Hiệu Quả Của Mô Hình Nuôi Cá Rô Đầu Vuông

Phú Yên có diện tích mặt nước ngọt tương đối lớn, nhưng việc phát triển thủy sản nước ngọt trong thời gian qua chưa tương xứng với tiềm năng. Đến nay, diện tích ao hồ nuôi thủy sản nước ngọt ở Phú Yên chỉ hơn 276ha, với tổng sản lượng khoảng 304 tấn.
Nhằm khai thác có hiệu quả tiềm năng mặt nước ngọt cũng như nguồn lao động dồi dào sẵn có tại địa phương, hàng năm Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Phú Yên đã tổ chức nhiều lớp tập huấn kỹ thuật nuôi và phòng trị bệnh các đối tượng thủy sản nước ngọt cho người dân trong tỉnh.
Nhiều đối tượng thủy sản nước ngọt có giá trị kinh tế được nuôi thử nghiệm thành công, thích nghi và phát triển tốt trong điều kiện tự nhiên ở Phú Yên, như cá bống tượng, trê lai, điêu hồng, rô phi dòng gift, cá lóc, ếch, cá rô đầu vuông… với các hình thức nuôi trong ao đất, bể xi măng phù hợp với từng đối tượng.
Năm 2013, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Phú Yên triển khai thực hiện mô hình nuôi cá rô đầu vuông thương phẩm trên địa bàn tỉnh Phú Yên. Mô hình được triển khai trên diện tích ao hồ khoảng 10.000m2, với 13 hộ nông dân tham gia, thả nuôi hơn 100.000 con giống, cỡ giống 250 con/kg.
Các hộ tham gia mô hình được Nhà nước hỗ trợ 100% giá trị con giống và 30% giá trị thức ăn, vật tư khác. Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Phú Yên phối hợp với chính quyền địa phương nơi triển khai mô hình tổ chức 3 lớp tập huấn kỹ thuật nuôi cá rô đầu vuông thương phẩm tại các huyện Phú Hòa, Tây Hòa và Sông Hinh. Bà con tham gia lớp tập huấn được hướng dẫn cách cải tạo ao, gây màu nước, chọn, thả giống, chăm sóc và quản lý ao nuôi. Đến nay, sau hơn 4 tháng nuôi, cỡ cá thương phẩm đạt bình quân 10 con/kg, tỉ lệ sống đạt 77%.
Với giá bán cá thương phẩm hiện nay thấp nhất khoảng 30.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, lợi nhuận đạt trên 41 triệu đồng/ha ao nuôi. Kết quả bước đầu của mô hình đã khẳng định cá rô đầu vuông là đối tượng nuôi mới, thích nghi và phát triển tốt trong điều kiện tự nhiên tại Phú Yên. Cá ít bị bệnh, vốn đầu tư thấp, có thể nuôi ở nhiều quy mô khác nhau, ít tốn công chăm sóc, thức ăn có thể tự chế biến tại hộ gia đình bằng cách tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp.
Từ thành công bước đầu, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Phú Yên đã tổ chức cho nhiều bà con nông dân tham quan học tập để nhân rộng mô hình. Thấy được lợi ích của việc nuôi cá rô đầu vuông, hiện nhiều hộ nông dân trên địa bàn tỉnh đầu tư vốn nuôi cá rô đầu vuông thương phẩm.
Việc nhân rộng mô hình này sẽ góp phần đa dạng hóa đối tượng nuôi thủy sản nước ngọt, sử dụng có hiệu quả ao hồ nước ngọt sẵn có tại địa phương và lao động nông nhàn, tăng thêm thu nhập và cải thiện đời sống của bà con nông dân.
Có thể bạn quan tâm

Theo quy định tại Điều 6, Khoản 3, c của Nghị định 36/2014/NĐ-CP thì các sản phẩm cá tra phải đảm bảo hàm lượng nước tối đa không vượt quá 83% so với khối lượng tịnh của sản phẩm (cá tra phi lê sau khi đã loại bỏ lớp mạ băng). Mức quy định nêu trên là tương đương với mức tăng trọng cho phép khoảng 15% so với miếng cá phi lê nguyên liệu.

Để chủ động thực hiện thành công các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội đã được Đảng, Quốc hội, Chính phủ đề ra cho năm 2015 và đối phó với các tác động bất lợi trên thị trường quốc tế, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa VNĐ và USD áp dụng từ ngày 07/5/2015 từ mức 21.458 VND/USD lên 21.673 VND/USD.

Sau khi thiết lập kỷ lục kim ngạch xuất khẩu 1,3 tỷ USD vào năm 2014, ngay từ những tháng đầu năm 2015, xuất khẩu thuỷ sản của tỉnh Cà Mau lại bước vào giai đoạn khó khăn mới, khiến giá trị xuất khẩu thuỷ sản giảm khá mạnh. 4 tháng đầu năm 2015, tổng sản lượng thuỷ sản đạt 176.000 tấn, tăng 20% so với cùng kỳ.

Ngày 13-5, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) nhận được thông báo của Tổng vụ Sức khỏe và An toàn thực phẩm thuộc Ủy ban châu Âu cho biết, đã nhận được chứng thư điện tử đầu tiên trên Hệ thống chuyên môn và kiểm soát thương mại (TRACES) do Cục này cấp cho lô hàng thủy sản xuất khẩu sang thị trường EU.

Liên minh Nuôi trồng thủy sản Toàn cầu (GAA), Hội đồng quản lý Nuôi trồng thủy sản (ASC) và GlobalG.A.P đã đạt được bước tiến đáng kể trong việc triển khai biên bản ghi nhớ (MoU) trong Hội chợ thủy sản toàn cầu tại Brussels, Bỉ.