Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hành trình xây dựng xã nông thôn mới

Hành trình xây dựng xã nông thôn mới
Ngày đăng: 29/07/2015

Xã khó đã thay đổi

Ai về xã Phương Phú thời điểm này sẽ thấy có nhiều thay đổi. Tuyến Tỉnh lộ 928B dẫn về trung tâm xã Phương Phú sau nhiều năm được nhiều người đặt tên là “con đường đau khổ” giờ đã được tráng nhựa. Trang trí thêm cho tuyến tỉnh lộ chạy qua địa bàn xã là những ngôi nhà khang trang, những cổng rào được xây dựng đồng bộ và những cụm hoa được trồng ven đường, tất cả đã tạo nên diện mạo mới, sinh khí mới cho xã này. Ông Nguyễn Văn Múc, ở ấp Phương Bình, nhớ lại: “Lúc trước, nói đến Phương Phú, ai cũng ngán chuyện đi lại, lộ làng quá khó khăn, mưa thì “ổ trâu”, “ổ gà” san sát, nước ngập thành vũng, còn nắng cũng đi không nổi vì đá lớn gập ghềnh. Mấy mươi năm khó khăn, giờ đây có lộ mới để đi, ai cũng mừng như mở cờ trong bụng”.

Nhiều lão nông ở đây kể lại, tuyến tỉnh lộ này khi xưa cũng rất nổi tiếng, khoảng năm 1983-1984 từng là tuyến lộ tiêu biểu của tỉnh Cần Thơ vì được làm rộng ngang đến 6, 7m bằng… lộ đất, người dân đắp đất rồi lấy cái lu lớn dùng chứa nước thay cho xe lu lăn cho bằng phẳng. Sau đó, có đá cấp phối đổ, dân cũng mừng vì đi mưa sạch sẽ. Ấy là lúc xe cộ còn ít, khi nhà nhà có xe máy, đá cấp phối ít nhiều cản trở lưu thông. Giờ đây, khi con đường được đầu tư xây dựng, cũng là lúc dân góp sức làm con đường đẹp thêm.

Chủ tịch UBND xã Phương Phú Nguyễn Thanh Hùng cho biết: “Giao thông nông thôn chính là những điểm nhấn đẹp trong quá trình phát triển và xây dựng NTM ở xã Phương Phú. Đây là kết quả của sự quyết liệt vận động của Đảng ủy, UBND xã, sự chung tay của các mạnh thường quân xa gần và nhân dân toàn xã”.

Với sự nỗ lực đáng được ghi nhận, xã Phương Phú đã được tỉnh đồng ý bổ sung vào 11 xã điểm xây dựng NTM của tỉnh vào đầu năm 2015. Năm 2012, khi phong trào xây dựng xã NTM đã bắt đầu nhộn nhịp khắp các địa phương trong tỉnh thì xã Phương Phú vẫn chưa được chọn làm điểm của tỉnh hay huyện Phụng Hiệp, nhưng sau 2 năm xây dựng NTM, bằng sự phát huy nội lực hiện có, xã Phương Phú đã đạt đến 12 tiêu chí NTM dù không có nguồn vốn đầu tư từ trên. Đến thời điểm này, 17 tiêu chí đã đạt, 2 tiêu chí về giáo dục (trường học đạt chuẩn quốc gia) và cơ sở vật chất văn hóa đang gấp rút thực hiện. Từ đầu năm đến nay, hơn 40 tỉ đồng của tỉnh đã được “rót” về xã Phương Phú.

Dân tin tưởng và kỳ vọng

Bên cạnh nhà văn hóa ấp khang trang, ngôi nhà tình thương đồng đội nhỏ đã cũ của bà Ngô Thị Nhân, ở ấp Bình Hòa, nằm kế bên. Hàng ngày, bà Nhân kiếm sống bằng nghề bán xôi, bán bánh. Đầu năm nay, khi nghe chính quyền địa phương bàn chuyện cần đất xây dựng nhà văn hóa ấp, bà Nhân là người đầu tiên ký tên giao đất. Bà Nhân chia sẻ: “Gia đình có truyền thống cách mạng, tôi với chồng tôi hồi xưa đều tham gia kháng chiến, tôi là tù đày chính trị, còn ổng cũng là thương binh nên dù đất mặt tiền giao hết cho chính quyền để xây dựng nhà văn hóa ấp, tôi cũng vui lòng, không có kỳ kèo chuyện giá cả gì hết”.

Bà Nhân là một trong 8 hộ gia đình đã giao đất để xây dựng cơ sở vật chất văn hóa, trường học ở xã. Người dân hết lòng với phong trào chung tay xây dựng NTM cũng vì hai chữ niềm tin. Phó Chủ tịch Thường trực UBND xã Phương Phú Lê Văn Huấn cho biết: “Đảng ủy, UBND xã luôn đề cao tinh thần dân chủ, công khai, minh bạch tất cả những khoản phí, chi phí, các khoản đóng góp, vận động, cho nên dân tin tưởng, công việc trôi chảy”.

Những ngày này, người dân ở các ấp của xã Phương Phú đang khẩn trương bình xét hộ nghèo của năm 2015. Tuy tổ chức sớm hơn thường lệ để phục vụ cho việc công nhận xã NTM, nhưng với những người dân ở đây thì sớm hay muộn không phải là vấn đề đáng bận tâm.

Bà Nguyễn Thị Lành, người dân ở ấp Phương Bình, bộc bạch: “Bây giờ dân chủ và minh bạch lắm, ai chí thú làm ăn thì cả xóm đều biết, ai có công ăn việc làm ổn định, có thu nhập tương đối, mọi người cũng rành, sớm cũng thoát nghèo mà muộn cũng thoát nghèo, nếu thoát nghèo sớm thì tốt cho xã mình. Từng trường hợp hộ nghèo đều được đưa ra bình xét rất khách quan, có nhiều ý kiến đánh giá, xem xét. Bởi vậy, bầu chọn sớm hơn một vài tháng cũng không sao!”…


Có thể bạn quan tâm

Nuôi Lợn Vẫn Lãi Nuôi Lợn Vẫn Lãi

Trong khi nhiều người nuôi lợn đã giảm quy mô hoặc chuyển nghề thì các xã viên HTX Chăn nuôi Nam Hưng (Nam Sách - Hải Dương) vẫn ổn định sản xuất và có lãi.

12/07/2013
Mở Rộng Diện Tích Bưởi Lên Trên 4.700 Ha Ở Tiền Giang Mở Rộng Diện Tích Bưởi Lên Trên 4.700 Ha Ở Tiền Giang

Tỉnh Tiền Giang xác định bưởi nằm trong 7 loại cây ăn trái đặc sản có lợi thế cạnh tranh cần đầu tư phát triển. Địa phương đã mở rộng diện tích bưởi lên trên 4.700 ha trồng các giống bưởi chất lượng cao: bưởi da xanh, bưởi lông Cổ Cò mỗi năm cho sản lượng khoảng 80.000 tấn quả cung ứng thị trường. Diện tích trên tập trung nhiều nhất tại các huyện phía Tây: Châu Thành, Cai Lậy, Cái Bè.

16/04/2013
Hiệu Quả Kinh Tế Từ Mô Hình Nuôi Chim Bồ Câu Pháp Hiệu Quả Kinh Tế Từ Mô Hình Nuôi Chim Bồ Câu Pháp

Nuôi chim bồ câu Pháp rất đơn giản, dễ chăm sóc và mang lại hiệu quả cao. Hiện mô hình này đang được bà con nông xã Hồng Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) thực hiện và nhân rộng.

12/07/2013
Thêm “Sức Bật” Cho Con Tôm Cao Triều Ở Thừa Thiên Huế Thêm “Sức Bật” Cho Con Tôm Cao Triều Ở Thừa Thiên Huế

Ông Nguyễn Ngọc Song (thôn 4 Cao Triều - Quảng Công - Quảng Điền - Thừa Thiên - Huế) cho biết: Tôi đã làm nghề nuôi tôm được gần 10 năm, song trước đây, các động cơ phục vụ nuôi tôm như động cơ sục khí hay máy bơm nước đều sử dụng dầu diesel. Thời gian gần đây, tôi chuyển sang sử dụng động cơ điện.

17/04/2013
Sản Xuất Lúa Tiết Kiệm Phân Bón Ở An Giang Sản Xuất Lúa Tiết Kiệm Phân Bón Ở An Giang

Canh tác 6 héc - ta lúa nằm trong vùng đê bao Vĩnh Thuận, ông Phan Thành Phương (ấp Vĩnh Thuận, xã Vĩnh Nhuận, huyện Châu Thành - An Giang) cho biết: “Từ năm 2008 đến nay, chưa xả lũ lần nào nhưng lại sản xuất liên tiếp 3 vụ lúa mỗi năm, không xả lũ lấy phù sa màu mỡ và rửa trôi các mầm bệnh còn tích trữ trong đất, nguy cơ làm phát sinh dịch hại trên lúa khó tránh khỏi. Đất nghèo dinh dưỡng nên phải bón nhiều phân hóa học mới giữ được năng suất lúa. Mỗi héc-ta lúa bón khoảng 400 - 450 kg phân các loại/vụ, còn vài năm trở lại đây phải tăng từ 500 kg phân bón/héc - ta trở lên, mặc dù đã áp dụng các kỹ thuật mới vào sản xuất, bón nhiều phân Kali để cải tạo đất lâu năm chưa phơi ải, giúp bộ rễ cây lúa phát triển, hạn chế đổ ngã, giằn phèn”.

17/04/2013