Hành Trình Đến Xứ Sở Dừa - Philippines

Quốc đảo Philippines bao gồm hơn 7.100 hòn đảo lớn nhỏ. Cây dừa có mặt tại 68/79 tỉnh thành của quốc đảo này. Hiện 3,3 triệu ha đất nông nghiệp của Philipines phục vụ cho ngành công nghiệp dừa, chiếm gần 30% diện tích đất tự nhiên.
Kavic là một trong những nông dân trồng dừa ở làng Situ Lobo, tỉnh Camarines Norte. Ông được thừa hưởng của cha mẹ 3 ha đất trồng dừa. Theo lời ông, nếu thời tiết thuận lợi, mỗi ha dừa cho ông thu nhập khoảng 16.000 peso tương đương khoảng 4.000 USD mỗi năm.
Ông Kavic cho biết: “Khoảng 8 năm là dừa có thể tiến hành thu hoạch được. Những loại lá dừa như thế này có thể làm những đồ thủ công rất đẹp. Ngoài ra lá dừa còn có thể là mái nhà, gỉam bớt chi phí xây dựng cho người dân địa phương. Các sản phẩm đồ thủ công từ dừa cũng có giá thành rất rẻ, dễ tiêu thụ tại nhiều thị trường. Người dân địa phương thường làm các loại rổ rá, lọ hoa từ lá dừa.”
Tại làng Situ Lobo, người trồng dừa thường bán dừa tại đường quốc lộ. Thương lái sẽ thu mua dừa và mang đến các nhà máy chế biến dừa. Hiện này, làng Situ Lobo có khoảng 100 người trồng dừa, thu hút hàng trăm lao động tham gia vào quá trình thu hoạch. Vào mùa thu hoach, mỗi nhân công có thể kiếm được 150-200 peso từ việc thu hái và vận chuyển ra đường quốc lộ để bán.
Theo cơ quan quản lý ngành dừa tại tỉnh Camarine Norte, để hỗ trợ các hoạt động trồng dừa của địa phương, cơ quan này đã thực hiện các dự án nâng cao chất lượng cây dừa và các sản phẩm từ dừa.
Ông Basisilo Ababa, Đại diện cơ quan quản lý ngành dừa tỉnh Camarines Norte cho biết: “Chúng tôi tiến hành xây dựng các chương trình phát triển cây dừa tại nhiều nơi, hướng dẫn người dân cách trồng dừa sao cho hiệu quả trên mảnh đất của mình. Cùng với đó, chúng tôi hướng dẫn người dân cách tạo ra những sản phẩm có giá trị cao từ dừa phục vụ cho nhu cầu của thị trường.”
Theo thống kê của Bộ nông nghiệp Philippine, năm 2010 số lượng các sản phẩm dừa xuất khẩu của Philippines lên đến 2,35 triệu tấn cơm dừa trị giá khoảng 1,5 tỷ USD. Mục tiêu đặt ra cho giai đoạn 2011 – 2016 là tăng năng suất các vườn dừa thông qua các chương trình trồng, trồng lại, các chương trình cải tạo đất, phát triển các vườn ươm và quản lý côn trùng gây bệnh. Dự kiến sản lượng dừa sẽ tăng thêm 75.000 tấn cơm dừa hàng năm. Ngành dừa Philippines sẽ cần khoảng 8,02 tỷ peso để đầu tư cho việc tăng năng suất trong giai đoạn 2011-2016.
Có thể bạn quan tâm

Giống trâu Murrah có nguồn gốc từ Ấn Độ, được nhập vào nước ta từ năm 1958. Việc phát triển đàn trâu Murrah với mục tiêu ban đầu chỉ để lấy sữa xem ra không còn phù hợp. Chương trình nghiên cứu lai tạo trâu đực Murrah với trâu cái nội thành công đã mở ra hướng đi chiến lược trong việc cải thiện chất lượng đàn trâu Việt Nam.

Những năm qua, nuôi trồng thủy sản của các huyện miền núi ở Thanh Hóa phát triển cả về diện tích, năng suất và sản lượng. Nhiều huyện đã chuyển đổi diện tích sản xuất nông nghiệp kém hiệu quả sang áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào nuôi trồng thủy sản mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Chưa năm nào năng suất tại các vườn cà phê ở huyện Sông Hinh (Phú Yên) lại có mức chênh lệch cao như năm nay. Tuy được giá, nhưng nhiều hộ gia đình vẫn không có thu nhập cao do năng suất thấp. Trong khi đó, một số hộ gia đình khác lại trúng lớn vì được mùa.

Trong các phương pháp trị bệnh cho tôm, cá thì đưa thuốc trị bệnh qua đường thức ăn được người nuôi sử dụng khá phổ biến.

Ngày 26/8/2014 Chi cục Quản lý chất lượng và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản thành phố Hồ Chí Minh đã đến làm việc với Chi cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thủy sản (QLCL NLS & TS) tỉnh Bạc Liêu nhằm triển khai thực hiện Đề án chuỗi thực phẩm an toàn trong thủy sản theo chỉ đạo của lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh.