Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hiệu Quả Của Mô Hình Câu Lạc Bộ Giống Cây Trồng Xã Bình Thạnh

Hiệu Quả Của Mô Hình Câu Lạc Bộ Giống Cây Trồng Xã Bình Thạnh
Ngày đăng: 16/10/2014

Dù mới được thành lập và đi vào hoạt động được gần 2 năm nhưng mô hình Câu lạc bộ (CLB) giống cây trồng tại xã Bình Thạnh, huyện Cao Lãnh đã mang lại hiệu quả thiết thực trong việc hỗ trợ giống, kinh nghiệm sản xuất cho nông dân trong xã. CLB cũng góp phần phát triển kinh tế và nâng cao đời sống hội viên nông dân trên địa bàn.

Ông Nguyễn Ngọc Khuê là một trong những thành viên của mô hình CLB giống cây trồng xã Bình Thạnh. Nhà ít đất sản xuất lại thiếu vốn và kinh nghiệm làm vườn nhưng nhờ tham gia mô hình năm 2012, ông được CLB hỗ trợ giống ổi đem về trồng.

Đến nay, sau hơn 1 năm thu hoạch, đời sống kinh tế của gia đình ông khấm khá hơn. Ông Khuê chia sẻ: “Trước đây chỉ sản xuất theo kinh nghiệm, chưa áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào cây trồng, năng suất đạt được không cao. Nhờ tham gia CLB ngoài được hỗ trợ giống cây tốt, tôi được học thêm kinh nghiệm về cách sửa tàn, làm bông, chăm sóc, bón phân...”.

Từ 7 thành viên sáng lập với số vốn huy động gần 50 triệu đồng, đến nay, sau hơn 2 năm hoạt động, số lượng thành viên của CLB đã tăng lên 64 người, rải đều ở 7 ấp trong xã, với tổng vốn huy động hàng trăm triệu đồng.

Hiện tại, CLB đã tích lũy được vốn hoạt động mà không cần vốn góp của thành viên như trước đây. Ước tính mỗi năm CLB cung cấp gần 36.000 giống cây ăn trái các loại và hơn 40 tấn phân hữu cơ vi sinh đến tay hội viên.

CLB giống cây trồng ra đời đáp ứng nhu cầu cây giống chất lượng của bà con nông dân. CLB cũng làm nhiệm vụ cung ứng phân vi sinh, hữu cơ cho bà con nhà vườn với giá cả và chất lượng tốt nhất, nhằm cải tạo đất và tăng năng suất, an toàn cho cây trồng.

Anh Phạm Minh Cường, một trong những nông dân tham gia mô hình từ khi mới thành lập cho biết: “Khi tham gia mô hình, tôi đã dần dần thay thế phân hóa học cho vườn chanh gần 1ha của mình. Hiệu quả dễ thấy nhất là vườn chanh cho năng suất và chất lượng ổn định hơn, những bệnh thường gặp trên cây có múi ở chanh cũng giảm đáng kể hơn so với khi chưa tham gia CLB”.

Bước đầu thành lập, CLB gặp không ít khó khăn. Thiếu vốn, cộng thêm công tác tuyên truyền vận động thay đổi tập quán của người dân gặp không ít trở ngại do bà con chưa mạnh dạn thay đổi sang phương pháp mới. Tuy nhiên, thông qua các Chi hội Nông dân tại 7 ấp, Hội Nông dân xã Bình Thạnh đã thành lập 8 Chi hội Nông dân gắn với loại cây trồng như: Chi hội hoa kiểng, chi hội làm vườn...

Từ đó, thông qua các buổi họp lệ, Hội Nông dân lồng ghép tuyên truyền đến từng hội viên để cho hội viên nắm và dần dần tham gia vào mô hình. CLB giống cây trồng và phân bón là mô hình đầu tiên trong tỉnh làm nhiệm vụ tập hợp nông dân và gắn lợi ích của nông dân với hoạt động Hội.

Qua đó giúp nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống nông dân theo tinh thần của Đề án tái cơ cấu Nông nghiệp mà tỉnh đang triển khai.


Có thể bạn quan tâm

Kỹ Thuật Nuôi Cá Linh Kỹ Thuật Nuôi Cá Linh

Còn cá linh nghịch mùa thì lại trở thành hàng đặc sản quý hiếm, có tiền cũng chưa chắc mua được. Nắm bắt được nhu cầu tiêu thụ của thị trường, ông Nhãn đã tận dụng 2 ha mặt nước để nuôi cá linh từ năm 2007 đến nay, mỗi năm cá linh của ông nuôi trong ao đều thắng đậm, bán được giá cao mà vẫn không đủ hàng để cung cấp cho thị trường.

25/02/2014
Tổng Cục Thủy Sản Đánh Giá Cao Tiềm Năng Phát Triển Cá Tra Tại Huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) Tổng Cục Thủy Sản Đánh Giá Cao Tiềm Năng Phát Triển Cá Tra Tại Huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp)

Vừa qua, Tổng cục Thủy sản Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đến huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) khảo sát các điểm nuôi cá tra thương phẩm và cơ sở sản xuất cá tra bột trên địa bàn huyện để làm cơ sở quy hoạch sản xuất và tiêu thụ cá tra vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2020.

26/02/2014
Thả Nuôi Vụ Tôm Mới Hơn 30.620 Ha Ở Bạc Liêu Thả Nuôi Vụ Tôm Mới Hơn 30.620 Ha Ở Bạc Liêu

Trong tháng 2/2014, nông dân đã thả nuôi vụ tôm mới trên diện tích hơn 30.620ha. Trong đó, nuôi tôm sú công nghiệp - bán công nghiệp hơn 1.030ha, còn lại là thả nuôi với các hình thức khác như: quảng canh, quảng canh cải tiến kết hợp, nuôi tôm thẻ chân trắng...

26/02/2014
Nuôi Gà Đông Tảo Mô Hình Mới Ở Xã Song Bình (Tiền Giang) Nuôi Gà Đông Tảo Mô Hình Mới Ở Xã Song Bình (Tiền Giang)

Trong quá trình tìm hiểu vật nuôi phù hợp với điều kiện khí hậu tại chỗ và cho hiệu quả kinh tế cao, ông Nguyễn Công Minh (Bình An, Song Bình, Chợ Gạo - Tiền Giang) đã chọn nuôi gà Đông Tảo (còn gọi là gà Đông Cảo).

26/02/2014
Cẩn Trọng Chuyện Mua Bán Nông Sản Bất Thường Cẩn Trọng Chuyện Mua Bán Nông Sản Bất Thường

Thương lái đặt vấn đề mua lá khoai lang, mua đậu bắp xanh số lượng lớn nhưng “không chịu làm hợp đồng”. Đây là những kiểu mua bán lạ thường mà theo ông Lê Văn Trung- Chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) Rau an toàn Thành Lợi (Bình Tân - Vĩnh Long) “trước giờ chưa từng gặp”.

26/02/2014