Hiệu Quả Của Mô Hình Nuôi Ghép Cá Rô Phi Đơn Tính Đực Theo Hướng VietGAP

Năm 2013, được sự hỗ trợ Trung tâm Khuyến nông Quốc Gia, Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa được thực hiện mô hình nuôi ghép cá rô phi đơn tính đực theo hướng VietGAP tại xã Mỹ Lộc, huyện Hậu Lộc và xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Lộc.
Mô hình có diện tích 1 ha với 3 hộ tham gia. Tổng số cá thả 25.000 con, cỡ cá các loại từ 5-12 cm, mật độ thả 2,5 con/m2, trong đó cá rô phi đơn tính đực chiếm 70%, còn lại cá trắm cỏ, cá mè, cá trôi, cá chép chiếm 30%. Sau thời gian nuôi 7 tháng, tốc độ tăng trưởng của cá rô phi đơn tính đực đạt 0,5- 06 kg/con, các loại cá khác trung bình đạt 0,8kg/con, tỷ lệ sống đạt 75%. Năng suất đạt trên 9 tấn/ha.
Trừ các khoản chi phí, lợi nhuận của mô hình đạt từ 70-80 triệu/ha. Ngoài ra mô hình thực hiện theo chương trình theo hướng VietGAP là quản lý nghiêm ngặt đầu vào như con giống, thức ăn công nghiệp, chế phẩm sinh học, môi trường ao nuôi và phòng bệnh trong quá trình nuôi và đầu ra là sản phẩm thu hoạch được. Hồ sơ biểu mẫu ghi chép các chỉ tiêu và thông số đầy đủ và chính xác. Kết quả thành công của mô hình này rất cần nhân rộng trong thời gian tới.
Có thể bạn quan tâm

Phát huy tiềm năng, lợi thế của huyện đầu nguồn Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp đã củng cố và phát triển mạnh nghề nuôi cá tra giống và trở thành một trong những địa chỉ cung cấp cá giống hàng đầu của tỉnh và đồng bằng sông Cửu Long.

Năm 2013, huyện Sơn Động (Bắc Giang) dành hơn 5,8 tỷ đồng trong số hơn 29 tỷ đồng thực hiện Chương trình quốc gia giảm nghèo nhanh và bền vững theo Nghị quyết 30a của Chính phủ để hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp.

Trong những năm gần đây, nhờ chăn nuôi ngựa sinh sản, gia đình ông Trương Thuỷ Long ở làng Chả, xã vùng cao Phong Vân (Lục Ngạn – Bắc Giang) không chỉ thoát được nghèo mà còn vươn lên trở thành hộ có kinh tế khá điển hình trong xã.

Anh Huỳnh Văn Thu ở thôn Thọ Đông, xã Tịnh Thọ, huyện Sơn Tịnh lớn lên ở vùng đất không được thiên nhiên ưu đãi. Năm 1998, anh lập gia đình riêng, 2 vợ chồng và các con chỉ sống nhờ vào 3 sào ruộng lúa, thu nhập không đủ sống. Anh phải đi làm đủ nghề khác vất vả mà vẫn không kiếm thêm được bao nhiêu. Thế rồi vợ chồng anh bàn bạc và quyết định phải chuyển sang chăn nuôi lợn.

Nhằm tăng cường công tác quản lý giống thủy sản, ngày 22/05/2013, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Thông tư số 26/2013/TT-BNNPTNT về quản lý giống thủy sản.