Hiệu Quả Bước Đầu Từ Mô Hình Nuôi Ba Ba Của Ông Thái Văn Quận

Mặc dù mô hình nuôi ba ba còn khá mới đối với nông dân huyện Mỹ Xuyên, thế nhưng gia đình ông Thái Văn Quận, ở ấp Hòa Lời, xã Ngọc Đông đã tiên phong nuôi thử nghiệm mô hình này và hiệu quả rất cao, ước tính thu hoạch đợt này trên 200 triệu đồng.
Năm 2011, ông Thái Văn Quận đã tiến hành thả nuôi 1.000 con ba ba giống trên diện tích 114 mét vuông mặt nước, chia làm 2 ao để thuận tiện trong việc phân loại ba ba theo giới tính đực, cái. Sau gần 2 năm chăm sóc, hiện nay ba ba có trọng lượng khoảng 1,3 kg, với giá từ 300.000 - 400.000 đồng/kg, ước tính thu hoạch đợt này trên 200 triệu đồng. Trên mặt ao, ông Quận thả lục bình với mục đích làm mát. Toàn bộ các ao đều có hệ thống dẫn nước và thoát nước, thức ăn cho ba ba được xay nhỏ từ các loại cá tạp. Ông Quận cho biết: "Bên cạnh nuôi ba ba thương phẩm, tôi còn nuôi ba ba giống, trung bình mỗi con bán 5.000 đồng, đến nay tổng số tiền bán ba ba giống được trên 20 triệu đồng".
Hiện nay, nhiều hộ đã đến tham quan học tập mô hình nuôi ba ba của ông Quận, trong thời gian tới, UBND xã Ngọc Đông sẽ đề xuất với ngành Nông nghiệp huyện Mỹ Xuyên nhân rộng mô hình này, góp phần đa dạng hóa cây trồng vật nuôi của xã, giúp tăng thu nhập cho nông hộ.
Ông Tăng Thanh Chí - Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Đông cho biết: "Để mô hình nuôi ba ba được nhân rộng và đạt hiệu quả cao, bà con cần phải được tập huấn kỹ thuật nuôi, đến khâu chăm sóc và thu hoạch, bởi vì thời gian nuôi kéo dài khoảng 2 năm, cộng với chi phí nuôi khá cao, nhất là về con giống và thức ăn. Hy vọng đây sẽ là mô hình nuôi mới, giúp nông dân huyện nhà có thêm nguồn thu nhập đáng kể".
Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dương vừa có buổi tiếp và làm việc với Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn, Công ty Kanematsu (Nhật Bản) và các chuyên gia Nhật Bản về việc trồng thử nghiệm giống lúa Hikarisinseki trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Nhờ nuôi cá lồng bè trên sông, nhiều hộ gia đình ở Bến Tre đã vươn lên khá giàu. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng lâu dài, người nuôi cần chú trọng vấn đề môi trường và nuôi theo đúng vùng quy hoạch.

Được triển khai từ tháng 8/2012 tại xã Phước Sơn (Ninh Phước - Ninh Thuận) trên diện tích 2,5 ha, mô hình trồng táo xanh theo tiêu chuẩn VietGAP bước đầu mang lại hiệu quả trong việc “sạch hóa” nông sản, là hướng đi phù hợp, tạo chỗ đứng tin cậy trên thị trường.

Mới đây, tại khu vực vườn nhà của gia đình anh Lê Văn Sơn (ngụ ở thôn 10, xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) có một cây chuối hiện đã trổ buồng được 186 nải chuối, chiều dài gần 2m, mỗi nải khoảng 15 đến 20 quả (ảnh).

Trong những ngày qua, dịch cúm A/H5N1 bùng phát tại nhiều tỉnh phía Nam. Đặc biệt, khi dịch cúm bùng phát trên đàn yến nuôi ở TP. Phan Rang-Tháp Chàm (Ninh Thuận) đã gây hoang mang cho người dân lẫn các hộ nuôi. Nhiều tỉnh, thành phố đã tăng cường các biện pháp giám sát dịch cúm A/H5N1 trên đàn chim yến.