Hàng Chục Ngàn Tấn Sò Lông Đến Kỳ Thu Hoạch Nhưng Chưa Được Khai Thác Ở Kiên Giang

Hiện nay, tại huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang, khoảng 15.000 tấn sò lông đến kỳ thu hoạch nhưng chưa được khai thác, còn nằm dưới bãi nuôi vì không có thương lái mua, khiến nhiều hộ dân nuôi sò gặp khó khăn trong việc tìm đầu ra cho loài thủy sản hai mảnh vỏ này.
Theo ông Trịnh Văn Mịnh, Phó Chủ tịch UBND xã Bình An, huyện Kiên Lương, toàn huyện hiện có hơn 500 ha quy hoạch nuôi sò lông, trong đó xã Bình An trên 300 ha. Trước đây, sò lông được nhiều hộ ngư dân chọn nuôi do hiệu quả kinh tế mang lại khá cao so với nhiều loài thủy sản khác. Sản phẩm sò lông được thị trường Trung Quốc tiêu thụ mạnh, giá bán khá cao, năm 2012, bình quân trên dưới 10.000 đồng/kg nên phần lớn người nuôi sò lãi từ vài trăm triệu đồng đến hàng tỉ đồng mỗi hộ. Tuy nhiên, từ sau Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013 đến nay, sản phẩm sò lông không tìm được đầu ra mà theo nhiều người nuôi sò ở Kiên Lương do thị trường nước ngoài, nhất là thị trường Trung Quốc không "ăn sò", thương lái không mua để chế biến xuất khẩu như trước.
Anh Tấn Dũng, một hộ nuôi sò lông ở ấp Hòn Chông, xã Bình An, cho biết: "Hưởng ứng chủ trương của huyện nuôi sò lông xuất khẩu, tháng 4-2012, gia đình tôi mạnh dạn đầu tư khoảng 7 tỉ đồng thuê 200 ha mặt nước biển và mua con giống thả nuôi. Hiện nay, con sò lông đến giai đoạn thu hoạch, năng suất trên dưới 30 tấn/ha, nhưng giá thị trường sụt giảm gần 50%, chỉ còn 6.000 - 6.500 đồng/kg và điều gay go nhất là không có thương lái mua". Anh Dũng cho biết thêm, nếu "thuận buồm xuôi gió", không gặp trở ngại trong khâu tiêu thụ, giá cả vẫn giữ ở mức 10.000 đồng/kg như trước vụ thả giống thì vụ sò này anh thu về khoảng 60 tỉ đồng, trừ các khoản chi phí đầu tư lợi nhuận hơn 60%. Vụ sò năm nay coi như thua lỗ nặng, những hộ dân nuôi sò ở đây chỉ hy vọng thu hồi được vốn đầu tư sản xuất.
Nóng ruột trước nguy cơ vốn liếng, công sức đầu tư nuôi sò lông "trôi sông, trôi biển", nhiều hộ nuôi khai thác thu hoạch sò đem bán ở các chợ, nhưng lượng tiêu thụ cũng chỉ ở mức 2 - 3 tấn/ngày. Trong khi đó, với sản lượng sò hàng chục ngàn tấn tồn đọng như hiện nay thì việc đưa sò ra bán ở chợ là rất chậm, chẳng thấm vào đâu, chỉ giải quyết tình thế khó khăn trước mắt và khó có thể thu hồi vốn.
Có thể bạn quan tâm

Ông Võ Mai Hưng, Phó giám đốc Sở Công Thương, cho biết: Cục Công nghiệp địa phương (Bộ Công Thương) vừa công bố danh sách các địa phương có sản phẩm đạt danh hiệu “Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu (CNNTTB) năm 2015”.

Trong khi nhiều nơi trong cả nước nuôi tôm thẻ chân trắng không hiệu quả, thì tại tỉnh Khánh Hòa, có những vùng nuôi tôm cho kết quả ngoài mong đợi nhờ áp dụng quy trình nuôi hiện đại.

Thời gian qua, ngư dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa liên tiếp được hưởng niềm vui được mùa, được giá; trong khi đó, chi phí chuyến đi giảm nên ngư dân thu lãi khá. Điều này đã khuyến khích ngư dân vươn khơi bám biển.

Chiều 13-10, Tập đoàn Việt Úc (TP.Hồ Chí Minh), một doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam trong ngành sản xuất tôm giống - đã làm việc với tỉnh Đồng Nai về dự án đầu tư khu phức hợp sản xuất tôm chất lượng cao tại xã An Phước (huyện Nhơn Trạch).

Nuôi tôm trên cát một thời đã mở ra hướng làm giàu mới đối với các hộ gia đình ở xã Hải Ninh (Quảng Ninh - Quảng Bình). Tuy nhiên, trong khoảng 2 năm trở lại đây, người nuôi tôm trên cát ở địa bàn xã Hải Ninh đang phải đối mặt với tình trạng thua lỗ nặng.