Hào hứng với trái vải Việt Nam tại Úc

Trong buổi sáng, rất đông bà con Việt kiều, du học sinh cũng như người Úc đã đến thưởng thức, mua trái vải VN. Kể từ ngày 12-6, 30 tấn vải VN nhập vào Úc được tiêu thụ nhanh chóng, trong vài ngày tới sẽ có thêm 10 tấn vải cập bến sẵn sàng phục vụ người tiêu dùng ở đây.
Theo bà Thúy, nhiều doanh nghiệp Việt kiều kinh doanh siêu thị và nhà hàng cũng muốn mua với số lượng lớn để tiếp tục phân phối lại, bà con rất hào hứng với loại trái cây đặc sản của VN. Cả doanh nghiệp nhập khẩu và chủ siêu thị đều là thành viên Hội Doanh nhân VN tại Úc nên sẵn sàng phối hợp tổ chức với mục đích quảng bá trái vải của VN chứ không tính đến lợi nhuận.
Bà Thúy cho biết vải thiều VN hiện đang phải cạnh tranh với vải Trung Quốc có giá rẻ hơn 3 - 4 AUD/kg nhờ vận chuyển bằng đường biển, trong khi vải thiều VN đi bằng đường hàng không. Tuy nhiên, trái vải VN vẫn được đón nhận do người tiêu dùng vẫn thận trọng với thực phẩm của Trung Quốc.
Chị Trang Nguyễn, một Việt kiều đang sinh sống tại Melbourne, cho biết: “Với giá 14,99 - 20,99 AUD/kg, tương đương 260.000 đồng đến gần 400.000 đồng/kg trái vải là chấp nhận được. Thời tiết Úc đang vào mùa lạnh, ăn trái vải rất ấm người”. Trước đó, tại Ngày hội vải thiều VN diễn ra ở Melbourne hôm 29-6, chỉ trong vòng một giờ hơn 300kg vải đã được tiêu thụ, vượt cả sự mong đợi của nhà kinh doanh.
Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trần Bá Phúc, chủ tịch Hội Doanh nhân VN tại Úc, cho biết trái vải VN lần đầu tiên có mặt tại Úc sau hơn 12 năm đàm phán thật sự là một sự kiện vui đối với cộng đồng người VN ở đây. Vì còn khá mới mẻ với thị trường, trái vải VN cần được quảng bá mạnh mẽ để người tiêu dùng ở Úc biết đến và chọn mua.
“Qua sự kiện này, chúng tôi muốn nhấn mạnh trái vải VN đã vượt qua nhiều khâu kiểm dịch, kiểm duyệt nghiêm ngặt nhất thế giới và được người tiêu dùng Úc đón nhận, chứng tỏ nông sản VN rất chất lượng, ngon, an toàn và sẵn sàng cạnh tranh với trái cây các nước” - ông Phúc cho biết.
Ông Phúc cũng khẳng định trái vải VN hoàn toàn cạnh tranh được với vải Trung Quốc nhờ độ chín tự nhiên, trái màu đỏ, đẹp, da căng, trong khi vải TQ chín do ủ dú. “Cộng đồng VN tại Úc có khoảng 300.000 người, là lực lượng tiêu thụ vải rất tiềm năng, nhưng các hoạt động quảng bá sắp tới sẽ tập trung vào người tiêu dùng Úc” - ông Phúc cho biết.
Tuy nhiên, theo ông Phúc, để xây dựng được thương hiệu và có chỗ đứng lâu dài tại thị trường khó tính này cho trái vải VN, các doanh nghiệp, nhà nhập khẩu và quan trọng là nông dân VN vẫn phải tiếp tục hoàn thiện quy trình ổn định chất lượng.
Bà Thúy cũng cho rằng muốn cạnh tranh lâu dài ở thị trường Úc, chúng ta phải làm đồng bộ để giảm giá, ví dụ như cần phải có cơ sở đóng gói và cơ sở chiếu xạ tại khu vực phía Bắc, hàng không VN cần xem xét trợ giá cho doanh nghiệp xuất khẩu hàng rau quả tươi bằng đường hàng không và việc tuân thủ nghiêm ngặt các quy định kiểm dịch của Úc cũng cần đặc biệt lưu ý để tránh bị phát sinh các chi phí kiểm dịch, nhân công, lưu kho, lưu bãi, xử lý lại khi sang bên này nếu hàng chưa đạt quy định.
Có thể bạn quan tâm

Ngày 7/1, Cục Thú y (Bộ NNPTNT) công bố 2 tỉnh Lạng Sơn, Phú Yên hiện có dịch lở mồm long móng (LMLM) chưa qua 21 ngày.

Hiện nay, người chăn nuôi trong tỉnh Bình Phước đang tích cực tái đàn, chăm sóc gia súc, gia cầm (GSGC) để phục vụ tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014. Điều đáng mừng với người chăn nuôi là sau thời gian dài giảm giá, hiện giá GSGC đang tăng trở lại.

Huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang có hơn 15.000 ha cây khóm với sản lượng khoảng 250 ngàn tấn/năm và là địa phương dẫn đầu cả nước về diện tích cây khóm. Thời gian qua, nhờ sự cần cù lao động và áp dụng tốt các tiến bộ kỹ thuật nên nông dân huyện Tân Phước đã trồng khóm đạt năng suất, chất lượng cao, làm thay đổi diện mạo một vùng đất "rốn lũ - rốn phèn".

Bén rễ trên miền đất đỏ cao nguyên đã mấy chục năm nay và cây dâu con tằm đã trải qua bao nhiêu thăng trầm nhưng những cư dân nơi đây vẫn duy trì nó như gìn giữ một nghề truyền thống của tổ tiên xưa.

Trứng gà omega 3 đang được rao bán với giá cao gấp đôi trứng gà thường nhưng người tiêu dùng chỉ có thể phân biệt được trứng omega 3 và trứng thường thông qua công bố của nhà sản xuất