Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hải sản rớt giá, ngư dân ngại ra khơi

Hải sản rớt giá, ngư dân ngại ra khơi
Ngày đăng: 01/06/2015

Ông Nguyễn Thanh Nam, thành viên Nghiệp đoàn Nghề cá Bình Châu (Bình Sơn) cho biết: “Gia đình tôi có ba chiếc tàu công suất từ 733CV – 820CV. Trung bình mỗi chuyến biển, ba chiếc đánh bắt trên 20 tấn hải sản các loại. Trong đó chủ yếu là cá mó. Đây là loại cá có giá trị kinh tế cao nên chúng tôi thường bán với giá 55 nghìn đồng/kg. Vậy mà bây giờ giá hạ chỉ còn 42 nghìn đồng/kg”.

Theo các ngư dân thì hiện tại giá các loại hải sản đều giảm từ 20-30% so với mọi năm. Đặc biệt có loại giảm tới 40-50% so với trước. Đơn cử như bạch tuột trước đây có giá 50 nghìn đồng/kg thì nay chỉ còn 22 nghìn đồng/kg.

Ngư dân Nguyễn Bình, thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu chia sẻ: “Tàu tôi thường đánh bắt ở ngư trường Hoàng Sa nên mỗi chuyến ra khơi thường kéo dài hơn một tháng. Chuyến vừa rồi tàu tôi đánh bắt được 6 tấn cá, mực các loại. Nếu như trước đây, với sản lượng hải sản trên, tôi sẽ thu được gần 300 triệu đồng. Còn bây giờ chỉ bán được có 200 triệu đồng. Tuy nhiên, dù sao tôi còn đỡ hơn nhiều bạn tàu khác vì lực lượng lao động luôn đông đủ chứ những tàu có thu nhập thấp, việc tìm kiếm lao động đi biển cũng không hề đơn giản”.

Ngay cả những ngư dân kỳ cựu cũng lắc đầu ngao ngán với giá thủy sản lao dốc như hiện nay. Ông Nguyễn Văn Tẩn là người đã gắn bó với nghề biển mấy chục năm nay, nói: Ngày trước đi biển chỉ cần dò tìm đàn cá, đánh bắt đầy ghe trở về là thắng lớn, vì giá ổn định. Còn bây giờ, ra biển là phải đương đầu với đủ thứ, bão biển đôi khi không sợ bằng “bão giá”.  

Được biết đến là quê hương của nghề câu mực xà nổi tiếng miền Trung. Với đội tàu công suất lớn chuyên hành nghề câu mực ở ngư trường Trường Sa, là nguồn sinh kế của hàng nghìn người, nhưng ngư dân ở xã Bình Chánh (Bình Sơn) cũng đang rất bức bối xen lẫn âu lo khi giá xăng tăng đột ngột kèm theo đó là nguồn thủy sản cũng không còn dồi dào như trước.

Trở về sau chuyến biển, người còn nồng nặc mùi mực, ngư dân Kiều Ry ngụ làng chài Cù Lao Mỹ Tân cho biết: “Chuyến vừa rồi bết bát quá, anh em bạn tàu huề vốn, không có gì lận lưng. Đã vậy lần này xuất bến hy vọng gỡ gạc được chút đỉnh, thì giá xăng dầu đột ngột tăng, kèm theo đó giá các loại nhu yếu phẩm khác như rau củ quả mà mình mang theo trên những chuyến hải trình cũng rục rịch tăng giá. Tàu mình hành nghề dài ngày trên biển. Chi phí cho mỗi chuyến ra khơi ngốn hàng trăm triệu đồng, nên tâm trạng anh em ai cũng rất âu lo, trăn trở”.

Theo tính toán của ngư dân, mỗi khi giá xăng dầu tăng chỉ cần ở mức 200-300 đồng/lít là chi phí đã đội lên cả chục triệu đồng.

Cùng với nỗi lo về những yếu tố khách quan, ngư dân cũng rất bức xúc trước tình trạng bị thương lái kỳ kèo ép giá. Chuyện bị tư thương thao túng thị trường, tự đặt giá thu mua, xem như “biết rồi, khổ lắm, nói mãi!”. Ngư dân Trần Ngọc Tân ngụ thôn Mỹ Tân, xã Bình Chánh cho biết: “Đánh bắt ngoài khơi xa đã là cái nghiệp rồi. Dẫu vậy nên gặp muôn vàn khó khăn, nguy hiểm, tụi tôi vẫn không ngại. Nhưng cái mà chúng tôi ngán ngẩm nhất là bị tư thương làm giá. Mạnh mẽ vượt trùng khơi, sóng cả không ngã tay chèo là thế. Vậy mà, mỗi lần vào bờ còn phải lệ thuộc vào thương lái từng li, từng tí. Năm nào đánh bắt trúng mùa, cũng chưa dám vội mừng. Vì mình phải nài nỉ họ thu mua giúp, gọi là mua với giá hữu nghị. Bà con ngư dân hy vọng trong tương lai nếu khâu hậu cần được Nhà nước quan tâm, đứng ra thu mua, bao tiêu sản phẩm như những loại hải sản khác thì nghề đánh bắt mực truyền thống của ngư dân ở đây sẽ phát triển bền vững”.

Ngư dân cũng giống như nông dân, điệp khúc “được mùa, mất giá” cứ tái đi tái lại khiến họ luôn rơi vào vòng luẩn quẩn. Do đó, làm gì để giúp họ thoát khỏi vòng luẩn quẩn trên là điều mà Nhà nước và các ngành chức năng sớm tìm cách tháo gỡ để nông ngư dân được hưởng đúng với sức lao động mà họ đã bỏ ra.


Có thể bạn quan tâm

Nuôi Cá Tra Ở Đồng Tháp Mười Hướng Đột Phá Độc Đáo Nuôi Cá Tra Ở Đồng Tháp Mười Hướng Đột Phá Độc Đáo

Đồng Tháp Mười (ĐTM) là vùng đất nhiễm phèn vốn không phù hợp với việc nuôi cá tra. Vậy mà hiện nay, mỗi năm đã có hàng chục ngàn tấn cá tra được nuôi ở ĐTM nhờ sức sáng tạo của nông dân địa phương. Một hướng đột phá độc đáo đang mở ra triển vọng lớn cho ĐTM và cả nghề nuôi cá tra ở ĐBSCL.

29/05/2012
Nuôi Con Đặc Sản Chịu Nhiều Rủi Ro Nuôi Con Đặc Sản Chịu Nhiều Rủi Ro

Nắm bắt được nhu cầu thị trường ưa chuộng các loại thịt động vật ngoài những gia súc truyền thống, nhiều hộ dân ở các huyện ngoại thành (TP.HCM) đang rộ lên phong trào nuôi con đặc sản (thỏ, ếch, nhím, cá sấu…) để cung cấp cho các nhà hàng, quán nhậu. Nghề này có thể giúp người dân thu lãi lớn nhưng cũng đối mặt với không ít rủi ro...

25/02/2012
Tìm “Chỗ Đứng” Cho Cây Mãng Cầu Ta Trên Đất Bình Thuận Tìm “Chỗ Đứng” Cho Cây Mãng Cầu Ta Trên Đất Bình Thuận

Thời điểm khoảng 10 năm trước đây, diện tích cây mãng cầu ta tại Bình Thuận lên đến hơn 1.200 ha. Nhưng vì nhiều nguyên nhân, nhất là do năng suất và chất lượng không như mong đợi nên người trồng chặt bỏ thay thế bằng cây trồng khác. Chính vì vậy mới đây, đơn vị chức năng ở địa phương đã tiến hành thực hiện đề tài ứng dụng khoa học công nghệ nhằm tìm lại “chỗ đứng” cho cây mãng cầu ta…

29/05/2012
Hà Nội: Giá Gà Tăng Mạnh, Thực Phẩm Khác Giảm Hà Nội: Giá Gà Tăng Mạnh, Thực Phẩm Khác Giảm

Mấy ngày nay, giá thịt gà liên tục tăng. Theo các tiểu thương, thịt gà tăng giá không phải do nguồn cung khan hiếm mà do dịch cúm gia cầm đang khiến cho người chăn nuôi dè chừng khi bán ra nên giá có xu hướng tăng.

24/02/2012
Trồng Củ Cải Làm Giàu Trồng Củ Cải Làm Giàu

Trước đây, do chỉ độc canh cây lúa, hiệu quả thấp, đời sống gia đình anh Lê Hồng Phương (xã Tân Quý Tây, thị xã Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) thường thiếu trước, hụt sau. Năm 2001, khi về quê vợ ăn giỗ nghe nói ở đây có người “phất” lên nhờ trồng củ cải trắng, thế là anh khăn gói “tầm sư học đạo”.

30/05/2012