Hai Cty Phân Bón Lừa Nông Dân

Trong đợt thanh tra định kỳ cụm số 3 của Chi cục BVTV Đồng Tháp, tại các huyện phía Nam gồm: Lai Vung, Lấp Vò, TX Sa Đéc với hơn 300 đại lý kinh doanh VTNN đã phát hiện hai Cty trên có hình thức công bố nhãn hàng hóa sai quy định đăng ký cho phép.
Theo trạm BVTV thị xã Sa Đéc, một thời gian khá dài nông dân ở đây sử dụng phân bón của Cty TNHH Dinh dưỡng nông nghiệp quốc tế (APA), địa chỉ ở ấp 7, xã Tân Thành, TX Đồng Xoài (Bình Phước), còn Chi nhánh Cty này đặt tại ấp An Hòa, xã Tân Bình, huyện Châu Thành (Đồng Tháp), chuyên SX 2 loại sản phẩm chủ lực là N-P-K 20-20-15 + 10 TE +15 TL và N-P-K 16 – 16 – 8 + 30 TE. Còn Cty TNHH SX TMDV Hóa Nông (địa chỉ 252, đường TA 32 P. Thới An, Q. 12 – TPHCM) chuyên SX phân bón chuyên dùng N-P-K 20-20-15 + TE + 10 TL đã tung ra thị trường bán cho nông dân từ đầu năm 2011.
Đặc biệt, trong vụ lúa ĐX 2012 này, với hình thức tiếp thị bán hàng trả chậm sau vụ mùa đã thu hút phần đông nông dân mua. Nhưng khi nông dân mua về bón cho lúa và hoa màu thì phát hiện cây vẫn không xanh tốt, thậm chí có người bón cả bao phân/công mà lúa vẫn lì, không phát triển. Thậm chí lúa đến giai đoạn trổ bông vẫn nghẹn đứng. Nông dân tá hỏa chạy đến các đại lý VTNN bán phân của hai Cty này thì đại lý không chịu trách nhiệm, bảo nông dân đi mà kiện Cty.
Ngay sau đó, các Trạm BVTV kết hợp với Thanh tra Sở NN-PTNT và Chi cục BVTV Đồng Tháp tiến hành xuống các đại lý bán sản phẩm lấy mẫu đem đi kiểm tra chất lượng và mời 2 Cty xuống lập biên bản. Kết quả hàm lượng N-P-K thực chất rất thấp so với hình thức quảng cáo bên ngoài bao bì.
Cụ thể Cty TNHH Dinh dưỡng nông nghiệp quốc tế (APA), phân N-P-K đăng ký chỉ có 14-14-9 mà đề trên bao bì là N-P-K 20-20-15 + 10 TE + 15 TL, loại sản phẩm thứ hai N-P-K 16-16-8 + 30 TE khi kiểm tra chỉ đạt thành phần N-P-K là 11-11-5, thấp nhiều so với đăng ký cho phép.
Đối với Cty TNHH SX TMDV Hóa Nông, sau khi kiểm tra lấy mẫu phân tích chỉ đạt 16-16-8 + 13 Si02, khớp với mã hàng đăng ký, nhưng trên bao bì sản phẩm “bốc lên” N-P-K 20-20-15 + TE + 10TL.
Tháng 5/2011, Cty TNHH Dinh dưỡng nông nghiệp quốc tế, có mở chi nhánh SX phân bón N-P-K tại xã Tân Phú Đông, thị xã Sa Đéc nhưng chủ yếu trộn phân bằng tay để bán ra thị trường, qua kiểm tra Sở NN-PTNT làm đề nghị lên UBND tỉnh Đồng Tháp ra quyết định phạt 40 triệu đồng đối với Cty này.Ông Nguyễn Văn Đức, chủ cửa hàng bán VTNN ở ấp An Ninh, xã An Khánh, huyện Châu Thành – Đồng Tháp bán những loại sản phẩm của Cty TNHH SX TMDV Hóa Nông và Cty TNHH Dinh dưỡng nông nghiệp quốc tế, phân bua: Tôi được nhân viên của 2 Cty này xuống chào hàng đưa sản phẩm bán cho nông dân, giá cả bán ngang bằng với các loại phân khác. Thật tình tôi không biết những sản phẩm này đưa xuống đây là phân chất lượng thấp so với công bố bên ngoài bao bì, tôi chỉ biết bán và kiếm lời. Nếu tôi biết trước phân này hàm lượng thấp như vậy tôi sẽ không nhập những loại phân kiểu này bán, thà lời ít một chút nhưng không bị áy náy trong lòng. Tới đây tôi sẽ cảnh giác với các Cty mới có mặt ở thị trường với những chiêu lừa thương mại trên bao bì, nhãn mác.
Ông Phan Văn Tám, Phó trưởng trạm BVTV huyện Lai Vung cho biết: Nông dân là người đứng ra trực tiếp sử dụng các sản phẩm này, đa phần mua về mới biết phân bón kém chất lượng thì đã quá muộn. Hình thức lừa dân bằng cách quảng cáo bên ngoài bao bì chất lượng cao hơn đăng ký. Vụ lúa ĐX này, nông dân ở các huyện phía Nam bị thiệt hại hàng tỷ đồng do mua phải phân bón kém chất lượng.
Có thể bạn quan tâm

Những năm gần đây, phong trào nuôi ong lấy mật ở xã vùng cao Núa Ngam, huyện Ðiện Biên (Ðiện Biên) có bước phát triển mạnh mẽ góp phần tạo thu nhập ổn định, nâng cao đời sống của đồng bào các dân tộc trên địa bàn, đồng thời trực tiếp góp phần tăng tỷ lệ che phủ rừng, bảo vệ môi trường tự nhiên của địa phương.

Từ đầu năm đến nay, giá heo hơi giữ ở mức cao, người chăn nuôi ở Sóc Trăng đang dần lấy lại lợi nhuận sau thời gian dài thua lỗ. Một số hộ sau thời gian treo chuồng đang gầy đàn lại, do đó giá heo giống cũng đang tăng, giúp cho các hộ nuôi heo sinh sản có thu nhập cao.

Trong cơ cấu cây trồng vụ đông, nhờ năng suất và giá thu mua cao nên cây ớt luôn chiếm một vị trí quan trọng, được trồng đại trà tại nhiều địa phương. Tuy nhiên, ngay từ những ngày đầu bắt tay vào sản xuất vụ đông, nhiều hộ nông dân ở xã Thái Nguyên (Thái Thụy - Thái Bình) đang gặp nhiều khó khăn vì cây ớt bị bệnh lạ.

Liên tục trong nhiều năm nay giá hồ tiêu trên thị trường Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang luôn biến động tăng giá, đây cũng là yếu tố tạo động lực cho các nhà vườn sản xuất hồ tiêu ở Phú Quốc yên tâm đầu tư phát triển bền vững loại cây trồng truyền thống trên đảo.

Giá mía tăng một phần do bình quân chữ đường (CCS) đo được tại các nhà máy từ 10,5 - 11 CCS, tăng gần 1 CCS so với cùng kỳ. Với giá mía hiện tại, những nông dân trồng mía đạt năng suất 100 tấn/ha sẽ có lợi nhuận khoảng 10 triệu đồng, còn năng suất từ 120 - 200 tấn/ha thì mức lợi nhuận có thể đạt từ 30 - 60 triệu đồng.