Hiệp Hội Chè VN Cần Kiến Nghị Đài Loan Làm Rõ Nguyên Nhân

Đại diện ngoại giao của Việt Nam tại Đài Loan cũng nên làm việc trực tiếp với các cơ quan hữu quan phía Đài Loan làm rõ vấn đề để bảo vệ lợi ích, quyền lợi của DN trong nước.
Trao đổi với NNVN, Cục trưởng Cục BVTV Nguyễn Xuân Hồng cho biết, mấy tháng gần đây, Cục BVTV và Cục Quản lí chất lượng nông lâm thủy sản (Bộ NN-PTNT) không nhận được bất cứ công văn, khiếu nại, kiến nghị chính thức nào từ phía cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan về chất lượng chè của Việt Nam xuất sang nhiễm dioxin. Mặt khác, trong năm 2014 này, chất lượng chè Việt Nam XK sang Đài Loan về mặt dư lượng thuốc BVTV và dịch hại cũng không bị phía bạn phàn nàn bất cứ điều gì.
Nhưng thông tin thất thiệt trà tại Lâm Đồng, Việt Nam bị nhiễm dioxin đã khiến hàng trăm tấn trà ô long tại Lâm Đồng đang bị phía bạn gây khó dễ, ách tắc dài ngày tại cảng của Đài Loan.
Qua các phương tiện thông tin đại chúng, tôi được biết thông tin xuất hiện tại Đài Loan là qua kênh tin đồn, không chính thống.
Tin đồn phía Đài Loan cho rằng vùng trồng chè tại Lâm Đồng nhiễm chất dioxin từ thời chiến tranh Mỹ để lại vừa vô căn cứ lại vô lí. Tuy nhiên, để tránh thiệt thòi, chúng ta nên chủ động phản đối với các quan có thẩm quyền của Đài Loan thông qua kênh ngoại giao.
Đại diện ngoại giao của Việt Nam tại Đài Loan nên làm việc trực tiếp với các cơ quan hữu quan phía Đài Loan làm rõ vấn đề để bảo vệ lợi ích, quyền lợi của DN trong nước.
Bên cạnh đó, Hiệp hội chè Việt Nam cần nhanh chóng đứng ra đại diện quyền lợi cho các DN XK chè khiếu nại, kiến nghị với phía Đài Loan yêu cầu làm sáng tỏ tin đồn thất thiệt này xuất phát từ đâu, mục đích là gì? Theo tôi, trong thời điểm này chúng ta nên bình tĩnh, khôn khéo xử lí thông tin theo con đường ngoại giao chính thức, tránh làm phức tạp, phóng to vấn đề vì nó là “con dao hai lưỡi”, nếu xử lí không tốt sẽ phản tác dụng, gây bất lợi cho chính các DN XK chè của ta.
Nguồn bài viết: http://nongnghiep.vn/hiep-hoi-che-vn-can-kien-nghi-dai-loan-lam-ro-nguyen-nhan-post134922.html
Có thể bạn quan tâm
Bên cạnh các nghề ăn theo trong mùa nước nổi như giăng lưới, kéo côn, đặt lờ... thì việc bắt ốc bươu vàng cũng được xem là biện pháp “nhất cử lưỡng tiện”, vừa tận diệt loài sinh vật gây hại lúa, vừa mang lại thu nhập cho người dân.

Đã có 15 trên tổng số 28 quốc gia thành viên thuộc Liên minh châu Âu (EU) nhất trí với luật loại bỏ các sản phẩm nông nghiệp biến đổi gen (GMO) khỏi toàn bộ hoặc một phần lãnh thổ trong bối cảnh thời hạn chót cho vấn đề này đang đến gần.

Bốn container 40 feet thanh long của Hợp tác xã thanh long Hàm Thạnh (tỉnh Bình Thuận) đã lần lượt cập cảng Dubai (UAE) và được đưa vào phân phối tại hệ thống bán hàng của một công ty thương mại UAE.

"Tương lai của ngành nông nghiệp là “5 ăn, 5 thua”. Sóng lớn thì cần thuyền trưởng tài giỏi và dũng cảm. Trong giai đoạn hội nhập, người nông dân không thể mãi an phận với những gì sẵn có mà phải được đào tạo thành người công nhân nông nghiệp" - TS Lê Đăng Doanh chia sẻ.

Giá cao su đứng ở mức thấp trong thời gian dài đã gây ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống người trồng cao su.