có giá trị kinh tế cao.


Có thể bạn quan tâm

Nông Dân Huyện Bình Đại Ứng Dụng Thành Công Chế Phẩm Sinh Học Trong Canh Tác Tôm – Lúa Và Tôm – Rạ Nông Dân Huyện Bình Đại Ứng Dụng Thành Công Chế Phẩm Sinh Học Trong Canh Tác Tôm – Lúa Và Tôm – Rạ

Trong những năm qua, nghề nuôi tôm trên địa bàn huyện Bình Đại phát triển rất nhanh, qua đó đã góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân nông thôn và từng bước làm giàu cho địa phương.

05/09/2014
Thừa Thiên Huế Nuôi Tôm Cao Triều Ở Quảng Công: 100% Hộ Nuôi Có Lãi Thừa Thiên Huế Nuôi Tôm Cao Triều Ở Quảng Công: 100% Hộ Nuôi Có Lãi

Ông Dương Định, một hộ nuôi tôm, cho biết: Từ sau khi Nhà nước có quyết định giao diện tích nuôi trồng thủy sản cao triều thì năm nào các hộ nuôi cũng có lãi. Hiện nay tôi đang nuôi 2 hồ với diện tích 0,7 ha. Vụ vừa rồi thu được hơn 1 tấn tôm sú, với giá 200.000 đồng/1kg, trừ mọi chi phí lãi hơn 100 triệu đồng”.

07/11/2014
Hiệu Quả Từ Mô Hình Quản Lý Cộng Đồng Của Hợp Tác Xã Thủy Sản Đồng Tâm Hiệu Quả Từ Mô Hình Quản Lý Cộng Đồng Của Hợp Tác Xã Thủy Sản Đồng Tâm

Hợp tác xã thuỷ sản Đồng tâm xã Thừa Đức huyện Bình Đại, được thành lập từ năm 2002. Từ đó đến nay hợp tác xã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, thực hiện quản lý và khai thác có hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên, góp phần phát triển kinh tế địa phương, giải quyết việc làm cho người lao động, nâng cao đời sống xã viên và thực hiện chính sách an sinh xã hội.

05/09/2014
Cần Thận Trọng Trong Việc Nuôi Trồng Thủy Sản Vụ Đông Cần Thận Trọng Trong Việc Nuôi Trồng Thủy Sản Vụ Đông

Hiện trên địa bàn thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) có khoảng 1500 ha nuôi trồng thủy sản. Mặc dù, UBND thị xã đã chỉ đạo các địa phương vận động bà con thu hoạch trước mùa mưa bão, đồng thời, di dời lồng bè, nhà cửa đến nơi an toàn. Song, đến nay tình trạng nhiều hộ dân vẫn tiếp tục thả nuôi tôm, cua trong vụ đông, trong khi, mùa mưa bão đã đến gần. Nếu tình trạng này cứ tiếp diễn, nguy cơ thiệt hại trong vụ nuôi là rất cao.

07/11/2014
Chuồng Trại Chăn Nuôi Chim Cút Chuồng Trại Chăn Nuôi Chim Cút

Nhiệt độ thích hợp cho chim cút non là 35-24o C, chim cút đẻ là 18-25oC. Nóng quá hay lạnh quá đều làm cho chim cút giảm năng suất vì cơ thể phải tiêu tốn năng lượng để điều tiết thân nhiệt. Nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm càng lớn càng gây stress mạnh.

05/09/2014