Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hà Tĩnh Thành Công Từ Mô Hình Nuôi Tôm Thẻ Chân Trắng Tại Xã Thạch Đỉnh

Hà Tĩnh Thành Công Từ Mô Hình Nuôi Tôm Thẻ Chân Trắng Tại Xã Thạch Đỉnh
Ngày đăng: 26/07/2014

Thạch Đỉnh là một trong những xã nghèo của huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Đầu năm 2014, Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh đã kết hợp với UBND xã Thạch Đỉnh xây dựng mô hình trình diễn "Nuôi tôm thẻ chân trắng theo hướng bền vững trong ao đất có quạt nước" do anh Lê Văn Loan làm chủ mô hình.

Với diện tích 0,5 ha, anh Loan đã thả 20 vạn con tôm giống (mật độ 40con/m²). Sau 80 ngày thả nuôi, tỷ lệ sống của tôm đạt 90 %; kích cỡ tôm đạt 56 con/kg, anh tiến hành thu hoạch được 3,3 tấn/0,5ha (Năng suất đạt 6,6 tấn/ha).

Tôm thu hoạch đều cỡ, sáng bóng được anh bán với giá 150.000 đồng/kg, thu được tổng số tiền là 495 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí anh còn thu lãi trên 200 triệu đồng.

Sau gần 3 tháng theo dõi, chỉ đạo sát sao quy trình kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng trong ao đất lót bạt anh Hoàng Xuân Kiên - cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh cho biết: để nuôi thành công, người nuôi phải đầu tư tốt ao nuôi, điện lưới, máy móc và các thiết bị cần thiết khác.

Khâu chọn con giống đảm bảo chất lượng và việc tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật nuôi rất quan trọng. Sau khi tôm thả nuôi được 20 ngày cần phải định kỳ bón vi sinh 1 lần/tuần…

Trong quá trình nuôi cần định kỳ sử dụng men vi sinh, vitamin, khoáng chất sẽ hạn chế sử dụng hóa chất, kháng sinh nên vừa tiết kiệm được chi phí vừa giải quyết được môi trường nước ao đảm bảo sạch.

Sự thành công của mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trong ao đất có quạt nước, mật độ 40 con/m2 đã mở ra hướng đi mới hiệu quả cho nghề nuôi tôm ở xã Thạch Đỉnh nói riêng và tỉnh Hà Tĩnh nói chung.

Từ đó tạo điều kiện cho bà con nông dân xã Thạch Đỉnh được tiếp cận khoa học kỹ thuật, tin tưởng, mạnh dạn, đầu tư phát triển nghề nuôi tôm thẻ chân trắng.

Đây cũng là cơ sở để chính quyền địa phương vận động bà con đầu tư xây dựng, nhằm phát huy một cách có hiệu quả hơn lợi thế về tiềm năng diện tích nuôi trồng thủy sản sẵn có của địa phương.


Có thể bạn quan tâm

Giá trung bình nhập khẩu tôm giảm 20% Giá trung bình nhập khẩu tôm giảm 20%

Chín tháng đầu năm 2015, NK tôm vào Mỹ đạt 416.311 tấn, trị giá 3,9 tỷ USD, tăng 2% về khối lượng nhưng giảm 18% về giá trị.

19/11/2015
Hội thi-Triễn lãm bò sữa TP. Hồ Chí Minh lần V Hội thi-Triễn lãm bò sữa TP. Hồ Chí Minh lần V

Hội thi – Triển lãm bò sữa thành phố Hồ Chí Minh lần V năm 2015 do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP. hồ Chí Minh tổ chức sẽ diễn ra trong 03 ngày từ ngày 04 đến 06/12/2015 tại Trung tâm Văn hóa – Thể thao xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh.

19/11/2015
Tiêu hủy trên 5.300 gia cầm nhiễm cúm A/H5N1 Tiêu hủy trên 5.300 gia cầm nhiễm cúm A/H5N1

Theo Trạm Thú y huyện Bình Tân (Vĩnh Long), tính đến ngày 16/10/2015, đã có 9 hộ chăn nuôi tại ấp Mỹ Thạnh A, Kinh Mới của xã Mỹ Thuận có gia cầm bị tiêu hủy do cúm A/H5N1, với tổng số 5.320 con. Trong đó, có 4.988 con vịt lớn, 326 con vịt nhỏ và 6 con gà nhỏ.

19/11/2015
Khốn khổ vì các trại chăn nuôi trong khu dân cư Khốn khổ vì các trại chăn nuôi trong khu dân cư

Hàng trăm hộ dân ở hai xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B vừa có đơn gửi Báo SGGP, phản ánh nỗi khốn khổ do trên địa bàn hai xã này đang có gần 50 trại nuôi heo lớn nhỏ, gây ô nhiễm trầm trọng môi trường nước và không khí, ảnh hưởng xấu cho sức khỏe của cư dân.

19/11/2015
Bổ sung Vàng Ô vào danh mục chất cấm trong chăn nuôi Bổ sung Vàng Ô vào danh mục chất cấm trong chăn nuôi

Bổ sung 5 loại Vàng Ô sử dụng trong công nghệ dệt nhuộm. cấm sử dụng trong chăn nuôi.

19/11/2015