Hậu Giang Triển Khai Dự Án Tiêm Vắc-Xin Phòng Bệnh Thận Mủ Trên Cá Tra
Trạm thủy sản thị xã Ngã Bảy (Hậu Giang) vừa tiến hành thả 200.000 con giống thuộc dự án “Ứng dụng Vaccine Alpha Ject Panga 1 để phòng bệnh gan thận mủ cho cá tra nuôi thâm canh trong ao đất”.
Theo đó, trên 2 ao nuôi (diện tích 2.000 m2/ao) của 2 hộ dân ở xã Đại Thành, Trạm thủy sản Ngã Bảy đã tiến hành thả con giống cá tra sau khi tiêm vắc-xin phòng bệnh gan thận mủ, với mật độ thả 50 con/m2.
Tổng kinh phí thực hiện dự án hơn 3,5 tỉ đồng. Trong đó, vốn sự nghiệp khoa học công nghệ hỗ trợ cho dân trên 157 triệu đồng, bao gồm 100% chi phí tiêm vắc-xin, 20% con giống và 1 cuộc tập huấn; còn lại là vốn đối ứng của dân hơn 3,36 tỉ đồng.
Theo Trạm thủy sản Ngã Bảy, dự án do đơn vị chủ trì và được triển khai trong 8 tháng. Mục đích của dự án là giúp cho cá tra có khả năng đáp ứng miễn dịch chống lại vi khuẩn gây bệnh gan thận mủ tốt trong suốt quá trình nuôi.
Đây là một trong những giải pháp giúp tăng năng suất, sản lượng, giảm sử dụng kháng sinh và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho cá tra xuất khẩu, đồng thời góp phần cho ngành nuôi trồng thủy sản phát triển bền vững.
Có thể bạn quan tâm
Nuôi Lợn Thời Giá Thấp Trong thời điểm hiện nay, giá lợn hơi xuống thấp có nhiều trang trại, hộ nuôi lợn phải “treo chuồng”. Tuy nhiên, còn có một số trang trại, hộ dân ở xã Phúc Ninh (Yên Sơn) vẫn đang duy trì, hoặc ít nhất là chưa bị thua lỗ do có “cách nuôi lợn thời giá thấp”. Gia đình chị Đỗ Thị Tươi, thôn Khuôn Thống, xã Phúc Ninh là một điển hình.
Giải Quyết Hài Hòa Bài Toán Lợi Nhuận Trong Chuỗi Sản Xuất Lúa Mô hình Cánh đồng mẫu lớn (CĐML) đã và đang được triển khai rộng khắp cả nước như là một hướng đi bền vững nhất trong phát triển nền sản xuất nông nghiệp tập trung, hiện đại. Tuy nhiên, giữa việc nơi nơi đua nhau triển khai, nhân rộng, công ty nối tiếp công ty đẩy mạnh đầu tư và hàng trăm ngàn nông dân phấn khởi hưởng ứng thì nên chăng có sự nhìn nhận lại một cách tổng quan nhất về toàn bộ mô hình và sự phân chia lợi nhuận trong chuỗi sản xuất để có thể phát triển, nhân rộng theo đúng định hướng. Đây cũng là việc cần làm nhằm tái cơ cấu, đưa nền nông nghiệp Việt Nam phát triển theo hướng hiện đại, bền vững, tránh tình trạng mạnh ai nấy làm, mỗi người một kiểu và mô hình dần đi vào quy luật… thoái trào.
Hiệu Quả Từ Mô Hình Trồng Nhãn Trên Vườn Đồi Nhằm tận dụng nguồn đất vườn đồi bị bỏ hoang, những năm qua, bà con nông dân xã Nam Dong huyện Cư Jút tỉnh Đắk Nông đã tìm ra nhiều giống cây trồng, vật nuôi thích hợp mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần từng bước xóa đói giảm nghèo, trong đó phải kể đến thành công của mô hình trồng cây nhãn trên đất vườn đồi của bà con nông dân nơi đây.
Đưa Mãng Cầu Trở Thành Cây Ăn Quả Chủ Lực Theo thống kê của Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, toàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hiện có khoảng 2.000ha mãng cầu (ta) chất lượng tốt, tập trung tại: Tân Thành, Châu Đức, Xuyên Mộc và TP.Vũng Tàu. Bình quân mỗi năm, sản lượng thu hoạch gần 9.000 tấn/năm. Nếu được quy hoạch bài bản, mãng cầu sẽ là cây ăn quả đầy sức cạnh tranh của BR-VT.
Cấp Giống Miễn Phí Cho Nông Dân Trồng 270 Héc Ta Cà Phê Trong niên vụ cà phê 2012 - 2013, Viện Khoa học kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) sẽ cung cấp miễn phí gần 300.000 cây cà phê giống cho những hộ dân muốn tái canh vườn cà phê già cỗi. Số cây này đủ tái canh cho khoảng 270 héc ta.