Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hiện Đại Hóa Tàu Cá Đánh Bắt Xa Bờ

Hiện Đại Hóa Tàu Cá Đánh Bắt Xa Bờ
Ngày đăng: 12/02/2015

Vài năm trở lại đây, cùng với việc đầu tư mạnh trong việc đóng mới tàu cá công suất lớn để vươn khơi đánh bắt xa bờ, ngư dân trong tỉnh còn hiện đại hóa các thiết bị hỗ trợ, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ngành kinh tế biển tiếp tục phát triển mạnh đứng vào tốp đầu cả nước.

Đầu năm 2015, ngư dân Võ Văn Quân xã Nghĩa An (TP.Quảng Ngãi) đã bỏ ra số tiền khoảng 8 tỷ đồng đóng mới 2 tàu cá công suất lớn nhằm chuyển đổi ngư trường sang đánh bắt ở vùng biển xa bờ. Ông Quân cho biết, trước kia ông hùn vốn với người anh đóng một đôi tàu rồi. Giờ làm ăn hiệu quả, ông quyết định đầu tư đóng thêm một đôi tàu mới có công suất lớn. “Bây giờ phải ra khơi xa, chứ cá tôm bây giờ trong đất liền không còn bao nhiêu nữa. Muốn làm ăn lớn phải đóng tàu lớn thôi”, ông Quân chia sẻ.

Quảng Ngãi hiện có gần 5.500 tàu cá với tổng công suất đã vượt hơn 1 triệu mã lực. Ngoài đóng tàu lớn, máy lớn, để nâng cao năng lực, tăng hiệu quả trong khai thác hải sản trên các vùng biển xa, ngư dân còn đầu tư trang bị các thiết bị máy móc hiện đại để vươn khơi. Các thiết bị dò cá tiên tiến nhất trị giá hàng trăm triệu đồng được ngư dân bỏ vốn ra đầu tư mua sắm.

Ngư dân Võ Lê Đại ở Bình Châu (Bình Sơn) cho biết, khi đóng tàu lớn thì cũng đồng thời là đầu tư thêm nhiều ngư lưới cụ hiện đại mới đánh bắt hiệu quả được. Còn ông Nguyễn Hùng Vương ở Nghĩa An cho biết, bây giờ có các loại máy dò ngang, định vị, Icom hiện đại nên đánh bắt thuận lợi hơn nhiều. Nhờ có các loại máy dò hiện đại nên không phải mất nhiều thời gian để tìm luồng cá. Hiệu quả đánh bắt cao hơn mà dỡ tốn chi phí, thời gian “đánh mò” như trước.

Theo đánh giá của Bộ NN&PTNT, Quảng Ngãi hiện nay đã đứng vào hàng thứ 4 trong 28 tỉnh thành có biển trong cả nước về năng lực khai thác hải sản xa bờ với đội tàu công suất lớn. Hơn nữa, ngư dân Quảng Ngãi còn có mặt ở hầu hết các ngư trường trong cả nước, từ vịnh Bắc Bộ, Đông Nam Bộ, miền Trung, Tây Nam Bộ, đến vùng biển khơi xa như Hoàng Sa, Trường Sa. Điều đó cho thấy, ngư dân Quảng Ngãi có đủ năng lực trong khai thác hải sản xa bờ.

Hiện nay ngư dân Quảng Ngãi đang từng bước hiện đại hóa tàu cá, trong đó có cả đóng tàu cá vỏ thép để nâng cao năng lực và hiệu quả đánh bắt trên các vùng biển ngoài khơi. Sự chủ động, năng động trong tìm kiếm ngư trường khai thác, chuyển từ đánh bắt gần bờ sang khai thác xa bờ đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong năm 2014, sản lượng khai thác hải sản của Quảng Ngãi đã đạt ngưỡng cao nhất từ trước đến nay với gần 150 ngàn tấn.

Theo ông Phan Huy Hoàng – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, đây là tín hiệu đáng mừng, một sự chuyển dịch cơ cấu về tàu thuyền, cơ cấu công suất, cơ cấu ngành nghề, đảm bảo đánh bắt xa bờ và hạn chế đánh bắt ven bờ để bảo vệ nguồn lợi.


Có thể bạn quan tâm

Bình Định Ớt Trúng Mùa, Được Giá Bình Định Ớt Trúng Mùa, Được Giá

Giá ớt tươi tại hầu hết các địa phương trên địa bàn tỉnh Bình Định đang ở mức cao. Thêm vào đó, nhờ thời tiết thuận lợi nên năng suất, sản lượng ớt tăng, nông dân có nguồn thu nhập không nhỏ...

26/04/2012
Quảng Trị: Tôm Chết, Người Nuôi Tôm Gặp Khó Khăn Quảng Trị: Tôm Chết, Người Nuôi Tôm Gặp Khó Khăn

Nhiều ngày nay, ở Quảng Trị, người nuôi tôm ở các xã Trung Giang, huyện Gio Linh và Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Linh đang điêu đứng vì tôm đột nhiên nhiễm bệnh, chết hàng loạt khi chưa đến thời điểm thu hoạch

22/06/2012
Triển Vọng Nuôi Tôm Càng Xanh Trong Ao Đất Ở An Giang Triển Vọng Nuôi Tôm Càng Xanh Trong Ao Đất Ở An Giang

Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh An Giang vừa thực nghiệm thành công Dự án “Xây dựng mô hình nuôi tôm càng xanh thương phẩm trong ao đất ở tỉnh An Giang”. Dự án do Tiến sĩ Dương Nhựt Long, Trường đại học Cần Thơ thực hiện tại xã Mỹ Hòa Hưng (TP.Long Xuyên). Kết quả, sau 6 tháng nuôi, thu hoạch đạt hơn 1 tấn tôm càng xanh, giá bán từ 180.000 - 250.000 đồng/kg, trừ chi phí đạt lợi nhuận 100 triệu đồng (1 lời 1), mở ra triển vọng mới cho nghề nuôi tôm càng xanh trong ao đất.

01/05/2012
Hiệu Quả Từ Mô Hình Nuôi Tôm, Cua Bãi Bồi Ven Sông Hiệu Quả Từ Mô Hình Nuôi Tôm, Cua Bãi Bồi Ven Sông

Phát huy tiềm năng sẵn có của thiên nhiên ưu đãi vùng đất ven sông Cổ Chiên, trong thời gian qua bà con nông dân ấp Mỹ Trạch, xã Hương Mỹ, huyện Mỏ Cày Nam đã tận dụng triệt để diện tích mặt nước ao hồ mương vườn và bãi bồi ven sông để đánh bắt và nuôi các loại thủy sản có giá trị để tăng hiệu quả kinh tế.

23/12/2011
Lúa Vụ 3 Sớm Ở ĐBSCL Đối Mặt Với Nhiều Khó Khăn Lúa Vụ 3 Sớm Ở ĐBSCL Đối Mặt Với Nhiều Khó Khăn

Tại nhiều tỉnh khu vực ĐBSCL, hiện bà con nông dân đang tất bật xuống giống vụ lúa thu đông sớm (nông dân quen gọi lúa vụ 3). Theo dự báo của các nhà chuyên môn, vụ lúa này nông dân sẽ gánh chịu không ít khó khăn do áp lực dịch bệnh, chi phí sản xuất tăng cao.

22/06/2012