Hà Nội đầu tư lớn làm nông nghiệp công nghệ cao

Tổng kinh phí cho chương trình này là hơn 11.000 tỷ đồng. Nhiều đại biểu đã đóng góp ý kiến xung quanh chương trình này. Đại biểu Trần Trọng Dực (Hoàng Mai) đánh giá: Tờ trình chưa có số liệu khảo sát để HĐND yên tâm về chương trình này. Trong tờ trình chưa đề cập đến vấn đề quản lý nguồn vốn. Mới đây qua kiểm tra tại Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đã phát hiện một số sai phạm trong hỗ trợ mô hình NNCNC. Với chương trình này, nguồn vốn lên tới cả chục ngàn tỷ đồng, việc quản lý nguồn vốn là vô cùng cần thiết.
Ông Nguyễn Huy Việt (đại biểu Gia Lâm) cho rằng, phải làm cẩn thận, nếu làm không khéo sẽ chỉ “ném tiền cho doanh nghiệp, còn người dân không được hưởng lợi”. “Tại sao chỉ chú trọng đầu tư một loại cây con nào đó? Vậy nếu người dân trồng loại cây con khác sẽ bị “gạt” ra hay sao?” – đại biểu Việt đặt vấn đề.
Trả lời các ý kiến, ông Trần Xuân Việt – Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho rằng: Về cây trồng cho NNCNC, Hà Nội sẽ chọn những cây có lợi thế của mình như cam Canh, bưởi Diễn, nhãn muộn. Về chăn nuôi sẽ chú trọng vào bò sữa, bò thịt, lợn và gia cầm. Về thủy sản, Hà Nội có trên 20.000ha mặt nước, trong đó 9.000ha có thể nuôi trồng thủy sản, mới khai thác được trên 6.000ha với sản lượng rất thấp, bình quân khoảng trên 6 tấn/ha. Để đưa CNC vào nuôi trồng thủy sản, Hà Nội sẽ chỉ tập trung 4 con- rô phi, rô phi đơn tính, chép và trắm.
Ông Việt cũng nhấn mạnh thêm: Do đất nông nghiệp hạn chế nên nếu không đầu tư cho NNCNC thì không thể làm giàu được. Phát biểu tại phiên bế mạc, liên quan đến đề án thay thế cây xanh, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho biết: “Việc triển khai đề án này còn có thiếu sót, cách làm nóng vội do chưa lấy ý kiến của các chuyên gia, người dân, khiến dư luận bức xúc. Thành phố đã có kết luận và đã chỉ đạo khắc phục thiếu sót, những cá nhân có sai phạm trong vụ việc này sẽ được xử lý trong thời gian tới. Đây là bài học quý giá và đắt giá của Hà Nội. Hà Nội đã rút ra được kinh nghiệm sâu sắc trong việc này”. Trong ngày làm việc cuối, HĐND TP.Hà Nội cũng đã thông qua việc thành lập Sở Du lịch và kiện toàn Sở Văn hóa - Thể thao, biểu quyết bãi nhiệm tư cách đại biểu HĐND thành phố đối với bà Châu Thị Thu Nga (đại biểu huyện Phúc Thọ).
Ngày 8.7, trong ngày làm việc thứ 2 kỳ họp lần thứ 14, HĐND TP.Đà Nẵng khoá VIII, đại biểu Nguyễn Đăng Hải – Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.Đà Nẵng, kiến nghị: “Đà Nẵng lâu nay có một nhiệm vụ thiêng liêng là bảo vệ chủ quyền lãnh hải Hoàng Sa và nghiên cứu, tìm chứng cứ pháp lý để từng bước đòi lại quần đảo Hoàng Sa vốn đang bị Trung Quốc cưỡng chiếm. UBND thành phố nên cho tách 2 phường Thọ Quang và Mân Thái (quận Sơn Trà) để nhập vào huyện đảo Hoàng Sa, như thế huyện Hoàng Sa sẽ hoàn thiện bộ máy chính quyền với dân số khoảng 35.000 người. Hai phường này cũng có nhiều ngư dân và tàu thuyền thường xuyên đánh bắt ở ngư trường Hoàng Sa. Làm được việc này chúng ta sẽ kéo được Hoàng Sa về gần với đất liền”.
Về kiến nghị này, ông Võ Công Chánh- Giám đốc Sở Nội vụ TP.Đà Nẵng, cho biết, Sở sẽ báo cáo, xin ý kiến của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng.
Sáng 8.7, trong ngày họp thứ 2, kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh Khánh Hòa, 100% đại biểu đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc tạm dừng thu phí sử dụng đường bộ đối với xe mô tô trên địa bàn tỉnh này.
Có thể bạn quan tâm

Người dân vùng Phú Tân (An Giang) từ lâu luôn tự hào về cây nếp trên “lãnh địa” của mình bởi bên cạnh lợi thế được huyện, tỉnh quy hoạch trồng trên diện rộng, áp dụng khoa học kỹ thuật nhằm tăng năng suất và chất lượng, cây nếp còn cho hiệu quả kinh tế khá cao, vừa xây dựng thương hiệu hạt nếp Phú Tân ngon, dẻo đặc trưng, vừa giúp bánh phồng Phú Mỹ vươn xa ra thị trường các tỉnh bạn. Tuy nhiên, đang có nhiều nông dân ở địa phương khác “ăn theo” nếp Phú Tân, tạo nên tình trạng mất cân đối trong quy hoạch cơ cấu cây trồng.

Vài năm trở lại đây, đặc biệt từ sau Festival Chè lần thứ nhất, nhận thức về làm nghề chè của người dân Thái Nguyên đã có một sự thay đổi lớn, ý thức rất rõ ràng tầm quan trọng của việc bảo vệ thương hiệu chè sạch.

Là địa phương đứng thứ 3 của tỉnh về diện tích trồng chè với sản lượng khoảng 32 nghìn tấn/năm, cộng với sự hình thành phương thức sản xuất chè từ rất sớm, huyện Đồng Hỷ đã trở thành một trong những “cái nôi” của mảnh đất “Đệ nhất danh Trà”. Để xứng đáng với “tiếng thơm” đó, người làm chè Đồng Hỷ không ngừng nỗ lực cải thiện, nâng cao chất lượng cây chè và các sản phẩm trà, góp phần làm nên thương hiệu chung cho ngành Chè Thái Nguyên.

Nước tưới có vai trò quyết định đến năng suất, chất lượng của cây cà phê cũng như sự thành bại của người trồng cà phê sau một năm vất vả chăm sóc, bảo vệ. Nhưng hiện vai trò trọng yếu này đang bị đe dọa khi nước tưới phải đối mặt với nhiều thách thức.

Theo Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Bình Phước, hiện nay là thời điểm sâu bệnh gây hại trên cây điều phát triển mạnh. Các loại sâu hại phổ biến là: Sâu đục thân, cành, bọ xít muỗi, bệnh thán thư... gây hại ở mức độ từ nhẹ đến trung bình. Chỉ tính từ ngày 22 đến ngày 28-10, diện tích bị bọ xít muỗi gây hại trên cây điều trong tỉnh là 108 ha, trong đó mức độ nhẹ 98 ha, trung bình 10 ha (tăng 9 ha so với kỳ trước). Do vậy, nông dân cần chú ý bọ đục chồi trong thời gian tới.