Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hiệu Quả Bước Đầu Nghề Nuôi Hàu Thái Bình Dương

Hiệu Quả Bước Đầu Nghề Nuôi Hàu Thái Bình Dương
Ngày đăng: 11/08/2014

Năm 2010, gia đình ông Lê Quang Tể, thôn Nam Sơn, xã Nghi Sơn (Tĩnh Gia) đã mạnh dạn thử nghiệm nuôi hàu Thái Bình Dương (TBD) ở vịnh Nghi Sơn. 

Sau khi được Trung tâm Khuyến nông tỉnh tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật nuôi, ông Tể đã cải tạo 4 ô lồng nuôi cá để thả 370 dây hàu, mỗi dây có 20 vỏ hàu, mỗi vỏ  17-20 con hàu giống với hình thức nuôi giàn bè và treo dây trên biển. Sau 10 tháng nuôi, lứa hàu đầu tiên của ông đạt 4-5 con/kg, thu hoạch được 0,8 tấn hàu thương phẩm. Sau khi trừ chi phí sản xuất, gia đình ông lãi hơn 40 triệu đồng.

Nhận thấy nuôi hàu TBD mang lại hiệu quả kinh tế cao, năm 2013, gia đình chị Nguyễn Tuyết Ngân, thôn Tiền Phong, xã Hải Bình đã đầu tư nuôi 4,3 vạn giá bám (mỗi giá bám có khoảng 25 con), sau 7 tháng nuôi đã cho thu hoạch với số lượng 7-10 con/kg hàu thương phẩm, giá bình quân 30.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, gia đình chị  lãi 200 triệu đồng. Năm 2014, gia đình chị là một trong 4 hộ được chọn thử nghiệm nuôi hàu TBD đợt hai trên cửa sông Lạch Bạng, chị cho biết: qua 3 tháng thả nuôi, hàu phát triển nhanh.

Ngoài số hàu giống được Trung tâm Khuyến nông tỉnh hỗ trợ là 4 vạn giá bám, gia đình còn đầu tư mở rộng lồng bè nuôi thêm 3 vạn giá bám, theo hình thức treo dây. Hộ nuôi chỉ phải đóng giàn bè, rổ, dây để thả nuôi. Đặc biệt, nuôi hàu TBD không đầu tư thức ăn, chăm sóc như các loại thủy sản khác.

Đến nay, trên địa bàn huyện Tĩnh Gia có khoảng 20 hộ đầu tư nuôi hàu TBD với khoảng 100 vạn giá bám, tập trung ở vịnh Nghi Sơn, đầm phá xã Hải Thượng,  Lạch Bạng, Hòn Mê... và những vùng có độ mặn cao.

Hàu TBD có nguồn gốc từ Nhật Bản, có ưu điểm nổi trội so với các loại hàu bản địa, cơ thể lớn, tốc độ sinh trưởng nhanh, vỏ mỏng, thịt nhiều... chế biến được nhiều món ăn.

Thịt hàu là thực phẩm quý, có giá trị dinh dưỡng cao, giàu chất kẽm, ít chất béo, giảm nguy cơ tim mạch... nhờ vậy, giá trị kinh tế cao và được thị trường ưa chuộng. Là loài ăn lọc các sinh vật phù du và mùn bón hữu cơ nên không mất chi phí thức ăn, có tác dụng làm sạch môi trường nước.

Những khu vực nuôi hàu sẽ trở thành nơi trú ngụ cho các loài thủy sản khác, góp phần bảo vệ và tái tạo nguồn thủy sản ven bờ. Với những tiềm năng ưu thế của nghề nuôi hàu TBD không chỉ ở huyện Tĩnh Gia mà các địa phương ven biển có thể quy hoạch vùng nuôi để phát triển con nuôi này.

Ông Vũ Văn Hà, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh, cho biết: nuôi hàu nói riêng và các đối tượng nhuyễn thể nói chung là một nghề mang lại lợi nhuận cao. Khi triển khai cho các hộ thực hiện nuôi thử nghiệm, cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông tỉnh và Trạm Khuyến nông huyện Tĩnh Gia thường xuyên theo dõi tình hình sinh trưởng, phát triển và dịch bệnh của hàu để mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao; tổ chức hội thảo đầu bờ tại xã Nghi Sơn cho các xã có điều kiện nuôi hàu TBD trên vùng triều đến tham quan, chia sẻ kinh nghiệm từ mô hình. Khó khăn lớn nhất hiện nay tại Thanh Hóa là chưa chủ động được công nghệ sản xuất giống và chưa có mô hình nuôi quy mô lớn, công nghệ nuôi chưa hoàn thiện.

Thấy nghề nuôi hàu TBD có hiệu quả, nhiều hộ dân ở các xã Hải Bình, Hải Hà, Nghi Sơn... đã tự phát đầu tư nuôi khi chưa có quy hoạch. Nên thời gian tới, các ngành có liên quan cần nghiên cứu khuyến cáo cho các hộ nuôi về kỹ thuật nuôi, thị trường tiêu thụ sản phẩm. Bởi, hiện số lượng nuôi còn ít và sản phẩm tiêu thụ chủ yếu là thị trường trong tỉnh đang dễ dàng, nhưng khi nghề nuôi hàu TBD ở các địa phương ven biển phát triển thì việc tiêu thụ chắc sẽ khó khăn hơn.


Có thể bạn quan tâm

Người Nuôi Tôm Việt Nam Cần Hướng Đến Nguồn “Thức Ăn Xanh” Người Nuôi Tôm Việt Nam Cần Hướng Đến Nguồn “Thức Ăn Xanh”

Đó là chia sẻ và cũng là tâm huyết của ông Liu Yi Sung - Phó Tổng giám đốc Công ty Grobest, một công ty sản xuất thức ăn cho tôm lớn tại Việt Nam và ông cũng là người đã có khoảng thời gian dài gắn bó với ngành thủy sản Việt Nam.

14/06/2012
Tôm Thẻ Chân Trắng - Cứu Cánh Của Người Nuôi Tôm Tôm Thẻ Chân Trắng - Cứu Cánh Của Người Nuôi Tôm

Hiện có nhiều thông tin trái chiều về hiệu quả cũng như tác hại của con tôm thẻ chân trắng. Thế nhưng, nhiều người nuôi tôm trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã thành công với con tôm thẻ chân trắng và xem đối tượng này như là cứu cánh của người nuôi tôm

01/10/2011
Trồng Cỏ Nuôi Trâu Bò: Khỏi Lo Vật Nuôi Phá Nương Trồng Cỏ Nuôi Trâu Bò: Khỏi Lo Vật Nuôi Phá Nương

Cỏ VA06 cho năng suất vô địch, có thể đạt 300-350tấn/năm/ha. Cỏ lại có chất lượng tốt, vì vậy, VA06 được khuyến cáo trồng ở khắp nơi. Đó sẽ là nguồn thức ăn thô xanh chủ yếu cho trâu bò và các loài động vật ăn cỏ khác.

14/06/2012
Dân “Kêu Trời” Vì Sắn Ứ Đọng Dân “Kêu Trời” Vì Sắn Ứ Đọng

Do có quá nhiều nông dân thu hoạch sắn cùng một lúc đã dẫn đến tình trạng Nhà máy không tiêu thụ hết, sắn ứ đọng có nguy cơ phải đổ bỏ. Giá sắn lên cao ngất ngưởng trong năm ngoái đã khiến cho hàng nghìn nông dân mở rộng diện tích sắn. Tuy nhiên, những ngày mưa vừa qua, nhiều diện tích sắn có nguy cơ thối củ, áp lực thu sắn chạy lũ trong khi việc tiêu thụ khó khăn đang khiến cho người trồng sắn kêu trời

05/10/2011
Ngành Thủy Sản Trước Tác Động Của Giá Xăng Dầu Và Biến Động Thị Trường Ngành Thủy Sản Trước Tác Động Của Giá Xăng Dầu Và Biến Động Thị Trường

Trong nhiều năm trở lại đây, nghề đánh bắt, nuôi trồng và xuất khẩu thủy sản đang gặp không ít khó khăn do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và chi phí đầu vào tăng cao, thị trường cạnh tranh gay gắt. Tuy vậy, ngành thủy sản vẫn đạt và vượt kế hoạch đề ra. Điều đó cho thấy, ngoài những nỗ lực tự thân của ngư dân, các chính sách hỗ trợ kịp thời của Nhà nước đã tiếp sức cho ngư dân yên tâm bám biển.

06/04/2012